Thời sự

Thống đốc PBoC: Bắc Kinh sẽ thực hiện thỏa thuận với Mỹ bằng cách mở cửa tài chính

08:41 | 11/08/2020

Chia sẻ

Chia sẻ với Tân Hoa Xã, Thống đốc PBoC Dịch Cương cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ và hoàn thành lời hứa mở cửa thị trường tài chính dù quan hệ song phương đang xấu đi.
Thống đốc PBoC: Bắc Kinh sẽ tôn trọng thỏa thuận giai đoạn một bằng cách mở cửa lĩnh vực tài chính - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc chụp ảnh cùng các bản sao của thỏa thuận kí hồi giữa tháng 1 năm nay. (Ảnh: DPA)

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Dịch Cương - Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), phát biểu: "Bất luận tình hình thế giới thay đổi ra sao, điều quan trọng nhất là chúng tôi phải hoàn thành nghĩa vụ của mình và đẩy mạnh cải cách cũng như mở cửa thị trường tài chính".

"Trước hết, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ", Thống đốc Dịch Cương nói tiếp.

Cho đến nay, thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã trở thành một trong những yếu tố ổn định nhất trong quan hệ song phương Mỹ - Trung khi cạnh tranh về công nghệ và địa chính trị giữa hai siêu cường này leo thang.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong tuần này để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận giai đoạn một.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc là người dẫn đầu nhóm đàm phán thương mại của Trung Quốc và chịu trách nhiệm mở cửa lĩnh vực tài chính của đất nước tỉ dân với tư cách là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong thỏa thuận thương mại, Trung Quốc cam kết mua lượng lớn nông sản và dịch vụ của Mỹ cũng như tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Ý định tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại của Bắc Kinh cho thấy nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm giữ cho quan hệ Mỹ - Trung không tiếp tục rơi vào tình trạng đối đầu trực diện, South China Morning Post cho hay.

Thống đốc PBoC: Bắc Kinh sẽ tôn trọng thỏa thuận giai đoạn một bằng cách mở cửa lĩnh vực tài chính - Ảnh 3.

Thống đốc PBoC Dịch Cương. (Ảnh: CGTN)

Đến nay, Trung Quốc chưa mua đủ nông sản và dịch vụ Mỹ như kế hoạch, một phần do đại dịch COVID-19. Điều này khiến Tổng thống Trump khó có thể ca ngợi thỏa thuận là một trong các thành tựu lớn của ông. Tuần trước, Reuters dẫn lời ứng viên Joe Biden nói thỏa thuận của ông Trump với Trung Quốc đã "thất bại" nặng nề.

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Thống đốc Dịch Cương cũng nhắc lại lời hứa của Bắc Kinh về mở cửa thị trường tài chính, chẳng hạn như qua việc cho phép các tập đoàn tài chính Phố Wall sở hữu 100% công ty môi giới và quản lí quĩ ở Trung Quốc.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh đã cho phép ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase vận hành hoạt động kinh doanh hợp đồng kì hạn hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên ở đại lục.

Cũng trong tháng 6, PBoC đã đồng ý cấp giấy phép cho một liên doanh của American Express, cho phép American Express trở thành công ty thẻ tín dụng nước ngoài đầu tiên triển khai dịch vụ tại thị trường đại lục.

Trong khi đó, các biện pháp mở cửa thị trường tài chính chậm chạp của Trung Quốc, một số thậm chí còn được hứa hẹn từ cách đây hai thập kỉ như điều kiện để Bắc Kinh gia nhập WTO năm 2001, đang mất dần sức hấp dẫn với nhà đầu tư tiềm năng.

Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn, Thống đốc Dịch Cương không đề cập đến những rủi ro ngày càng lớn khi quan hệ tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tách rời.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Dịch Cương cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh sử dụng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài.

Về nền kinh tế nội địa, Thống đốc PBoC dự đoán Trung Quốc sẽ báo cáo mức tăng trưởng dương trong cả năm 2020.

Khả Nhân