|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lãi nhiều nhưng cũng lỗ lớn, nhờ đâu Bill Ackman bước vào hàng ngũ các nhà đầu tư giàu nhất thế giới?

15:55 | 17/09/2023
Chia sẻ
Sau khi lăn lộn hàng chục năm trên thị trường chứng khoán, ông Bill Ackman đã gây dựng được khối tài sản 3,7 tỷ USD và bước vào hàng ngũ những nhà đầu tư giàu nhất thế giới. Tuy có lúc những ván cược sai lầm khiến ông lỗ hàng tỷ USD, Bill Ackman nhấn mạnh điều quan trọng trong đầu tư là phải giữ lập trường dài hạn.

 

Tỷ phú Bill Ackman, CEO Pershing Square. (Ảnh: Bloomberg). 

Tuân thủ quy tắc

Nếu bạn đang gặp vấn đề với danh mục đầu tư thì đừng lo bởi tỷ phú Bill Ackman nói rằng đó chỉ là rắc rối “tạm thời”. Ông Ackman là người sáng lập Pershing Square Capital vào năm 2004 và điều hành quỹ đầu cơ này từ năm 2004.

Trong sự nghiệp đầu tư hàng thập kỷ, tờ Forbes ước tính ông Ackman đã xây dựng được khối tài sản 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng thuận lợi với vị tỷ phú này. Những ván cược của ông có lúc đem về lợi nhuận gấp hàng trăm lần, nhưng cũng có lúc chúng khiến ông lỗ nhiều tỷ USD.

Vào cuối tháng 2/2022, Ackman nhận thấy rằng đại dịch COVID-19 là rủi ro khổng lồ cho nền kinh tế Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu. Ông cùng các cấp dưới chi 27 triệu USD mua mọi công cụ phòng hộ mà họ có thể tìm được để bảo vệ danh mục đầu tư trị giá 6,5 tỷ USD của Pershing Square. Cuối cùng, Pershing Square đã lãi 100 lần từ những công cụ đó, thu về 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên ba năm trước đó, ông đã hứng chịu khoản lỗ lớn từ khoản đầu tư thảm họa vào công ty dược phẩm Valeant Pharmaceuticals, tờ Forbes cho biết. Điều đáng nói là trong lúc giá cổ phiếu Valeant giảm mạnh vì các bê bối liên quan đến giá thuốc và phương pháp kế toán, một số cổ đông tên tuổi của công ty đã bỏ đi. Nhưng Ackman vẫn cố gắng bám trụ với công ty này, tiêu tốn tổng cộng hai năm và chịu lỗ 4 tỷ USD rồi mới bỏ cuộc.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, ông Ackman đã nhìn lại sự nghiệp hơn hai thập kỷ và đúc kết kinh nghiệm rằng việc đầu tư có thể trở nên khá đơn giản nếu mọi người tuân theo một số nguyên tắc dễ hiểu. Ông tin vào các quy tắc đầu tư của mình đến mức cho khắc chúng lên các miếng đá đặt trên bàn làm việc của mọi nhân viên tại trụ sở Pershing Square Capital ở New York.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Youtube The Julia La Roche Show tuần trước, ông Ackman chia sẻ mình đặc biệt tin tưởng vào chiến lược đầu tư và việc duy trì sự tập trung vào kết quả dài hạn.

Ông cho biết: “Nếu nhìn vào biểu đồ của Pershing Square qua các năm, bạn sẽ thấy rằng những giai đoạn khó khăn trước đây chẳng phải điều gì đáng chú ý. Bạn sẽ không để ý đến bước lùi nhỏ trong một hoặc hai thập kỷ. Bạn cần phải có tư tưởng như vậy”.

Theo tờ Fortune, kết quả quỹ Pershing Square thu được vào năm ngoái có thể là ví dụ hoàn hảo về lý do ông Ackman cổ vũ nhà đầu tư nhìn vào bức tranh tổng thể.

Trong năm 2022, giá trị tài sản ròng (NAV) của Pershing Square giảm 8,8% trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ trải qua năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Nhưng trong ba năm trước đó, NAV của Pershing Square liên tục tăng hai chữ số: 26,9% trong năm 2021, 70,2% năm 2020 và 58,1% trong năm 2019.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, ông Ackman cũng giải thích “những điều răn” cơ bản khi đầu tư. Ông nói: “Chúng tôi muốn mua những doanh nghiệp tuyệt vời nhất trên thế giới”.

Những công ty đó “đơn giản, dễ doán, tạo ra dòng tiền tự do, là những doanh nghiệp thống trị trong ngành. Theo cách nói của Warren Buffett, những công ty đó có hào kinh tế bao quanh”.

Tiêu chuẩn khác mà Pershing Square yêu cầu là bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và năng lực quản trị xuất sắc.

“Nói gọn lại thì bộ các quy tắc của tôi là sở hữu những công ty tốt nhất, siêu bền vững với bảng cân đối kế toán lành mạnh. Mua những cổ phiếu này ở mức giá hấp dẫn và sử dụng sức ảnh hưởng của mình để đảm bảo rằng doanh nghiệp được kiểm soát và quản trị đúng đắn. Thế thôi, khá đơn giản”.

Nhìn chung, chiến lược này đã đem lại thành công cho ông Ackman. Theo trang Seeking Alpha, Pershing Square đã đánh bại chỉ số S&P 500 trong 20 năm qua, gia tăng giá trị danh mục đầu tư của mình với tốc độ hàng năm là 16,1%.

Đầu tư có thể trở nên “rất đơn giản”

Tuy danh sách quy tắc đầu tư của ông Ackman khá đơn giản, ông hiếm khi tìm được những cổ phiếu đáp ứng mọi yêu cầu với mức giá phải chăng.

Và mặc dù Ackman biết mình cần tìm kiếm điều gì, ông cũng chú ý đến những tín hiệu cảnh báo từ doanh nghiệp. Vị tỷ phú lưu ý: “Bạn không muốn đầu tư vào một công ty phải liên tục huy động tiền để thực hiện kế hoạch kinh doanh”.

Ông nói thêm rằng điểm mấu chốt trong chiến lược của mình là tránh những trục trặc ngắn hạn và tập trung vào dài hạn.

Ông khuyên các nhà đầu tư: “Đừng bán khống cổ phiếu và hãy tránh xa các ngành nhạy cảm với giá hàng hóa, và bạn sẽ thành công. Việc đầu tư có những phần rất đơn giản. Nhưng hãy để ý đến khả năng ngành nghề mà bạn rót tiền vào xuất hiện đối thủ cạnh tranh mang tính đột phá, bởi trong thế giới ngày nay, công nghệ là thứ rất năng động”.

Ông Ackman từng nói rằng bản thân rất ngưỡng mộ Warren Buffett, và coi Chủ tịch Berkshire Hathaway là “người thầy” của mình. Có vẻ ông đã học tập Warren Buffett khi đúc kết lại các “điều răn” đầu tư một cách đơn giản.

Bản thân Warren Buffett cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên đầu tư đơn giản. Ông từng nói: “Quy tắc đầu tư thứ nhất là ‘đừng để mất tiền’. Quy tắc thứ hai là ‘đừng bao giờ quên quy tắc thứ nhất’. Đó là tất cả các phép tắc mà bạn cần nhớ”.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.