|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường nín thở chờ quyết định lãi suất của Fed, Dow Jones mất hơn 100 điểm

07:02 | 20/09/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm nhẹ khi thị trường chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như những định hướng chính sách trong tương lai.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 19/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 107 điểm, tương đương 0,31% và đóng cửa ở mức 34.518 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,22%, chốt phiên với 4.444 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tụt 0,23%, đạt 13.678 điểm. 

 

Cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp đà phục hồi trong phiên giao dịch ngày 19/9, đạt 17,8 USD/cp, tương đương mức tăng 2,77%. Khối lượng giao dịch tiếp tục thấp hơn trung bình, chỉ đạt 2,5 triệu đơn vị. Vốn hóa của VinFast đạt 41,2 tỷ USD, nhích lên vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng những hãng xe lớn nhất thế giới. 

Trong những phiên gần đây, cổ phiếu VinFast biến động nhẹ, khối lượng giao dịch thấp.

Cổ phiếu của Disney đã mất hơn 3% sau khi gã khổng lồ giải trí tuyên bố kế hoạch tăng gấp đôi các khoản đầu tư vào hoạt động kinh doanh du thuyền và công viên. 

Cổ phiếu của tập đoàn sản xuất máy móc nông nghiệp Deere, thường được coi là chỉ báo cho hoạt động kinh tế trong tương lai, đã giảm gần 3% sau khi bị ngân hàng đầu tư Evercore ISI hạ xếp hạng do những lo ngại về hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

Trong khi đó, cổ phiếu của công ty giao hàng tạp hóa Instacart đã tăng hơn 12% sau khi lên sàn. 

Cổ phiếu Disney đã liên tục tụt dốc kể từ năm 2021.  

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu vào ngày 19/9. Theo công cụ FedWatch của CME Group, khả năng Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này là 99%. Thị trường cũng đang tin rằng xác suất Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp chính sách tháng 11 là 29%. 

Ngoài câu chuyện lãi suất, các nhà đầu tư cũng sẽ dõi theo những bình luận của Fed về xu hướng lạm phát và chính sách tiền tệ trong tương lai. 

Ông Chris Fasciano, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Commonwealth Financial Network, cho biết: “Khi sắp đối mặt với cuộc họp của Fed, các thị trường chỉ tạm nghỉ một chút để chờ xem ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đưa ra tín hiệu gì tiếp theo”. 

Ông Kevin Gordon, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Charles Schwab, cho hay: “Chúng ta đã biết rằng [Fed] đang tiến gần đến điểm cuối của chu kỳ... Cách Fed nhìn nhận xu hướng năm tới, hoặc ít nhất là bước ngoặt chính sách vào năm 2024, sẽ quan trọng hơn nhiều”. 

Nhiều ngân hàng trung ương khác dự kiến cũng sẽ công bố quyết định chính sách trong tuần này. Theo Bespoke Investment Group, trong 36 giờ sau cuộc họp của Fed, một loạt nền kinh tế, bao gồm Brazil, Indonesia, Nhật Bản, Na Uy, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Đài Loan và Anh, cũng sẽ đưa ra quyết định về lãi suất. 

Ông Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng tại CFRA Research, cho biết các nhà đầu tư trên toàn cầu “đang đợi xem ngân hàng trung ương của mình có khả năng sẽ làm gì”.

 

Giá dầu thô WTI và Brent giảm sau khi đạt mức đỉnh kể từ tháng 11 năm ngoái. Động thái này dường như đã thúc đẩy tâm lý thị trường. Trong một diễn biến khác, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm đến mức kỷ lục kể từ tháng 11/2007.

Ở diễn biến khác, lãnh đạo Nghiệp đoàn Công nhân Ô tô Mỹ (UAW) cho biết sẽ có thêm nhiều thành viên tham gia đình công nếu thương lượng không đạt được tiến bộ trước ngày 22/9. Cổ phiếu Stellantis đã phục hồi hơn 2%, trong khi Ford và General Motors cũng nhích thêm hơn 1%.

 

Minh Quang