|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú Bill Ackman kêu gọi CEO của đại gia ngân hàng JPMorgan ra tranh cử tổng thống Mỹ

10:59 | 01/06/2023
Chia sẻ
Tỷ phú đầu tư Bill Ackman cho rằng CEO của JPMorgan, ông Jamie Dimon nên tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024. Ông Dimon từng đóng góp nhiều trong nỗ lực bình ổn thị trường tài chính, và từng được đồn đoán sẽ nắm những vị trí cao trong chính phủ Mỹ.

Ông Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO của ngân hàng JPMorgan Chase, vào tháng 2/2023. (Ảnh: Marco Bello/Reuters).

Theo Yahoo Finance, tỷ phú Bill Ackman, CEO của quỹ đầu cơ Pershing Square Capital Management, đã ủng hộ ông Jamie Dimon - Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase - ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Nhắc đến những mối nguy mà Mỹ phải đối diện, tỷ phú Ackman viết trên Twitter: “Chúng ta cần một nhà lãnh đạo gương mẫu, giỏi kinh doanh, hiểu biết tài chính và có ảnh hưởng toàn cầu để quản lý nước Mỹ trong một thập kỷ cực kỳ quan trọng đối với vận mệnh của quốc gia”.

“Jamie Dimon là nhà lãnh đạo đó”, ông Ackman khẳng định. Theo ông Ackman, CEO Dimon là một trong những doanh nhân được tôn trọng nhất. Ông cũng là một người trung lập về mặt chính trị, được cả "phe cánh hữu, cánh tả và trung lập tôn trọng".

Vào ngày 31/5, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, khi được hỏi về khả năng tham gia lĩnh vực chính trị, ông Dimon nói: “Tôi yêu đất nước của mình và có thể một ngày nào đó tôi sẽ phục vụ đất nước, ở vị trí này hay vị trí khác”.

Ông Dimon, 67 tuổi, nhấn mạnh rằng ông vẫn tập trung vào việc điều hành JPMorgan. Vai trò này đã trở nên phức tạp hơn trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng và cuộc chiến trần nợ.

"Tôi yêu những gì đang làm", ông Dimon nói với Bloomberg TV, đồng thời cho biết mình "khá hạnh phúc" với công việc hiện tại. Ông lưu ý rằng JPMorgan đã "làm rất tốt việc giúp đỡ người Mỹ, giúp đỡ các quốc gia trên thế giới".

Trong bài đăng trên Twitter, ông Ackman cho rằng CEO Dimon có thể đánh bại Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ và cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử. “Nhưng ông ấy cần bắt đầu ngay bây giờ và giành sự công nhận của cử tri cả nước”, CEO của Pershing Square nhận định.

“Đây sẽ là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông Dimon sẽ có nhiều khả năng tham gia tranh cử hơn nếu chúng ta xây dựng được nền tảng ủng hộ cho ông ấy. Hãy thực hiện nghĩa vụ công dân của mình và biến [khả năng này] thành hiện thực”, ông Ackman viết.

Trong nhiều năm qua, ông Dimon thường xuyên được đồn đoán sẽ nắm những vai trò hàng đầu ở Washington. Trong thời gian Tổng thống Obama đương nhiệm, CEO của JPMorgan thường được nhắc đến với tư cách là Bộ trưởng Tài chính tiềm năng. Tỷ phú Warren Buffett thậm chí còn xác nhận vào năm 2012 rằng ông Dimon sẽ là lựa chọn tốt nhất cho công việc trên.

Vào năm 2023, ông Dimon lại trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Ông đã lãnh đạo các ngân hàng lớn nhất Phố Wall cung cấp 30 tỷ USD tiền gửi cho First Republic vào tháng 3, và mua lại phần lớn hoạt động của nhà băng này sau khi nó bị các cơ quan quản lý tiếp quản.

Năm 2008, ông Dimon cũng hai lần hành động để giúp ổn định hệ thống tài chính. JPMorgan đã mua ngân hàng đầu tư Bear Stearns vào tháng 3 năm đó, nhận được khoản hỗ trợ 29 tỷ USD từ chính phủ liên bang, Sau đó, JPMorgan đã tiếp nhận Washington Mutual vào tháng 9/2008.

Tỷ phú Ackman cho biết: “Ở JPMorgan chẳng còn mục tiêu nào ông Dimon chưa chinh phục được. Ông đã được công nhận là chủ ngân hàng giỏi nhất thế giới".

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.