|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường trái phiếu đột ngột lao dốc, chính phủ Trung Quốc vội vã vào cuộc

16:41 | 17/11/2022
Chia sẻ
Mới đây, các nhà quản lý Trung Quốc đã yêu cầu hệ thống ngân hàng báo cáo về khả năng đáp ứng các nghĩa vụ ngắn hạn sau khi trái phiếu bị bán tháo nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi các sản phẩm có thu nhập cố định.

 

(Ảnh minh hoạ: Bloomberg).

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc vừa yêu cầu hệ thống ngân hàng báo cáo về khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ ngắn hạn.

Yêu cầu bất thường của Bắc Kinh xảy ra trùng hợp với cú sụt mạnh nhất kể từ giữa năm 2020 của trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn.

Cú rơi của trái phiếu chính phủ - cùng với việc nhiều người đang đổ xô sang các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu, đã thôi thúc các nhà đầu tư nhỏ lẻ rút tiền khỏi các sản phẩm quản lý tài sản (wealth-management products).

Động thái của các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại càng thúc đẩy vòng xoáy giảm giá trên thị trường trái phiếu và đẩy nhanh việc rút tiền, Bloomberg cho hay. Thiệt hại cũng lan sang các trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng cao, khiến lợi suất tăng kỷ lục trong tuần này.

Một số ngân hàng đã ra tuyên bố công khai để trấn an nhà đầu tư rằng họ sẽ sớm kiểm soát tình hình. Hôm 16/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) còn tăng gần gấp đôi quy mô bơm tiền vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động thị trường mở.

Một nguồn tin của Bloomberg cho biết các điều kiện thanh khoản nhiều khả năng sẽ ổn định trở lại trong một vài ngày tới.

Các ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc được cho là có khả năng tiếp cận nguồn vốn dồi dào, nhưng tình trạng biến động giá và làn sóng rút tiền quá mạnh đã làm tăng nguy cơ thất thoát nguồn vốn ngắn hạn.

Theo công ty tư vấn Financial Regulation & Law, hơn 10.000 trong số 30.000 sản phẩm WMP đã ghi nhận khoản lỗ trên chứng từ trong tuần qua.

Tình trạng hỗn loạn trên thị trường trái phiếu là một tác dụng phụ khi nhà đầu tư ngày càng lạc quan về triển vọng kinh tế.

Thị trường chứng khoán trị giá 10.000 tỷ USD của Trung Quốc đã bật tăng trong những ngày gần đây, sau khi chính quyền Bắc Kinh nới lỏng một số biện pháp chống dịch, triển khai gói giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ.

Trong bối cảnh dòng tiền đổ vào cổ phiếu và các tài sản đầu tư nhạy cảm về triển vọng kinh tế khác, cái tài sản trú ẩn như trái phiếu chính phủ đã bị ảnh hưởng lớn, Bloomberg giải thích.

 

Ít nhất 5 ngân hàng thương mại đã báo cáo tình hình thanh khoản và rủi ro tiềm ẩn cho PBoC và Uỷ ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm trong vài ngày trở lại đây, nguồn tin khác của Bloomberg cho hay.

Trong một tuyên bố, đơn vị quản lý tài sản của Bank of China cho biết: “Đợt sụt giảm gần đây của thị trường trái phiếu đã khiến giá trị theo hạch toán thị trường của một số sản phẩm tài chính đi xuống”.

“Việc nới lỏng tiền tệ của PBoC không thoả mãn kỳ vọng của thị trường, điều này đã làm thắt chặt thanh khoản và kéo tỷ giá thị trường tiền tệ lên cao hơn.

Trong khi đó, các điều chỉnh trên thị trường địa ốc và chính sách COVID để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đã giúp kích thích tâm lý chịu rủi ro của nhà đầu tư”, tuyên bố có đoạn.

Bank of China cho biết họ sẽ kiểm soát tình trạng thua lỗ và tích cực theo đuổi các khoản đầu tư an toàn hơn.

Industrial Bank và China Zheshang Bank cũng đăng các thông báo tương tự lên tài khoản WeChat, khuyến khích các nhà đầu tư “mua đáy” (buy at lows) và tìm kiếm lợi nhuận dài hạn sau khi thị trường trái phiếu tụt mạnh.

Ngày 16/11, PBoC đã bơm ròng 123 tỷ nhân dân tệ (tương đương 17,3 tỷ USD) thanh khoản trong 7 ngày thông qua các hoạt động thị trường mở.

Trong một tuyên bố vào đầu tuần, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ đã bơm hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ trong tháng này thông qua việc kết hợp các công cụ chính sách ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Sự trợ giúp của PBoC đã mang lại cho thị trường trái phiếu một cú hích, nhưng tâm lý lạc quan chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn một năm của Trung Quốc đã tăng khoảng 40 điểm cơ bản trong 5 ngày qua lên 2,25% - mức cao nhất kể từ tháng 1. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 10 điểm cơ bản chỉ trong một ngày trong tuần này.

Các sản phẩm WMP của nhiều ngân hàng thương mại đã bị các nhà quản lý để mắt đến trong vài năm qua, do công chúng lo ngại về những rủi ro liên quan đến đòn bẩy tài chính và tính minh bạch của nhóm tài sản này.

Gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường trấn áp hệ thống tài chính ngầm, trong đó nhắm vào hơn 1.000 tỷ USD WMP kém minh bạch vào năm ngoái. Cơ quan quản lý đã ngăn cấm các ngân hàng và doanh nghiệp quản lý tài sản sử dụng số tiền thu được từ WMP để mua nợ dài hạn hoặc trái phiếu được xếp hạng dưới mức AA+.

Theo nghiên cứu từ Citi Securities, tính đến giữa tháng 10, giá trị các WMP chưa thanh toán tại các ngân hàng Trung Quốc đạt khoảng 9.780 tỷ nhân dân tệ. Vào cuối tháng 6, các khoản đầu tư vào trái phiếu chiếm 68% tài sản trong WMP.

Khả Nhân