|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương vụ Bạc tỷ mùa 5: 31 thương vụ được chốt, không startup nào được Shark Louis Nguyễn trực tiếp đầu tư

14:09 | 05/09/2022
Chia sẻ
Chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5 đã khép lại ở tập 14 với deal cuối cùng thuộc về Shark Hùng Anh. Đáng chú ý, dù mới tham gia trong mùa này nhưng vị cá mập xứ Quảng lại là người tích cực chốt deal nhất.

Theo tổng hợp của chúng tôi, tại Thương vụ Bạc tỷ mùa 5, đã có 31 startup thuyết phục được cá mập đầu tư. Shark Lê Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIN Corporation là vị cá mập tích cực nhất trong mùa này. Cụ thể, dù mới gia nhập hội đồng đầu tư Shark Tank Việt Nam nhưng vị cá mập xứ Quảng đã nhanh chóng chốt deal 10 dự án khởi nghiệp trên sóng truyền hình.

Shark Hùng Anh chia sẻ, mục tiêu chính của ông khi tham gia Shark Tank Việt Nam là quảng bá cho doanh nghiệp của ông với hy vọng có nhiều người tài tìm đến. Đồng thời, vị cá mập xứ Quảng mong muốn đầu tư vào những startup có thể sinh lời trong tương lai, cũng như truyền cảm hứng cho giới trẻ về khởi nghiệp.

Những startup được Shark Lê Hùng Anh cam kết đầu tư trên sóng truyền hình gồm Hệ thống Anh Ngữ Á Châu, Shondo, Robot Delta X, Remaps, Hanz, Trường Foods, Bh.Nong, Ecosoi, Jaros Candle và Dauthau.net.

Với sự năng nổ của mình, Shark Hùng Anh đã nhanh chóng thẩm định doanh nghiệp và có thương vụ thành công đầu tiên với Hệ thống Anh ngữ Á Châu. BIN Corporation Group của Shark Lê Hùng Anh đầu tư 1 triệu USD cho 12% cổ phần của Hệ thống Anh ngữ Á Châu. Nguồn vốn này sẽ được dùng để mở thêm 6 chi nhánh mới trên toàn quốc và nâng cấp hệ thống dạy học trực tuyến. 

Đáng chú ý, trong tập cuối Shark Tank Việt Nam, Shark Hùng Anh cũng đã rút vé vàng trị giá 100 triệu đồng dành tặng cho hai nữ sinh Nguyễn Hoàng Uyên Vy và Nguyễn Hoàng Triệu Vy - nhà sáng lập dự án khởi nghiệp Jaros Candle. Ngoài ra, ông cũng rút Golden Ticket trị giá 100 triệu tặng cho bà Đào Hải Nhật Tân, CEO Founder của startup Seesaw mặc dù ông từ chối đầu tư vào dự án khởi nghiệp này.

 Số thương vụ cam kết đầu tư của Shark Hùng Anh.

Là cá mập ngoại quốc đầu tiên của Shark Tank Việt Nam, Shark Erik Josson, đối tác điều hành của Quỹ đầu tư mạo hiểm Antler tại Việt Nam cũng đã chốt deal thành công với 3 dự án khởi nghiệp trên sóng truyền hình, gồm Meta Class, Seesaw, Jaros Candle. 

Startup Meta Class - dự án khởi nghiệp tạo dựng lớp học theo hình thức vũ trụ ảo metaverse là startup duy nhất do chính tay Shark Erik cam kết đầu tư trên sóng truyền hình. Shark Erik mở tài khoản tại Shark Tank Việt Nam với 100.000 USD cho 10% cổ phần của Meta Class. Bên cạnh đó, vị cá mập ngoại bắt tay với Shark Liên và Shark Hùng Anh trong thương vụ đầu tư với các startup là Seesaw và Jaros Candle.

 Số thương vụ cam kết đầu tư của Shark Erik.

Những cá mập chính giữ vững phong độ chốt deal

"Bà ngoại" Shark Liên là cá mập thứ hai sở hữu nhiều thương vụ cam kết đầu tư nhất trên sóng Thương vụ Bạc tỷ mùa 5. Cụ thể, vị cá mập đã thuyết phục được 9 startup đồng ý về với hệ sinh thái của mình, gồm E-Timber, EM & AI, IRC, Tinh bột kháng, Bánh mì Má Hải, V Meta, Seesaw, Bunnyboo và Jaros Candle.

Trong đó, startup IRC - trung tâm phục hồi chấn thương thể thao của tuyển thủ quốc gia Lương Xuân Trường đã có dịp đón Shark Liên ghé thăm. Ngoài ra, Shark Liên cũng đã giải ngân vé vàng trị giá 500 triệu đồng và tiến hành thẩm định doanh nghiệp với startup của cầu thủ Lương Xuân Trường.

   Số thương vụ cam kết đầu tư của Shark Liên. 

Xếp sau Shark Liên là Shark Bình - vị cá mập luôn giương cao ngọn cờ chuyển đổi số đã cam kết đầu tư cho 7 startup trên sóng truyền hình, gồm những cái tên như Melya, Nerman, Pathland, Hộp Háo Hức, Trường Foods, Ohio và dự án của nhà sáng chế Vĩnh Sơn.

Trong mùa 5, Shark Bình gây sự chú ý khi lên tiếng tố startup Nerman bùng kèo và trục lợi danh tiếng của chương trình sau khi phía startup từ chối thẩm định doanh nghiệp với Shark Bình và quay sang làm việc với Shark Phú. Nerman đã lên tiếng khẳng định startup không có ý định bùng kèo, cho biết họ từ chối thẩm định với NextTech do thay đổi định hướng đầu tư. Cùng dòng sự kiện, đại diện nhà sản xuất Shark Tank Việt Nam cũng nêu quan điểm startup Nerman không tuân thủ cam kết với chương trình.

Shark Hưng, vị cá mập xuất hiện trong 5 mùa Shark Tank Việt Nam cam kết đầu tư cho 6 startup trên sóng truyền hình, gồm Jungle Boss, Trứng gà ca gai leo, Aircity, Tinh bột kháng, Bunnyboo, giải pháp bàn học chống gù lưng của Futgroup.

Shark Phú và Shark Linh có được sự đồng ý với 2 dự án startup. Với Shark Phú là Nerman và velasboost, trong khi Shark Linh chốt deal với 8K Studio và thương vụ hợp tác cùng Shark Liên, Shark Louis đầu tư vào Bánh mì Má Hải. Shark Louis Nguyễn là vị cá mập không có một thương vụ đầu tư trực tiếp nào trong Thương vụ Bạc tỷ mùa 5.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.