|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tổng thống Joe Biden cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ có thể đối mặt với cuộc chiến an ninh mạng từ phía Nga

16:55 | 22/03/2022
Chia sẻ
Tổng thống Joe Biden khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ thắt chặt bảo mật bởi lo ngại phía Nga có thể cân nhắc một cuộc chiến an ninh mạng trong tương lai.

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra khuyến cáo các tập đoàn của Mỹ rằng họ nên tăng cường thực hành bảo vệ an ninh mạng vì những báo cáo tình báo tiết lộ rằng phía Nga đang cân nhắc về một cuộc chiến an ninh mạng toàn cầu tiềm năng trong tương lai, theo CNBC.

Khuyến cáo này được đưa ra gần một tháng sau khi quân đội Nga mở "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine. Kể từ sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, nguy cơ về một cuộc chiến an ninh mạng toàn cầu đã hiện hữu.

"Trước đây tôi đã cảnh báo về khả năng phía Nga có thể tiến hành các hoạt động an ninh mạng độc hại chống lại phía Mỹ, bao gồm cả việc đáp trả những hình phạt kinh tế chưa từng có mà chúng tôi đã áp đặt lên Nga cùng với các đồng minh và đối tác của mình", Tổng thống Mỹ tuyên bố.

"Đó là một phần trong chính sách của Nga. Hôm nay, chính quyền của tôi đang nhắc lại những cảnh báo đó dựa trên thông tin tình báo phát hiện ra rằng Chính phủ Nga đang cân nhắc các lựa chọn cho những cuộc tấn công mạng tiềm năng trong tương lai", ông Joe Biden nói thêm.

Tổng thống Joe Biden cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ có thể đối mặt với cuộc chiến an ninh mạng từ phía Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga có thể mở ra một cuộc chiến an ninh mạng. (Ảnh: NBC News).

Tống thống Mỹ đã trích dẫn hướng dẫn của Nhà Trắng về việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, trong đó khuyến nghị các doanh nghiệp sử dụng xác thực đa yếu tố để ngăn những kẻ tấn công dễ dàng truy cập vào hệ thống. Nhà Trắng cũng đề nghị các công ty sao lưu và mã hóa dữ liệu, làm mới mật khẩu và cập nhật các thiết bị cùng các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất.

"Chúng tôi cần mọi người làm tốt phần việc của mình để đối phó với một trong những mối đe dọa được xác định thời đại của chúng ta. Sự cảnh giác và khẩn trương của các doanh nghiệp hôm nay có thể ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại từ các cuộc tấn công vào ngày mai", ông Biden nhấn mạnh.

Anne Neuberger, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về an ninh mạng và công nghệ mới nổi nói với các phóng viên rằng không biết khi nào những kẻ chống phá Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã tổ chức các cuộc họp giao ban bí mật cho hàng trăm công ty vào tuần trước.

"Có một số hoạt động mà chúng tôi cần chuẩn bị trước", ông Anne Neuberger cho biết.

Công ty phần mềm HubSpot của Mỹ cho biết họ đã bị tấn công vào ngày 18/3. Đại diện công ty nghi ngờ cuộc tấn công nhằm vào các khách hàng sử dụng tiền điện tử. Cho đến thời điểm hiện tại, HubSpot chưa xác định được kẻ tấn công.

Cuối tháng trước, gã khổngloof Microsoft cho biết họ đang chia sẻ thông tin về mối đe dọa an ninh mạng với chính phủ Mỹ. Công ty đã từng chứng kiến các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự ở Ukraine, nhưng không cho rằng người đứng sau các cuộc tấn công này là Nga.

"Chúng tôi đã nói rất rõ với phía Nga rằng họ sẽ phải trả một cái giá đắt nếu sử dụng khả năng của mình để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng, nhằm vào các lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược," Ned Price, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Quốc Anh