Nhà đất

BĐS tầm trung Hà Nội hút khách, nhà ở triệu đô TP HCM đầy tiềm năng

10:48 | 15/02/2019

Chia sẻ

Theo Savills, tại Hà Nội, những dự án BĐS tầm trung được thị trường đón nhận rất tích cực, đặc biệt là ở các phân khúc biệt thự, biệt, nhà phố hay đất nền. Trong khi đó, tiềm năng phát triển của phân khúc nhà ở triệu đô tại TP HCM rất tốt, nhu cầu tìm kiếm penthouse hay những ngôi biệt thự cao cấp hiện nhiều hơn trước rất nhiều.

Trong báo cáo mới nhất của Savills về ba thị trường tiêu điểm tại Việt Nam, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở miền Bắc và Trung Savills Việt Nam nhận định, năm 2018 thị trường bất động sản (BĐS) đã chứng kiến rất nhiều hoạt động sôi nổi ở cả thị trường Hà Nội và Đà Nẵng.

Riêng tại Hà Nội, những dự án tầm trung được thị trường đón nhận rất tốt, đặc biệt là ở các phân khúc biệt thự, biệt thự liền kề, nhà phố cũng như một số phân khúc đất nền. Dù nhu cầu cho các dự án tầm trung được ghi nhận khá cao nhưng thị trường hiện vẫn khan hiếm nguồn cung.

bds tam trung ha noi hut khach nha o trieu do tp hcm day tiem nang
Tại Hà Nội, những dự án tầm trung được thị trường đón nhận rất tích cực. (Ảnh minh họa)

Những dự án cao cấp cũng hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2018 tại thủ đô. Ông Dương Đức Hiển chỉ ra, nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh (Việt Nam hiện tại là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực), sự cải thiện trong cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông thuận lợi và sự tiềm ẩn của các yếu tố thương mại lớn… thị trường Hà Nội trong năm qua đã có những cột mốc ngoạn mục về mức tăng giá. Bởi vậy, các nhà đầu tư đang đặt niềm tin rất lớn vào sản phẩm BĐS hạng sang, đặc biệt tại những thị trường có sự phát triển “bùng nổ” như Việt Nam.

Trong khi đó, tại thị trường Đà Nẵng, phân khúc đất nền hoạt động rất mạnh và sôi động. 2018 cũng là năm mà Savills ghi nhận rất nhiều sự quan tâm và yêu cầu của khách hàng tìm kiếm các BĐS bên phía biển.

Giới đầu tư cũng cho thấy sự điều chỉnh trong nhận thức cũng như có góc nhìn cởi mở hơn với các BĐS nghỉ dưỡng nói chung và BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng nói riêng. Những sản phẩm nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận không hẳn sẽ là những sản phẩm tối ưu, ngược lại sản phẩm có khả năng gia tăng giá trị trong tương lai, quyền sở hữu rõ ràng với số lượng có hạn lại có tín hiệu trở lại.

bds tam trung ha noi hut khach nha o trieu do tp hcm day tiem nang
Tại thị trường Đà Nẵng, phân khúc đất nền hoạt động rất mạnh và sôi động. (Ảnh minh họa)

“Có thể nói rất nhiều khách hàng đang mong chờ vào năm 2019, khi Đà Nẵng tiếp tục có những sản phẩm chất lượng, tính minh bạch, tính sở hữu rõ ràng để giới thiệu ra thị trường. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng trong năm tới thị trường này sẽ mang tới cả những sản phẩm mang tính đô thị chứ không riêng gì những sản phẩm mang yếu tố nghỉ dưỡng”, Đại diện Savills khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam đánh giá.

Còn tại thị trường TP HCM, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills TP HCM cho rằng tiềm năng phát triển của phân khúc nhà ở triệu đô tại TP HCM là rất tốt. Thực tế, nhu cầu tìm kiếm penthouse hay những ngôi biệt thự triệu đô hiện nay nhiều hơn trước rất nhiều.

Savills đang gặp khó khăn trong việc tìm sản phẩm phù hợp cho nhóm đối tượng khách hàng hướng đến phân khúc nhà ở siêu sang. Vì một sản phẩm nhà ở, ngoài những yêu cầu rất cao về tính duy nhất trong thiết kế, vị trí, môi trường sống lý tưởng, không gian sống rộng rãi, thoải mái, trân trọng sự riêng tư, an toàn, chủ đầu tư uy tín, nội thất cao cấp, có sân vườn hoặc hồ bơi riêng..., thì còn phải phù hợp với “gu” của chủ nhân và gia đình. Hiện nay, để kể tên những dự án nhà ở có thể đáp ứng được những tiêu chí trên không nhiều, trong đó một số dự án cũng đã bán hết.

bds tam trung ha noi hut khach nha o trieu do tp hcm day tiem nang
Tiềm năng phát triển của phân khúc nhà ở triệu đô tại TP HCM là rất tốt. (Ảnh minh họa)

“Giá trung bình của phân khúc này tại TP HCM còn khá thấp so với những thành phố khác như Singapore, Hong Kong, Bangkok, Tokyo và Taipei. Có thể thấy, tổng hợp các yếu tố về nguồn cung khan hiếm, nguồn cầu tăng và tiềm năng gia tăng giá trị thì có thể thấy rằng giới siêu giàu không chỉ đơn thuần đang tìm kiếm một ngôi nhà tuyệt vời để ở mà còn đang tìm kiếm một kênh lý tưởng để tích trữ và gia tăng tài sản”, đại diện Savills khu vực phía Nam nhận xét.

Xem thêm

N. Lê