|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

FBI thu giữ 11 hồ sơ mật tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump

09:07 | 13/08/2022
Chia sẻ
Theo lệnh khám xét được tòa án đưa ra hôm 12/8, FBI đã thu giữ nhiều bộ tài liệu mật từ khu resort Mar-a-Lago ở bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đột kích hồi đầu tuần.

 Cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump hôm 10/8. (Ảnh: AFP).

Theo CNBC, 11 bộ tài liệu mật đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu giữ, một số tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật/SCI" - một trong những cấp độ bảo mật cao nhất.

Ngoài ra, các đặc vụ đã lấy đi ít nhất 20 hộp vật phẩm, trong đó có tài liệu về quyết định ân xá cho ông Roger Stone, một nhà tư vấn và vận động hành lang của Đảng Cộng hòa. Tài liệu về thông tin của tổng thống Pháp cũng nằm trong danh sách hồ sơ bị thu giữ ở Mar-a-Lago. 

Hôm 12/8, một thẩm phán tại tòa án bang Florida đã công bố lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng của ông Trump. Cuộc "đột kích" vào chỗ ở của cựu Tổng thống Mỹ là một phần trong cuộc điều tra các cáo buộc về vi phạm Đạo luật gián điệp, theo CNN.

Lệnh khám xét tại Mar-a-Lago chỉ đạo các đặc vụ khám xét Office 45 của ông Trump, cũng như tất cả phòng dành cho cựu tổng thống và nhân viên của ông. Các đặc vụ được yêu cầu phải thu giữ bất kỳ tài liệu nào có đánh dấu mật, cùng với các hộp đựng chúng; bất kỳ thông tin liên lạc nào về việc “truy xuất, lưu trữ hoặc truyền tải thông tin quốc phòng hoặc tài liệu mật”; bất kỳ hồ sơ chính phủ nào được tạo trong thời gian ông Trump tại vị; và bất kỳ bằng chứng nào về “sự thay đổi, phá hủy hoặc che giấu” đối với các hồ sơ của chính phủ. 

Ngày 11/8, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland xác nhận các đặc vụ FBI đã khám xét chỗ ở của cựu Tổng thống Donald Trump để điều tra xem liệu ông Trump có lấy các hồ sơ bất hợp pháp từ Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở hay không.

Lệnh khám xét chỉ đạo các đặc vụ thu giữ “tất cả tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng, hàng lậu hoặc các vật dụng khác bị sở hữu bất hợp pháp” vi phạm các đạo luật liên quan đến xử lý hồ sơ chính phủ.

CNBC dẫn văn bản của luật liên quan đến việc xóa bỏ hoặc phá hủy hồ sơ chính phủ, cho biết hình phạt cho hành vi này có thể là tước bỏ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính quyền Mỹ.

Ông Trump và các luật sư cho rằng các tài liệu này đều đã được giải mật trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ cũng đã chỉ trích Bộ Tư pháp về vụ đột kích hôm 8/8. Hiện phía Tổng thống Trump chưa đưa ra bình luận về lệnh khám xét vừa được công bố.

Ngoài ra, hôm 11/8, tờ The Washington Post đưa tin FBI đang tìm kiếm các tài liệu hạt nhân trong nơi ở của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Doanh Chính

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.