Tài chính

Thông tư 22 và các quyết định giảm lãi suất ảnh hưởng tích cực tới ACB?

14:00 | 14/12/2019

Chia sẻ

VCSC cho rằng Thông tư 22 sẽ làm giảm áp lực cho huy động khách hàng của ACB cũng như tăng khả năng tận dụng lượng tiền mặt dư thừa cho các tài sản sinh lời, tăng NIM cho ngân hàng

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Thông tư 22 mới sẽ trung hòa vấn đề thanh khoản dư thừa tại ACB khi nâng mức trần tỉ lệ cho vay/huy động (LDR). 

Tỉ lệ LDR của ACB theo Thông tư 36 (cũ) đã dao động xung quanh mốc 77% trong nhiều năm, tạo ra áp lực cho nhu cầu huy động của ACB dù tình hình thanh khoản dư thừa được ghi nhận trong danh mục tiền gửi liên ngân hàng. 

Do đó, VCSC dự báo với việc áp dụng Thông tư 22 sẽ làm giảm áp lực cho huy động khách hàng cũng như tăng khả năng tận dụng lượng tiền mặt dư thừa cho các tài sản sinh lời cao hơn, do đó sẽ mang lại sự tăng trưởng tỉ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của ACB.

Cùng với đó, các chuyên gia kì vọng tích cực vào tác động trong trung hạn từ hai quyết định giảm lãi suất của NHNN tới NIM của ngân hàng. Cụ thể, mức giảm lãi suất tiền gửi có kì hạn từ 1-6 tháng (chiếm khoảng 60% tiền gửi khách hàng tại ACB) được đánh giá là cao hơn mức giảm lợi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) (chiếm khoảng 33% khoản vay khách hàng).

VCSC dự báo tỉ lệ NIM cho năm 2019 và 2020 sẽ tăng 5 điểm cơ bản/năm trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng lần lượt đạt 17% và 15%. 

Bên cạnh đó, tỉ lệ cho vay trên tài sản bảo đảm thấp sẽ tạo ra dư địa cho diễn biến tiếp tục hoàn nhập dự phòng trong năm 2020. Nếu chu kì tín dụng tiếp tục có diễn biến thuận lợi, như kì vọng, ACB sẽ có triển vọng hoàn nhập thêm dự phòng trong năm 2020 ngoài lượng hoàn nhập đã thực hiện trong năm 2019.

ACB đang đi đúng hướng trong phát triển mảng bảo hiểm

Báo cáo của VCSC cũng cho rằng ACB đang đi đúng hướng nhằm hoàn thành thương vụ bancasurrance độc quyền vào cuối năm 2020. Manulife đã kí kết hợp đồng phân phối không độc quyền trong tháng 9/2019 và hoạt động cùng AIA nhằm cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ cho ACB. 

Khác với AIA, Manulife sẽ triển khai các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thông qua kênh Ngân hàng Ưu tiên (Privilege) nhằm tập trung tiếp cận các khách hàng phân khúc cao cấp của ACB. 

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến hết 6 tháng năm 2019, ACB xếp thứ 7 trong doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ gốc (18,2 triệu USD) và cao hơn SCB (1 ngân hàng tương đồng về qui mô), nhưng thấp hơn Techcombank, VIB, và Sacombank vốn hiện đang hoạt động theo thỏa thuận bảo hiểm độc quyền. 

Tương tự các ngân hàng khác trong ngành, ACB đang tìm kiếm đối tác bảo hiểm độc quyền với hình thức tương tự. VCSC cho rằng ACB sẽ đạt được thỏa thuận vào quí IV/2020 và phí thâm nhập ứng trước có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ ngắn hạn cho ngân hàng. 

Trúc Minh