|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tổ chức hacker khét tiếng Anonymous có thể phát động cuộc chiến tranh mạng toàn diện

16:05 | 02/03/2022
Chia sẻ
Nhóm hacker khét tiếng Anonymous gần đây đã liên tục nhận trách nhiệm về việc đánh sập các trang web của Nga, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh mạng toàn diện.

Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous dường như đang lấn sâu vào cuộc xung đột Ukraine - Nga bằng cách tuyên bố rằng họ đang tạo ra "cuộc chiến tranh mạng" chống lại Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ Nga, theo CNBC.

Sau khi Nga mở "chiến dịch đặc biệt" nhằm vào Ukraine, một bài đăng trên Twitter từ một tài khoản có tên "Anonymous" với 7,4 triệu người theo dõi và gần 190.000 Tweet đã triệu tập các tin tặc trên khắp thế giới nhắm mục tiêu vào Nga.

Một bài đăng từ tài khoản này vào ngày 24/2 cho thấy một nhóm hacker đang chuẩn bị hành động chống lại Nga. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải những nỗ lực của tổ chức", theo nội dung được đăng tải trên tài khoản Twitter này.

Tổ chức hacker khét tiếng Anonymous có thể phát động cuộc chiến tranh mạng toàn diện - Ảnh 1.

Các thành viên Anonymous liên tục đánh sập các trang web của chính phủ Nga, làm dấy lên nguy cơ về một cuộc chiến tranh mạng toàn diện. (Ảnh: CNBC).

Những ngày sau đó, các bài đăng trên tài khoản này cho thấy họ đã nhận trách nhiệm về việc đánh sập một số trang web lớn tại Nga, trong đó có trang chủ tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Gazprom, hãng thông tấn RT và nhiều trang web chính phủ của Nga cùng Belarus. Thậm chí, trang web chính thức của Điện Kremlin cũng bị nhóm hacker này đánh sập.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm hacker này tiếp tục làm gián đoạn các nhà cung cấp dịch vụ internet của Nga, làm rò rỉ tài liệu và email từ nhà sản xuất vũ khí Tetraedr của Belarus, đồng thời đóng cửa nguồn cung cấp khí đốt do dịch vụ viễn thông Nga Tvingo Telecom cung cấp.

"Anonymous có những hoạt động liên tục để khiến các trang web của chính phủ Nga hoạt động ngoại tuyến. Chúng tôi cũng có các hoạt động liên tục nhằm giữ cho người dân Ukraine có thể hoạt động trực tuyến theo cách tốt nhất. Nga có thể sử dụng bom để thả vào những người vô tội, nhưng Anonymous cũng có khả năng sử dụng các công cụ để đánh sập những trang web của chính phủ Nga", theo nội dung được Anonymous đăng tải.

Không có tài khoản chính thức

Mặc dù các tài khoản trên Twitter hay Facebook của "Anonymous" có tới hàng triệu người theo dõi, nhưng những người đứng sau nhóm hacker này đã phủ nhận việc đây là những tài khoản chính thức. "Chúng tôi là một phong trào phản đối phi tập trung. Không có tài khoản #Anonymous chính thức", theo nội dung một bài đăng.

"Anonymous" là một trong những tài khoản Twitter hoạt động dưới sự bảo trợ của nhóm hacker nổi tiếng này. Đây cũng là một trong những tài khoản lớn nhất có liên kết với nhóm hacker Anonymous.

Việc chứng minh các tuyên bố của nhóm hacker này là điều rất khó, nếu không muốn nói là không thể, vì hoạt động ẩn danh là nguyên lý cơ bản của họ. Đánh giá từ một trang web kiểm tra sự cố máy chủ đã xác nhận rằng nhiều trang web mà nhóm này tuyên bố đánh sập hiện đã bị vô hiệu hóa.

Một bài báo trên RT được xuất bản ngày 28/2 xác nhận rằng trang web riêng của họ, cũng như của Điện Kremlin, trên thực tế đã bị Anonymous đánh sập vào thứ Sáu tuần trước. Bài báo cũng cho biết nhóm hacker này đã nhắm mục tiêu vào các cơ quan truyền thông khác của Nga và Belarus, thay thế nội dung chính trên trang chủ của họ bằng thông điệp "Stop the war".

Nguy cơ về một cuộc chiến tranh mạng diện rộng

Không chỉ Anonymous, ngay cả những đơn vị khác, từ những thế lực như NATO cho tới các doanh nghiệp và thậm chí cả người têu dùng đang sử dụng đòn bẩy của họ để phản đối cuộc chiến tại Ukraine.

Các quán bar đang tẩy chay rượu vodka do Nga sản xuất, mặc dù thương hiệu Smirnoff thuộc sở hữu của một công ty Anh và được sản xuất tại Mỹ. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, triển lãm thương mại công nghệ và liên đoàn thể thao đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Nga. Ví dụ, Công ty Walt Disney hôm qua cho biết họ sẽ tạm dừng phát hành phim chiếu rạp trong tương lai ở Nga.

Nga được cho là đang tham gia vào phiên bản chiến tranh mạng của riêng mình với Ukraine. Tuần trước, một phần mềm xóa dữ liệu hàng loạt đã tấn công các cơ quan chính phủ và tổ chức tài chính Ukraine, theo Reuters. Hãng thông tấn Nga sau đó đã phủ nhận mọi liên quan.

Một số trang web của chính phủ Ukraine tuần trước đã bị sập trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ hay còn gọi là "DDoS". Ukraine đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Một bài đăng của tài khoản Twitter "Anonymous" vào tuần trước đã nhắc lại rằng nhóm này không gây chiến với Nga nói chung hay với người dân của nước này.

Hầu như không một ai biết danh tính thật sự của những người đứng sau nhóm hacker Anonymous. Một thông điệp được ghim trên tài khoản Twitter "Anonymous" nói rằng họ là "những người thuộc tầng lớp lao động đang tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại". 

Những người này đồng ý về một số nguyên tắc cơ bản: Tự do thông tin, tự do ngôn luận, trách nhiệm giải trình đối với các công ty và chính phủ, quyền riêng tư và ẩn danh cho các công dân. Trong quá khứ, Anonymous từng nhắm mục tiêu vào nhiều cơ quan lớn trên thế giới, bao gồm cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc.

Quốc Anh

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.