|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi ngang trước thềm cuộc họp chính sách của Fed

07:18 | 19/09/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều gần như không biến động khi thị trường chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cũng như quan sát cuộc đình công của lao động ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 18/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 6 điểm, tương đương 0,02% và đóng cửa ở mức 34.624 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích thêm 0,07%, chốt phiên với 4.454 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite chỉ tăng 0,01% và kết phiên ở mức 13.710 điểm. 

 

Trong khi đó, cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 1,2%, xuống còn 17,32 USD/cp. Khối lượng giao dịch trong phiên chỉ đạt hơn 2,8 triệu đơn vị, thấp hơn mức trung bình là 7,3 triệu đơn vị. Vốn hóa công ty đạt 40,1 tỷ USD, duy trì vị trí thứ 14 trong danh sách các hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. 

Cổ phiếu VinFast không có biến động lớn trong khoảng 7 phiên giao dịch gần đây.

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu vào ngày 19/9. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường dự đoán ngân hàng trung ương này sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách, xác suất là 99%. Dự kiến Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào ngày 20/9.

Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa nhất trí về những gì Fed sẽ làm trong cuộc họp tháng 11. Hiện kỳ vọng Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp tháng 11 là khoảng 36,4%. 

Nhiều khả năng lãi suất sẽ tiếp tục đi ngang. 

Bà Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, cho biết: “Có một số dấu hỏi. Mọi người đều biết Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng thông điệp của các quan chức sẽ là gì? Đây là thời điểm để chờ đợi những gợi ý về chính sách của Fed trong tương lai”.

Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs cho rằng Fed đã hoàn thành quá trình tăng lãi suất. Ông nhận định: “Vào tháng 11, chúng tôi cho rằng việc thị trường lao động tái cân bằng hơn nữa, những tin tức tích cực về lạm phát và khả năng tăng trưởng quý IV giảm sút sẽ thuyết phục thêm nhiều người rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể từ bỏ đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm 2023”. 

“Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng biểu đồ chấm sẽ thể hiện rằng đa số quan chức (10/19) vẫn xem xét khả năng lãi suất tăng thêm một lần nữa”, ông nói thêm. Biểu đồ chấm thể hiện kỳ vọng về lãi suất trong vài năm tới của các thành viên FOMC. 

Trong phiên giao dịch ngày 18/9, cổ phiếu Apple đã tăng 1,7% sau khi Goldman Sachs và Morgan Stanley đều đưa ra triển vọng lạc quan về nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone mới nhất. 

Trong khi đó, cổ phiếu Ford trượt hơn 2% khi cuộc đình công của Nghiệp đoàn Công nhân Ô tô Mỹ (UAW) tiếp tục. Cổ phiếu của Stellantis và General Motors, những nhà sản xuất ô tô khác đang đối đầu với UAW, cũng đều giảm hơn 1%. 

 

Theo ông Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng tại CFRA Research, nhà đầu tư đang tập trung vào hai câu chuyện là cuộc đình công của UAW và cuộc họp chính sách của loạt ngân hàng trung ương trên toàn cầu, từ các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Thụy Sỹ, Thụy Điển. 

Ông nói: “Trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang chờ đợi xem ngân hàng trung ương của họ có thể sẽ làm gì”. Tại Mỹ, ông Stovall cho biết cuộc đình công của UAW bắt đầu vào tuần trước đã đặt ra câu hỏi về những áp lực lạm phát tiềm tàng.

 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.