Tài chính

Ngân hàng chạy đua giảm lãi suất cho vay và huy động trước động thái của NHNN

09:53 | 19/11/2019

Chia sẻ

Các ngân hàng thương mại dường như đã "bắt tín hiệu" việc điều chỉnh giảm lãi suất của NHNN trong ngày 18/11 để có những hành động sớm hơn trong ngày.

siet-cho-vay

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Vietnamnet).

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Chiều muộn ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông báo điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi các kì hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số lĩnh vực ưu tiên được áp dụng từ ngày 19/11. 

Tuy nhiên ngay trong ngày 18/11, nhiều ngân hàng thương mại đã thực hiện điều chỉnh lãi suất ngay trong ngày ở cả chiều huy động và cho vay.

Cụ thể, Vietcombank và VietinBank đồng thời giảm 0,2 điểm % lãi suất huy động các kì hạn ngắn 1 tháng và 2 tháng từ 4,5% xuống 4,3%/năm, bằng với mức huy động của BIDV (giảm từ ngày 1/10). 

Mức điều chỉnh giảm tại VietinBank xảy ra tại hầu hết kì hạn huy động tiền gửi của ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm tại quầy cao nhất tại VietinBank giảm từ 7%/năm xuống còn 6,8%/năm.

Không chỉ những "ông lớn" mà các ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng lần lượt công bố biểu lãi suất mới với nhiều mức lãi suất tiền gửi được điều chỉnh giảm. 

Trong ngày 18/11, TPBank đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động tại quầy ở nhiều kì hạn như 6 tháng và 9 tháng (giảm 0,1 điểm %); 18 tháng (giảm 0,3 điểm % về 7,5%/năm); bỏ kì hạn huy động 12 tháng và 24 tháng hình thức tiết kiệm thường lĩnh lãi cuối kì.

MBBank cũng giảm hàng loạt các mức lãi suất ở các kì hạn từ 0,1 - 0,5 điểm %. Cụ thể, lãi suất kì hạn 1 tháng giảm 0,1 điểm % về 4,8%/năm; lãi suất các kì hạn từ 3 - 5 tháng giảm 0,5 điểm % về 5%/năm;... Mức lãi suất tiền gửi cao nhất tại MBBank giảm từ 7,7%/năm về 7,6%/năm.

...đến giảm lãi suất cho vay

Về phía lãi suất cho vay, Vietcombank là ngân hàng tiên phong thực hiện điều chỉnh giảm đồng loạt 0,5 điểm % lãi suất đối với tất cả khoản vay bằng VND của các khách hàng doanh nghiệp trong hai tháng cuối năm 2019. 

Đồng thời điều chỉnh giảm mức lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên về 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu. Đây là lần thứ ba Vietcombank thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ở các khoản vay ở lĩnh vực ưu tiên này trong năm 2019.

Vietcombank cho biết động thái này nhằm bám sát chủ trương của Chính phủ và định hướng của NHNN trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đối với doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Ngay sau động thái này của Vietcombank, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) cũng ra thông báo giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh và giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

MSB cho biết mức lãi suất ưu đãi áp dụng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngắn hạn, trung dài hạn để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư mua trang thiết bị, nhà xưởng, kho hàng, phương tiện vận chuyển…

Cụ thể, lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp SME tối thiểu áp dụng cho kì hạn từ 3 tháng là 6,99%; kì hạn từ 6 tháng là 7,49% dành cho khách hàng vay lần đầu. 

MSB cũng dành ưu đãi lãi suất đặc biệt cho các khách hàng mới là các doanh nghiệp siêu nhỏ (có mức doanh thu dưới 20 tỉ đồng) với mức lãi suất thấp nhất cho kì hạn từ 3 tháng là 7,49% và kì hạn từ 6 tháng là 7,99%. Mức lãi suất ưu đãi này nằm trong gói tín dụng 2.000 tỉ đồng được MSB áp dụng đến 31/12/2019.

"Những tháng cuối năm luôn là giai đoạn chạy nước rút của các doanh nghiệp cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp...MSB mong rằng động thái giảm lãi suất này sẽ là trợ lực giúp doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh về đích bội thu", trích dẫn thông cáo từ ngân hàng.

Vì sao các ngân hàng giảm lãi suất?

Nhận định về động thái trên của NHNN và các ngân hàng thương mại, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động trong thời điểm này được hỗ trợ rất lớn bởi yếu tố thanh khoản dồi dào.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp (1,8% - 2,2%/năm) trong 4 tuần gần đây cho thấy các ngân hàng không còn quá căng thẳng về thanh khoản.

Ngoài ra, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cũng nhằm ủng hộ định hướng của Chính phủ là giảm lãi suất cho vay thêm khoảng 0,5% trong năm 2020. 

Tuy nhiên, lộ trình thực hiện thông tư 41 đang đến gần (đầu năm 2020) có thể khiến các ngân hàng chưa đáp ứng được hệ số CAR (hơn 20 ngân hàng) khó có khả năng cắt giảm mạnh lãi suất huy động, đặc biệt tại các kì hạn trung và dài hạn.

Trước đó, Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cũng đưa ra nhận định rằng trong ngắn hạn từ giờ đến cuối năm, lãi suất trên thị trường 1 vẫn khó giảm do tính mùa vụ.

Theo SSI Research, dù một số ngân hàng thương mại công bố điều chỉnh giảm nhẹ 10-20 điểm trên biểu lãi suất nhưng mức lãi suất thực tế không có nhiều thay đổi, mức giãn cách giữa các nhóm ngân hàng vẫn rất rộng.

Diệp Bình