Tài chính

BIDV nối gót Vietcombank và VietinBank giảm lãi suất cho vay và huy động

08:20 | 20/11/2019

Chia sẻ

BIDV thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn xuống thấp hơn 0,2%/năm so với qui định của NHNN. Đồng thời, giảm lãi suất cho vay thêm 0,2% - 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chính sách cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm.
Sau Vietcombank và VietinBank, BIDV thông báo giảm lãi suất cho vay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: BIDV)

Chiều ngày 19/11, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát đi thông báo điều chỉnh lãi huy động và lại suất cho vay tại một số lĩnh vực

Theo đó, BIDV cho biết, thực hiện qui định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sáng ngày 19/11, ngân hàng đã chỉ đạo toàn hệ thống triển khai; đồng thời cài đặt chương trình đảm bảo tuân thủ yêu cầu của NHNN (trần lãi suất tiền gửi VNĐ: không kì hạn và kì hạn dưới 1 tháng tối đa 0,8%/năm, kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tối đa 5,0%/năm; Lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối tượng ưu tiên tối đa 6,0%/năm).

Ngoài ra, BIDV cũng đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn thêm 0,2%/năm đối với tất cả các kì hạn (thấp so với trần lãi suất qui định của NHNN).

Ngân hàng cho biết, việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn là cơ sở để BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chính sách cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với qui định mới điều chỉnh của NHNN 0,5%/năm).

Trong đó, 5 lĩnh vực ưu tiên thỏa mãn điều kiện cho vay của BIDV gồm: (i) Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; (ii) Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; (iii) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Cũng trong ngày 19/11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn tối đa từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu...

Trước đó, ngày 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng Việt Nam của doanh nghiệp trong hai tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp: giảm xuống mức tối đa là 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5%/năm so với qui định của NHNN. Đây là lần giảm thứ 3 trong năm 2019 của Vietcombank đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Đối với các khoản vay thông thường của các doanh nghiệp, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

Theo thông báo điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước:

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm;

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm;

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm;

Lãi suất tiền gửi có kì hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao được điều chỉnh giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm;

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Thông báo có hiệu lực kể từ ngày 19/11/2019.

Quốc Thụy