|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

07:48 | 31/03/2023
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Trump đã bị truy tố tại New York với cáo buộc chi tiền để bịt miệng một nữ diễn viên khiêu dâm vào năm 2016. Ông Trump cho rằng những cáo buộc của tòa án là nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm "đàn áp chính trị".

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Al Drago/Bloomberg).

Theo Bloomberg, cựu Tổng thống Donald Trump đã bị truy tố tại New York với cáo buộc chi tiền để đổi lấy sự im lặng của một diễn viên phim khiêu dâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông Trump là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị truy tố.

Một đại bồi thẩm đoàn tại New York đã đưa ra bản cáo trạng vào ngày 30/3, theo nguồn tin của Bloomberg. Ông Trump bị truy tố vì cáo buộc chi tiền nhằm “bịt miệng” nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels. 

Cáo trạng cho biết ông Trump đã bỏ ra số tiền 130.000 USD thông qua luật sư Michael Cohen để giấu giếm mối quan hệ với bà Daniels trong kỳ tranh cử 2016. Theo Reuters, ông Trump sẽ phải tới New York để lấy dấu vân tay và làm những thủ tục khác.

Theo NBC News, ông Trump sẽ ra trình diện tại văn phòng công tố New York vào tuần sau. Sở Mật vụ - lực lượng chuyên đảm bảo an ninh cho các tổng thống và cựu tổng thống Mỹ - sẽ đảm bảo an toàn cho ông Trump trong quá trình di chuyển.

Ngoài cáo trạng trên, ông Trump còn đối mặt với một cuộc điều tra tại bang Georgia, vì nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, cũng như cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu chính phủ.

Bà Barbara McQuade, cựu luật sư Mỹ tại Đại học Michigan, cho biết: “Điều được dự đoán trong một thời gian dài đã thành sự thật. Ông Trump sẽ phải ra hầu tòa và bào chữa”. Bà cho biết thêm rằng “nói chuyện một cách cứng rắn sẽ không cứu được ông Trump trước tòa”.

Luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump, ông Joe Tacopina tuyên bố đã được văn phòng của công tố viên Alvin Bragg - người tiến hành cuộc điều tra này - thông báo về các cáo buộc.

Ông Tacopina nói: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng và tích cực phản bác những cáo buộc và theo đuổi công lý”. Ông cho biết cựu Tổng thống Trump sẽ phải ra hầu tòa vào tuần tới.

Trong một tuyên bố vào ngày 30/3, ông Trump cho biết cáo trạng của văn phòng công tố New York là “Đàn áp Chính trị” và “Can thiệp Bầu cử” ở “mức độ cao nhất trong lịch sử”. Ông cho rằng vụ việc là nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm “hủy hoại phong trào Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ông so sánh bản cáo trạng này với những cuộc điều tra, cáo buộc trước đây, chẳng hạn như Nga can thiệp vào bầu cử, luận tội trước Quốc hội và lục soát nhà riêng tại Mar-a-Lago.

Ông tố cáo Đảng Dân chủ đã “lừa dối, gian lận và ăn cắp” để cố gắng “bắt Trump”. Cựu Tổng thống Mỹ tố cáo phe Dân chủ đã gian lận trong suốt nhiều thập kỷ qua, “nhưng sử dụng hệ thống pháp luật để trừng phạt đối thủ chính trị là chưa từng có tiền lệ”.

“Tôi tin rằng cuộc săn phù thủy này sẽ phản tác dụng”, ông Trump tuyên bố. Vào tháng 11/2022, ông Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ.

Nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniesl năm 2018. (Ảnh: Rebecca Cook/Reuters).

Bản cáo trạng là một tài liệu buộc tội trước tòa, cáo buộc một hoặc nhiều người về hành vi phạm tội. Các cáo trạng sẽ nêu rõ ai bị buộc tội, với tội danh nào, và vi phạm luật như thế nào.

Sau khi có bản cáo trạng, các bị cáo có thể bị bắt hoặc trình diện với chính quyền. Sau đó, các bị cáo sẽ bị lấy dấu vân tay và chụp ảnh chân dung (mugshot). Sau đó, họ sẽ được thông báo về các quyền của mình, và được gọi luật sư. Tùy vào tội danh, bị cáo có thể bị còng tay.

Bị truy tố không đồng nghĩa với việc phải đi tù. Truy tố chỉ là một phần quá trình xác định xem bị cáo có tội hay không. Tòa án mới là người ra quyết định cuối cùng, hoặc bị cáo có thể nhận tội. Trong trường hợp phạm trọng tội, bị cáo có thể đối mặt với án tù.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng ông Trump có thể chịu cáo buộc lên quan đến làm giả hồ sơ kinh doanh. Để trở thành trọng tội (có thể đi tù) theo luật New York, bị cáo còn phải có một tội danh khác. Trong trường hợp của ông Trump, tội danh này có thể là vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Minh Quang