Tài chính

Thống đốc Lê Minh Hưng: Tăng trưởng tín dụng năm 2018 dưới mức 16%

17:58 | 16/12/2018

Chia sẻ

Đại diện NHNN cho biết năm 2018, lãi suất được duy trì ở mức thấp, tỷ giá và thị trường vàng được duy trì ổn định. Tăng trưởng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ dưới mức 16%.

 
thong doc le minh hung tang truong tin dung nam 2018 duoi muc 16 Thêm một ngân hàng được nới 'room' tăng trưởng tín dụng
thong doc le minh hung tang truong tin dung nam 2018 duoi muc 16 VDSC kì vọng tăng trưởng tín dụng VPBank đạt 17% trong năm 2018
thong doc le minh hung tang truong tin dung nam 2018 duoi muc 16
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi gặp mặt (Nguồn: SBV)

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, đối tác song phương, đa phương và các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tại Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài có quan hệ công tác với NHNN.

Tại buổi gặp mặt, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trong năm 2018, chính sách tiền tệ được điều hành cẩn trọng, linh hoạt, phối hợp tốt với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác.

Theo đó, lạm phát tăng bình quân 3,59 % trong 11 tháng đầu năm, cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc đảm bảo mục tiêu lạm phát dưới 4% mà Chính phủ đề ra từ đầu năm.

Lãi suất được duy trì ở mức thấp, tỷ giá và thị trường vàng được duy trì ổn định, giúp tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Đặc biệt, tăng trưởng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ dưới mức 16%, ưu tiên tập trung vào các ngành sản xuất, chế biến chế tạo.

Cùng với đó, lượng dự trữ ngoại hối được tích lũy cao ở mức kỷ lục trong năm 2018 góp phần củng cố, hỗ trợ cho các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao khả năng chống chọi với các cú sốc của nền kinh tế.

Bên cạnh việc duy trì ổn định vĩ mô, công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu cũng đã được triển khai tích cực. NHNN đã tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các chính sách, khuôn khổ và cơ chế giúp đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Kết quả, nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức 2,16%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Ổn định tài chính, duy trì huyết mạch của nền kinh tế là điều kiện then chốt cho ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững”.

Xem thêm

Quốc Thụy