Tài chính

Agribank tuyên bố đã áp dụng lãi suất ưu tiên 6%/năm từ 2018, dự kiến giảm lãi suất cho vay trung dài hạn thêm 0,5%

10:27 | 20/11/2019

Chia sẻ

Sau khi các "ông lớn" khác rục rịch ra thông báo giảm lãi suất, Agribank cho biết đã áp dụng mức trần lãi suất cho vay 6%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên từ năm 2018, đồng thời sẽ tiếp tục giảm thêm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay trung, dài hạn.
Agribank tuyên bố đã áp dụng mức lãi suất ưu tiên theo qui định từ năm 2018 và dự kiến giảm lãi suất cho vay trung dài hạn thêm 0,5%/năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Agribank)

Theo thông báo phát đi của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), mức lãi suất trần cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên 6%/năm đã được ngân hàng áp dụng sớm từ năm 2018. 

Sau hai đợt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trước đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của Agribank đã giảm xuống còn 5,5%/năm, mức thấp nhất thị trường, thấp hơn 1 điểm % so với qui định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngân hàng cũng cho biết sẽ tiếp tục giảm thêm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay trung, dài hạn bằng đồng Việt Nam. Đây là lần thứ ba trong năm 2019 Agribank thực hiện giảm lãi suất cho vay.

Đầu năm 2018, Agribank thực hiện giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ tối đa 6,5%/năm xuống còn tối đa 6,0%/năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8%/năm xuống còn từ 7,5%/năm đối với các khách hàng là đối tượng ưu tiên theo Thông tư 9/2016 có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Cũng trong năm 2018, Agribank dành 15.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi ngắn hạn bằng VND từ 5% đến 5,5%/năm.

Trước đó, cả ba ông lớn trong ngành gồm Vietcombank, VietinBank và BIDV cũng đều phát đi thông báo giảm lãi suất cho vay.

Cụ thể, BIDV thông báo tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chính sách cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với qui định mới điều chỉnh của NHNN 0,5%/năm).

Cũng trong ngày 19/11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn tối đa từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu...

Trước đó, ngày 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết giảm trần lãi suất ngắn hạn cho vay các lĩnh vực ưu tiên về 5%/năm và giảm đồng loạt 0,5 điểm % lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của doanh nghiệp trong hai tháng cuối năm 2019.

Theo thông báo điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước:

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao được điều chỉnh giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm;

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Thông báo có hiệu lực kể từ ngày 19/11/2019.

Quốc Thụy