Chứng khoán

Huyền thoại Bill Ackman kiếm hàng tỷ USD từ cổ phiếu Coupang, quyết định cho hết đi làm từ thiện

00:13 | 16/03/2021

Chia sẻ

Ngày 15/3, nhà đầu tư huyền thoại Bill Ackman tuyên bố sẽ dùng toàn bộ 26,5 triệu cổ phiếu Coupang trị giá 1,3 tỷ USD để làm từ thiện. Coupang là công ty thương mại điện tử được thành lập vào năm 2010 và thường được gọi là "Amazon của Hàn Quốc".
Huyền thoại Bill Ackman kiếm hàng tỷ USD từ cổ phiếu Coupang, quyết định cho hết đi làm từ thiện - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Ackman. (Ảnh: CNBC).

Bill Ackman - Nhà quản lý quỹ đầu cơ Pershing Square Capital Management - đăng tweet cho biết ông dùng tiền cá nhân để đầu tư vào Coupang "từ ngày đầu thành lập".

Thứ Năm tuần trước (11/3), cổ phiếu Coupang được chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ. Giá cổ phiếu có lúc vọt lên gấp đôi tham chiếu, rồi sau đó đóng cửa phiên đầu tiên với mức tăng hơn 40%. Phiên đầu tuần này (15/3), Coupang tiếp tục tăng 5% lên 51 USD/cp. Như vậy, số 26,5 triệu cổ phần mà Bill Ackman nắm giữ có tổng trị giá 1,3 tỷ USD.

"Tôi rất may mắn khi đầu tư vào Coupang từ ngày đầu thành lập. Nhờ thành công phi tường của công ty, toàn bộ 26,5 triệu cổ phiếu Coupang sẽ mang đến lợi ích cho toàn thể nhân loại khi tôi quyên góp số cổ phần này cho ba quỹ từ thiện".

Một trong ba tổ chức từ thiện mà ông Ackman nhắc tới là quỹ Pershing Square Foundation của chính ông. Hai tổ chức còn lại không được nêu tên cụ thể. Số tiền phân bổ cho từng tổ chức cũng không được tiết lộ. 

Trong phiên IPO tuần trước tại Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), Coupang huy động được 4,6 tỷ USD, trở thành thương vụ lớn nhất tại Mỹ từ đầu năm đến nay.

Đức Quyền