|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị truy tố hình sự?

17:20 | 20/03/2023
Chia sẻ
Ông Trump có thể bị các công tố viên bang New York buộc tội ngay trong tuần này, liên quan đến vụ trả tiền để bịt miệng một ngôi sao khiêu dâm. Ngoài ra, ông còn là còn là đối tượng của vài cuộc điều tra khác.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP). 

Cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị buộc tội tại New York ngay trong tuần này với cáo buộc che đậy các khoản tiền bịt miệng một ngôi sao phim khiêu dâm để bà không tiết lộ chuyện quan hệ tình dục với ông từ một thập kỷ trước.

Song, các chuyên gia pháp lý cho biết nếu ông Trump bị đưa ra xét xử thì cũng phải hơn một năm nữa phiên tòa mới diễn ra và có thể trùng với những tháng cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 18/3, ông Trump nói mình có thể bị bắt vào ngày 21/3 và kêu gọi những người ủng hộ hãy phản đối việc này. Nhưng sau đó, người phát ngôn của ông Trump nói cựu tổng thống Mỹ chưa nhận được thông báo về bất kỳ vụ bắt giữ nào.

Theo nguồn tin của Reuters, công tố viên Alvin Bragg của quận Manhattan đã trình bày bằng chứng lên đại bồi thẩm đoàn về khoản thanh toán 130.000 USD mà phía ông Trump chi cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn nước rút của chiến dịch tranh cử năm 2016 để bà giữ im lặng về mối quan hệ với ông.

Ông Trump phủ nhận có quan hệ tình dục với bà Daniels. Luật sư của ông cáo buộc bà đang tống tiền. Nếu bị buộc tội, ông Trump sẽ trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử đối mặt với việc bị truy tố hình sự.

Bà Karen Friedman Agnifilo, cựu trợ lý công tố viên quận Manhattan, cho biết trung bình một vụ án hình sự ở New York mất hơn một năm để chuyển từ buộc tội sang xét xử, và trường hợp của ông Trump rất khác thường.

Điều này làm tăng khả năng ông Trump bị xét xử giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, hoặc thậm chí là sau Ngày Bầu cử. Tuy nhiên, việc đưa một tổng thống mới đắc cử hoặc tổng thống ra tòa vì các cáo buộc ở cấp tiểu bang sẽ là điều chưa từng có tiền lệ. Nếu tái đắc cử, ông Trump cũng không có quyền để ân xá cho chính mình.

Vụ việc ở New York chỉ là một trong số vài cuộc điều tra nhắm vào ông Trump. Ông còn bị điều tra vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tại bang Georgia và vai trò trong cuộc tấn công vào Đồi Capitol hai năm trước cũng như việc giữ lại các tài liệu mật sau khi mãn nhiệm.

Thách thức của việc truy tố ông Trump

Khi đối mặt với các thách thức pháp lý trong quá khứ, ông Trump đã sử dụng các chiến thuật trì hoãn và phản công quyết liệt. Lần này, ông cáo buộc công tố viên Bragg đang nhắm đến ông vì lợi ích chính trị và có thể tìm cách hủy bỏ vụ việc dựa trên lý do này.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, thừa nhận đã thu xếp việc trả tiền để mua sự im lặng của bà Daniels và được ông Trump hoàn lại khi đang tại nhiệm. Các công tố liên viết trong hồ sơ toà án rằng khoản hoàn trả này bị ghi nhận sai mục đích là trả cho dịch vụ pháp lý.

Nguồn tin của tờ New York Times nhận xét rằng khả năng cao nhất là ông Trump sẽ bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, và đây thường là một tội nhẹ.

Để nâng cáo buộc đó thành trọng tội, các công tố viên phải chứng minh rằng ôngTrump đã làm sai lệch hồ sơ để che đậy cho tội thứ hai. Theo New York Times, các công tố viên có thể tuyên bố khoản thanh toán đó vi phạm luật tài trợ cho chiến dịch tranh cử của tiểu bang, vì đây thực chất là một khoản quyên góp bí mật bất hợp pháp để thúc đẩy chiến dịch của ông Trump.

Giới chuyên gia cho biết sử dụng luật tranh cử của tiểu bang để gia tăng cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh là chiến lược pháp lý chưa từng được sử dụng và luật sư của ông Trump chắc chắn sẽ phản đối điều đó.

Ông Trump cũng có thể sử dụng lý do là thời hiệu truy cứu của vụ việc – 5 năm trong trường hợp này – đã kết thúc. Theo luật bang New York, thời hiệu truy cứu có thể được gia hạn nếu bị cáo đã ở ngoài tiểu bang. Nhưng ông Trump có thể lập luận rằng luật này không nên được áp dụng vì khi trong khoảng thời gian đó ông đang đảm đương chức vụ tổng thống Mỹ.

Giang