|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024

12:00 | 16/11/2022
Chia sẻ
Ông Trump đã úp mở về khả năng tranh cử tổng thống Mỹ lần nữa trong suốt nhiều tháng. Đến tối ngày 15/11, ông tuyên bố: "Sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu từ bây giờ".

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters). 

Ông Trump tái tranh cử

Sau nhiều lần úp mở, ông Donald Trump đã chính thức ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Chỉ vài phút trước khi cựu Tổng thống Mỹ xuất hiện tại sự kiện công bố tranh cử, cấp dưới của ông đã hoàn tất giấy tờ và nộp hồ sơ lên ủy ban liên bang. Như vậy, ông Trump đã trở thành ứng viên lớn đầu tiên chính thức tuyên bố tranh cử.

Vị tổng thống Mỹ đã chào đón đám đông người ủng hộ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida vào tối 15/11 (theo giờ địa phương).

Ông tuyên bố: “Sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu từ bây giờ. Tôi đảm bảo rằng Joe Biden sẽ không có thêm 4 năm nữa ở Nhà Trắng, nước Mỹ của chúng ta không thể chịu nổi điều đó. Hai năm trước chúng ta là một đất nước vĩ đại và chúng ta sẽ sớm vĩ đại trở lại”.

Các chính trị gia ở Washington đánh giá rằng việc ông Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng sớm một cách bất thường là nỗ lực để vượt mặt các đối thủ tiềm năng trong Đảng Cộng hòa và ngăn chặn các cáo buộc hình sự.

Tuy nhiên, đối với các thành viên Đảng Cộng hòa, thông báo của ông Trump được đưa ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn. Hầu hết các ứng viên nhận được sự ủng hộ của ông Trump tại các bang quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ đều thất bại.

Loạt thất bại đó đã khiến Đảng Cộng hòa mất cơ hội giành lại Thượng viện và hiện chưa thể chiếm được Hạ viện với cách biệt lớn như mong muốn.

Dù vậy, tính tới sáng ngày 16/11 (theo giờ Việt Nam), Đảng Cộng hòa chỉ còn thiếu một ghế là sẽ kiểm soát được Hạ viện, theo công cụ theo dõi của Bloomberg.

So với năm 2020, ông Trump hiện nay đang đối mặt với một số bất lợi tiềm ẩn. Đầu tiên, ông đang bị điều tra về các hành vi trước, trong, và sau nhiệm kỳ tổng thống. Tùy thuộc vào kết quả, ông có thể sẽ bị tước quyền tranh cử.

Các cuộc điều tra hiện xoay quanh cáo buộc gian lận của công ty gia đình ông Trump, trách nhiệm của ông trong cuộc tấn công Đồi Capitol năm 2021, nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 và việc cất giấu các tài liệu mật ở Mar-a-Lago.

Do ông Trump đã trở thành ứng viên tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland có thể sẽ buộc phải chỉ định một cố vấn đặc biệt để theo đuổi các cuộc điều tra về vị cựu tổng thống mà Bộ Tư pháp đã khởi xướng trước đó.

Đế chế truyền thông của ông trùm Rupert Murdoch có vẻ đã quay lưng với ông Trump, gọi ông là “kẻ thua cuộc” sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và nói rằng khả năng phán đoán của ông đang “ngày càng kém”.

Ông Trump vẫn đang bị Facebook và Twitter cấm cửa. Hai mạng xã hội này từng là công cụ rất đắc lực trong sự nghiệp chính trị của ông.

Nhưng dẫu vậy, ông Trump vẫn còn hàng triệu người ủng hộ trung thành tin tưởng vào lời hứa “Giúp nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Và mặc dù bị một số nhà tài trợ hàng đầu của Đảng Cộng hòa bỏ rơi, ông Trump vẫn tích lũy được ngân quỹ hơn 100 triệu USD để tranh cử.

Các đối thủ tiềm năng

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Trump yêu cầu các ứng viên nếu muốn nhận được sự ủng hộ của ông thì phải chối bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Nhưng chuỗi thất bại của những đồng minh trung thành nhất đã làm giảm thanh thế của ông Trump trước khi tuyên bố tái tranh cử.

Bà Liz Cheney, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa sắp mãn nhiệm, bình luận: “Tôi chắc chắn rằng đây không phải bầu không khí mà ông Trump muốn có khi ra thông báo”. Bà là một thành viên hiếm hoi của Đảng Cộng hòa dám chỉ trích mạnh mẽ ông Trump . 

Sau khi thất bại trong cuộc đua Thượng viện, Đảng Cộng hòa đang tiến gần đến việc kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, nhiều khả năng Đảng Cộng hòa sẽ chỉ chiếm được thế đa số mỏng manh và do đó khó có thể duy trì sự đoàn kết nội bộ.

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden cũng đã nói rằng ông dự dịnh sẽ ra tranh cử lần hai, nhưng phải đến đầu năm sau mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông Mike Pence, cựu Phó Tổng thống của ông Trump, được coi là một ứng viên tiềm năng cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Trong tuần này, ông nói với đài ABC News rằng hành vi của ông Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capitol năm ngoái là “liều lĩnh”.

Nhưng ông Pence từ chối trả lời thẳng thắn về việc ông Trump có nên làm tổng thống Mỹ lần nữa hay không. Ông đáp: “Ai làm tổng thống sẽ do người Mỹ định đoạt, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai”.

Hiện tại, các thành viên Đảng Cộng hòa có khả năng trở thành đối thủ của ông Trump bao gồm ông Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida; ông Ted Cuz, Thượng nghị sĩ bang Texas; ông Glenn Youngkin, Thống đốc bang Virginia; ông Mike Pompeo, cựu Bộ trưởng Ngoại giao; và bà Nikki Haley, cựu Thống đốc bang South Carolina.

Trong những ngày qua, ông Trump đã công kích ông DeSantis. Khi được yêu cầu bình luận, ông kêu gọi mọi người “nhìn vào kết quả” của cuộc bầu cử giữa kỳ.

Và mặc dù không nhắc trực tiếp tên ông Trump, ông DeSantis ngụ ý rằng vị cựu tổng thống sẽ khó thu hút được các cử tri độc lập.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.