Thời sự

Thuế quan áp lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa Mỹ, Trung bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay

13:39 | 01/09/2019

Chia sẻ

Kể từ hôm nay 1/9, thuế quan bổ sung mà Mỹ và Trung Quốc áp lên hàng hóa của nhau sẽ bắt đầu có hiệu lực, đẩy cuộc chiến thương mại lên nấc thang căng thẳng mới.

Cụ thể, Trung Quốc chính thức áp thuế suất 5% lên dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc nhằm vào loại nhiên liệu này kể từ khi hai nước bắt đầu cuộc chiến thương mại hồi đầu năm 2018.

Theo Reuters, một số mặt hàng khác cũng sẽ bị áp thuế từ ngày 1/9, tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh không cho biết giá trị cụ thể là bao nhiêu tỉ USD.

Về phần Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế suất 15%  lên khoảng 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm các sản phẩm như loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày-dép.

Từ ngày 15/12, Trung Quốc sẽ áp thuế quan bổ sung lên một số mặt hàng khác được nhập từ Mỹ. Thuế suất áp dụng trong cả hai đợt là từ 5 đến 10%, tổng số sản phẩm là 5.078 và tổng giá trị ước tính là 75 tỉ USD.

Mỹ cũng sẽ áp thuế quan đợt hai lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Tính chung cả hai đợt, giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế là gần 300 tỉ USD.

Ngoài ra, Mỹ còn dự định tăng thuế suất đang áp vào 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 25% hiện nay lên 30%.

Ảnh hưởng tới người dân và doanh nghiệp Mỹ

Đợt áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc mới nhất này nhằm vào các sản phẩm tiêu dùng và do vậy nhiều tổ chức và chuyên gia dự báo chi phí sinh hoạt của người dân Mỹ sẽ tăng lên đáng kể.

Ngân hàng JP Morgan ước tính mỗi hộ gia đình Mỹ mỗi năm sẽ mất khoảng 1.000 USD vì thuế quan. Hiện đã có hơn 160 tổ chức công nghiệp phản đối đợt thuế quan mới lên hàng Trung Quốc cũng như hành động leo thang cuộc chiến thương mại.

Theo phân tích của ngân hàng Wells Fargo, hơn 30% doanh nghiệp Mỹ cho rằng thuế quan là nguyên nhân gây ra kết quả kinh doanh quí II đáng thất vọng vừa qua.

Tuy nhiên trong dòng tweet mới đây, Tổng thống Donald Trump cho rằng "chỉ những doanh nghiệp yếu và bị điều hành kém" mới đổ lỗi cho thuế quan.

Truyền thông Trung Quốc lên tiếng mạnh mẽ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn.

Reuters dẫn lời hãng tin Tân Hoa Xã nói: "Mỹ nên học cách cư xử như là một cường quốc có trách nhiệm thay vì cứ hành động như một tên bắt nạt trong trường học như hiện nay".

"Là siêu cường duy nhất trên trái đất, Mỹ phải học cách gánh vác trách nhiệm của mình và tham gia cùng các quốc gia khác để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn và có trách nhiệm hơn. Chỉ khi đó, nước Mỹ mới có thể vĩ đại trở lại", Tân Hoa Xã nhận định.

Tờ Nhân dân Nhật báo thì khẳng định thuế quan sẽ không thể ngáng đường phát triển của Trung Quốc.

"Nền kinh tế tăng trưởng như vũ bão đã giúp Trung Quốc trở thành mảnh đất đầu tư màu mỡ mà các doanh nghiệp nước ngoài không thể bỏ qua", Nhân dân Nhật báo tuyên bố.

Song Ngọc