|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Biden gặp mặt Chủ tịch Tập, nhắc đến chính sách của Trung Quốc với đảo Đài Loan

22:01 | 14/11/2022
Chia sẻ
Hôm 14/11, trong cuộc gặp kéo dài ba giờ với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp kéo dài ba giờ tại Bali, Indonesia. (Ảnh: Reuters).

Theo đưa tin từ CNBC, trong cuộc gặp kéo dài ba giờ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng phản đối các hành động của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan.

Cuộc gặp diễn ra tại Bali (Indonesia) - một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo của hai siêu cường gặp mặt trực tiếp kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Mở đầu cuộc gặp, ông Tập kêu gọi: “Chúng ta cần vạch ra lộ trình phù hợp cho mối quan hệ Mỹ - Trung. Chúng ta cần phải tìm ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương trong tương lai và nâng tầm mối quan hệ này”.

Theo một thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập đã nhấn mạnh rằng hai nước nên học hỏi từ quá khứ, sử dụng lịch sử “như một tấm gương” để “định hướng cho quan hệ tương lai”.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng mối quan hệ song phương Mỹ - Trung hiện nay không giúp ích cho người dân hai nước và cũng không phải là điều mà cộng đồng quốc tế mong đợi.

Đáp lại, ông Biden nói rằng Mỹ và Trung Quốc có thể điều chỉnh những khác biệt và ngăn mối quan hệ cạnh tranh trở thành xung đột. Ông cũng nêu ra các lĩnh vực còn nhiều bất đồng với Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề đảo Đài Loan.

Ông Biden cho biết “chính sách một Trung Quốc của Mỹ không thay đổi”. Song, ông nói Washington phản đối các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan, cho rằng chính sách của Bắc Kinh làm suy yếu hoà bình và ổn định quanh eo biển này và các khu vực rộng lớn hơn.

Vị tổng thống nhấn mạnh, “Mỹ phản đối bất kỳ động thái đơn phương nào từ cả hai phía nhằm làm thay đổi hiện trạng của hòn đảo, và thế giới rất quan tâm đến việc duy trì hoà bình - ổn định cho eo biển Đài Loan”.

Theo một văn bản do Nhà Trắng công bố, hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện “thẳng thắn về các ưu tiên và dự định của họ về một loạt các vấn đề”.

“Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục cạnh tranh mạnh mẽ với Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa [Trung Quốc}, bao gồm cả việc đầu tư vào các nguồn lực trong nước cũng như phối hợp với các đồng minh và đối tác trên toàn cầu”, văn bản có đoạn.

“Ông Biden bày tỏ rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc không nên biến thành xung đột. Ông nhấn mạnh hai bên phải cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các kênh liên lạc cởi mở.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc xây dựng các nguyên tắc để thúc đẩy những mục tiêu trên. Cả hai đã giao nhiệm vụ cho cấp dưới để thảo luận sâu hơn”, văn bản của Nhà Trắng ghi tiếp.

Tại cuộc gặp trực tiếp ở Bali, mỗi nhà lãnh đạo được tháp tùng bởi 9 quan chức chính phủ. Đại diện cho phía Mỹ có Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen, Ngoại trưởng Antony Blinken và Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns.

Cùng đi với Chủ tịch Tập Cận Bình có ông Đinh Tiết Tường - một trong các nhà lãnh đạo cấp cao mới của Trung Quốc, và ông Hà Lập Phong - người đứng đầu Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia. Ngoại trưởng Vương Nghị và trợ lý của ông - bà Hoa Xuân Oánh, cũng tham dự.

Trước cuộc gặp tại Bali, ông Biden và người đồng cấp Tập Cận Bình đã từng hội đàm qua video vào tháng 11/2021 và gần đây có thêm một cuộc điện đàm vào cuối tháng 7, CNBC cho hay.

Căng thẳng giữa hai siêu cường lớn nhất thế giới đã leo thang trong vài năm qua. Các khúc mắc giữa hai nước trải dài từ vấn đề đảo Đài Loan cho đến chiến sự tại Ukraine đến các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cao từ Mỹ sang Trung Quốc. 

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.