Chứng khoán

Trùm đầu cơ Bill Ackman lạc quan về chứng khoán Mỹ nhưng sẽ thận trọng trong tương lai gần

06:40 | 23/07/2020

Chia sẻ

Hôm 22/7, tỉ phú Bill Ackman chia sẻ với CNBC rằng ông rất lạc quan về nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ trong dài hạn, nhưng các công ty vay nợ nhiều sẽ khó có thể sống sót trong bối cảnh Mỹ phải vật lộn để mở cửa hoàn toàn.
Trùm đầu cơ Bill Ackman lạc quan về chứng khoán Mỹ nhưng sẽ thận trọng trong thời gian tới - Ảnh 1.

Tỉ phú Ackman. Ảnh: Reuters

Ông Ackman, nhà sáng lập kiêm CEO quĩ đầu cơ Pershing Square Capital nói với CNBC: "Chúng tôi có quan điểm tích cực về nước Mỹ và thị trường chứng khoán trong dài hạn. Nhưng tôi sẽ thận trọng trên thị trường trong thời gian tới. Hôm nay Pershing Square đã mở vị thế bán khống đối với chỉ số các trái phiếu trả lợi suất cao. Chúng tôi có nhận định tiêu cực đối với các công ty dùng đòn bẩy lớn".

Ông Ackman nói thêm: "Các công ty có hệ số đòn bẩy cao sẽ gặp khó khăn vì nền kinh tế cần thời gian để mở cửa hoàn toàn. Tôi không nghĩ Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ giải cứu những công ty có quá nhiều nợ".

Các công ty như vậy có quá nhiều nợ so với tiền mặt và nhiều khả năng sẽ phá sản hoặc mất khả năng thanh toán trong một cuộc khủng hoảng.

Trong khi ông Ackman đặt cược chống lại các doanh nghiệp trả lợi suất cao, Fed lại đang mua vào những trái phiếu từng được xếp hạng đầu tư nhưng rớt hạng xuống trái phiếu "rác" trong khủng hoảng COVID-19.

Ông Ackman tiết lộ quĩ Pershing Square đang tiếp tục duy trì sở hữu tại Hilton, Restaurant Brands, Lowe's và Starbucks. Ông nói thêm rằng 98% vị thế Pershing Square sử dụng là vị thế mua.

"Chúng tôi không bán khống bất kì cổ phiếu nào. Rõ ràng rằng chúng tôi rất lạc quan về Mỹ. Pershing Square sở hữu cổ phiếu của các nhà hàng, khách sạn và công ty phát triển bất động sản. Chúng là khoản đặt cược rằng Mỹ sẽ phục hồi", ông Ackman cho biết.

Trùm đầu cơ Ackman trở thành tâm điểm của Phố Wall sau khi bỏ túi hơn 2 tỉ USD nhờ vào các lệnh bán khống trên thị trường vào tháng 3. 

Hồi giữa tháng 3, ông Ackman đã xuất hiện trên chương trình của CNBC, cảnh báo nhà đầu tư rằng "địa ngục đang đến" và kêu gọi ông Trump đóng cửa nước Mỹ trong một tháng.

Pershing Square đóng vị thế bán khống hôm 23/3, ngày mà chỉ số S&P rơi xuống đáy. Những bình luận bi đát của ông Ackman làm nổ ra rất nhiều tranh cãi, nhiều người tố ông gieo rắc nỗi sợ hãi để trục lợi. 

Sau đó, ông Ackman đã dụng khoản lợi nhuận khổng lồ để tăng cường mua vào cổ phiếu và kiếm lời từ sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tính đến ngày 9/6, qui mô số tài sản quĩ đầu cơ Pershing Square quản lí vào khoảng 10,7 tỉ USD.

Ông Ackman nói: "Thực sự tôi phải đổ lỗi cho CNBC. Kênh này đã cắt 15 giây trong cuộc phỏng vấn của tôi rồi phát sóng khắp nơi, làm mọi người sợ hãi… Tôi đã truyền tải thông điệp rất tích cực. Tôi nói rõ rằng tôi đang mua vào cổ phiếu". 

Giang