Tài chính

Thông tư 22 sẽ hạn chế khả năng mở rộng tín dụng của BIDV và VietinBank?

20:22 | 26/11/2019

Chia sẻ

Theo KBSV, qui định mới này đã hạn chế dư địa mở rộng tín dụng của VietinBankBIDV đồng thời tạo cơ hội cho nhóm ngân hàng thương mại cổ phần như ACB, MBBank, HDBank, TPBank trong năm 2020.
Thông tư 22 sẽ hạn chế khả năng mở rộng tín dụng của BIDV và VietinBank? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnamfinance).

Theo Thông tư 22/2019 qui định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành vào giữa tháng 11, từ ngày 1/1/2020, tỉ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) tối đa ở mức 85%.

Trong khi đó ở thời điểm hiện tại, theo Thông tư 36, tỉ lệ LDR tối đa của nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước là 90%; NHTM cổ phần, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài là 80%.

Như vậy, qui đinh mới có xu hướng siết tỉ lệ LDR đối với các ngân hàng quốc doanh và nới lỏng cho các ngân hàng tư nhân,…

Đánh giá tác động của thông tư này, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng về tổng thể, dư nợ tín dụng toàn hệ thống sẽ không có nhiều thay đổi do sự điều chỉnh trái chiều đối với tỉ lệ LDR trong khu vực NHTM Nhà nước và Tư nhân. 

Theo tính toán, của KBSV phần dư nợ tiềm năng bị hạn chế của nhóm NHTM Nhà nước sẽ tương đương với phần dư nợ tiềm năng có thể tăng thêm của nhóm NHTM cổ phần.

Tuy nhiên, nếu xét riêng nhóm NHTMNN, đặc biệt là hai ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel II là BIDV và VietinBank sẽ chịu tác động từ thông tư trên, KBSV nhận định.

Công ty chứng khoán này cũng tính toán theo Thông tư 36 cho thấy tỉ lệ LDR của hai ngân hàng này ở mức 84% và 85,5% trong nửa đầu năm 2019 (vào năm 2018 ở mức 83,4% và 84,9%). Bên cạnh đó, việc hai nhà băng này chưa đạt chuẩn Basel II sẽ khiến cho dư địa mở rộng tín dụng trong 2020 sẽ không còn nhiều

Đối với nhóm NHTM cổ phần, KBSV cho rằng NHNN đã có đánh giá khách quan hơn đối với hoạt động tín dụng của nhóm này, đặc biệt là các ngân hàng đã đạt chuẩn Basel II sẽ là các ngân hàng được lợi chủ yếu. 

Bên cạnh việc room tín dụng nhiều khả năng sẽ được mở thêm vào năm 2020, việc nới lỏng tỉ lệ LDR sẽ giúp nhóm ngân hàng này, như ACB, MBBank, HDBank và TPBank có nhiều cơ hội đẩy mạnh tín dụng hơn.

Quốc Thụy