|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thiết quân luật tại 4 vùng vừa sáp nhập sẽ 'cởi trói' cho quân đội Nga

08:51 | 20/10/2022
Chia sẻ
Tổng thống Nga vừa thông qua nhiều biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Ukraine. Theo các chuyên gia quân sự, những giải pháp này sẽ giúp quân đội Nga hoạt động và phối hợp một cách hiệu quả hơn.

RT dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã thông qua các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với những mối đe dọa trực tiếp do Ukraine gây ra.

Phát biểu tại buổi họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 19/10, ông Putin một lần nữa cáo buộc chính quyền Kiev sử dụng “phương pháp khủng bố” để chống lại Nga. Lực lượng Ukraine đã “phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng và dàn dựng các vụ ám sát quan chức địa phương”, ông giải thích.

Tổng thống Nga cũng khẳng định lực lượng hành pháp của Nga đã ngăn chặn nhiều vụ tấn công vào “đám đông, cơ sở vận tải và năng lượng”, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân.

Tổng thống Putin chủ trì buổi họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga hôm 19/10. (Ảnh: kremlin.ru).

Thiết quân luật

Tổng thống Putin đã thiết lập tình trạng thiết quân luật tại 4 vùng lãnh thổ vừa được sáp nhập vào Nga, bao gồm hai nước Cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk, tỉnh Kherson và Zaporozhye. 

Tháng trước, người dân của 4 khu vực này đã bỏ phiếu đồng ý ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga. Ukraine và nhiều quốc gia trên thế giới không công nhận tính hợp lệ của cuộc trưng cầu dân ý này.

Trước khi gia nhập vào Nga, 4 vùng lãnh thổ trên đã trong trạng thái thiết quân luật. Theo ông Putin, sắc lệnh mới được ký là nhằm tạo cơ sở pháp lý cho những gì đang diễn ra trên thực địa.

Ngoài ra, Tổng thống còn thông qua một số sắc lệnh, bao gồm việc nâng mức độ cảnh báo tại một số vùng lãnh thổ của Nga như Bán đảo Crimea, thành phố Sevastopol, các tỉnh Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk, và Rostov.

Cầu Crimea bị tấn công hôm 8/10. (Ảnh: Alamy).

Tổng thống Nga cũng chỉ đạo chính phủ liên bang thành lập một trung tâm điều phối đặc biệt cho những vấn đề khác nhau của cuộc khủng hoảng Ukraine, từ sửa chữa các hệ thống vũ khí cho tới điều trị y tế cho người bị thương, phục hồi các thị trấn, thành phố bị ảnh hưởng do xung đột.

Ông Putin cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng đảm bảo rằng những người được động viên sẽ nhận được mức lương tháng tối thiểu là 195.000 ruble (tương đương 3.000 USD), và yêu cầu Bộ Tài chính phân bổ nguồn ngân sách này.

"Cởi trói" cho quân đội Nga

Sputnik dẫn lời hai chuyên gia cho biết quyết định chuyển sang tình trạng thiết quân luật tại 4 vùng lãnh thổ mới của Nga là nhằm chống lại những chiến thuật ngày càng “tuyệt vọng” của chính quyền Kiev. 

“Đa số nhà phân tích quân sự, bao gồm cả tôi, đang cùng tự hỏi: “Chuyện gì đang diễn ra: ‘Tại sao quân đội Nga không được như kỳ vọng? Tại sao Moscow lại cho quân đội Ukraine cơ hội đáng ra không nên có trong giai đoạn này của xung đột?’ Ukraine đáng lẽ không thể có cơ hội để hành động như hiện nay, kể cả với sự ủng hộ của NATO”, cựu sỹ quan tình báo của Mỹ, Thiếu tá Scott Ritter, cho biết.

“Nga dường như đang cho phép cả phương Tây hoạt động ở 100% công suất và tự hạn chế bản thân ở mức 40%. Hiện giờ tôi nghĩ Nga sẽ làm tất cả để hạn chế khả năng của Ukraine và phương Tây trên chiến trường, đồng thời nâng cao năng lực và hiệu suất của bản thân lên 100%”, ông Ritter nhận định.

Sau khi cầu Crimea bị hư hại, Nga đã đáp trả bằng một loạt vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái. (Ảnh: Yasuoshi Chiba/AFP).

Ông Ritter cho rằng giới lãnh đạo Nga đã dần hiểu ra rằng quy mô và phạm vi của chiến dịch quân sự đặc biệt: sử dụng nguồn lực của quân đội thời bình, hạn chế tối thiểu thiệt hại lên cơ sở hạ tầng và sinh mạng của Ukraine, đã không còn phù hợp khi Ukraine nhận được sự hỗ trợ lớn từ phương Tây.

Theo ông Ritter, “Tổng thống Putin đang đưa ra các cơ chế cần thiết để bảo vệ Nga một cách chính đáng”, thông qua động viên một phần vào tháng trước hay thiết quân luật tại các khu vực biên giới hôm 19/10.

Cựu phân tích viên của Lầu Năm Góc, Trung tá không quân Karen Kwiatkowski cũng tin rằng thiết quân luật là bước đi hợp lý của Moscow khi đối mặt với một loạt yếu tố có thể đẩy Kiev tới việc khủng bố các vùng tiền tuyến của Nga. Những yếu tố trên bao gồm: công chúng Mỹ và châu Âu giảm sự ủng hộ cho Ukraine, kỳ bầu cử sắp tới tại Mỹ cũng như các tuyên bố ngày một “hung hăng” và “viển vông” của chính quyền Kiev.

“Theo định nghĩa, khủng bố là công cụ của phe yếu để chống lại kẻ mạnh. Tôi đã ngạc nhiên khi thấy rằng thiết quân luật không được thiết lập trong cuộc trưng cầu dân ý. Tôi cũng ngạc nhiên sau vụ tấn công đường ống Nord Stream và cầu Crimea, biện pháp này vẫn chưa được thông qua”, bà Kwiatkowski nói.

Theo bà Kwiatkowski, những người lính tại các khu vực này đã quen với các xung đột ở tần suất thấp và có kinh nghiệm chiến đấu cao. Bà Kwiatkowski cho rằng việc bổ nhiệm Đại tướng Sergei Surovikin sẽ giúp cải thiện sử phối hợp giữa người dân địa phương, lực lượng dân quân, cảnh sát, quân đội và tình báo Nga.

Ông Ritter kỳ vọng thiết quân luật sẽ “cởi trói” cho các chỉ huy ở tiền tuyến và lãnh đạo ở hậu phương, giúp thuận lợi hóa việc ra quyết định và “tập trung nỗ lực vào chiến thắng quân sự, thay vì duy trì xã hội dân sự”.

Ông cũng kỳ vọng rằng những biện pháp được thông qua hôm 19/10 sẽ giải phóng “toàn bộ sức mạnh thông thường (không bao gồm hạt nhân) của quân đội Nga” và lo sợ “hậu quả nặng nề” cho phía Kiev.

“Thay vì 4 chiến dịch quân sự rời rạc, được tiến hành bởi 4 quân khu riêng biệt, chúng ta sẽ thấy một nỗ lực tập trung, được điều hành bởi một chỉ huy duy nhất, với sự ủng hộ toàn lực của Liên bang Nga”, ông Ritter cho biết.

Tình hình "căng thẳng" ở Kherson

Theo Al Jazeera, Đại tướng Sergei Surovikin, chỉ huy mới của quân đội Nga tại Ukraine, cho biết tình hình tại khu vực Kherson đã trở nên "rất khó khăn" khi lực lượng Ukraine đang chuẩn bị phản công. Moscow cũng đang di tản dân cư khỏi khu vực trên.

Quân đội Nga ở khu vực nằm bên kia bờ sông Dniper đang gặp khó.

Phát biểu trên kênh Rossiya 24, ông Surovikin nói: "Quân đội Nga sẽ đặt ưu tiên di tản an toàn cho người dân [Kherson] lên hàng đầu".

"Kẻ thù không từ bỏ nỗ lực tấn công các vị trí của Nga", ông nói thêm. Các lực lượng Nga tại khu vực này đã bị đẩy lùi khoảng 20 đến 30 km trong những tuần vừa qua và đang đối mặt với nguy cơ bị kẹt lại ở bờ tây sông Dnieper dài 2.200 km.

Ông Surovikin cũng cho biết vị trí của Nga tại các thị trấn như Kupiansk, Lyman và khu vực nằm giữa Kherson, Mykolaiv và Kryvyi Rih liên tục bị tấn công. "Tình hình tại những khu vực của 'chiến dịch quân sự đặc biệt' có thể được mô tả là căng thẳng", ông Surovikin cho hay.

Ông Vladimir Saldo, người đứng đầu của vùng Kherson do Nga kiểm soát cho biết chính quyền đã quyết định sẽ sơ tán một phần dân thường do lo ngại Ukraine tấn công.

"Phía Ukraine đang tập trung lực lượng cho một cuộc tấn công lớn", ông Saldo nói. Moscow đang chuẩn bị nhằm đẩy lùi cuộc tấn công này, và "nơi quân đội hoạt động, không có chỗ cho dân thường. Hãy để Quân đội Nga hoàn thành nhiệm vụ".

Minh Quang