|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đảng Dân chủ hợp lực cùng ông McCarthy, dự luật trần nợ sắp vượt ải Hạ viện

07:54 | 01/06/2023
Chia sẻ
Được sự trợ giúp từ Đảng Dân chủ, dự luật đình chỉ trần nợ của Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã vượt qua một thử thách quan trọng tại Hạ viện và đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris (bên trái hàng dưới) và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. (Ảnh: Getty Images).

Được Đảng Dân chủ giúp sức

Đầu ngày 31/5, dự luật đình chỉ trần nợ và cắt giảm chi tiêu chính phủ đã vượt qua một thủ tục quan trọng tại Hạ viện, mở đường cho cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Hạ viện vào tối cùng ngày.

Theo CNBC, một bộ quy tắc thúc đẩy Dự luật Trách nhiệm Tài khoá đã được thông qua với 241 phiếu thuận và 187 phiếu chống. Trong đó, 52 đảng viên Dân chủ đã đứng về phe Cộng hoà để ủng hộ dự luật này, trong khi 29 đảng viên Cộng hoà cùng với hầu hết đảng viên Dân chủ phản đối.

Theo truyền thống, đảng chiếm thiểu số sẽ không bỏ phiếu thông qua các quy tắc tranh luận. Tuy nhiên, khi cuộc bỏ phiếu kéo dài quá thời hạn, rõ ràng là Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ cần phiếu bầu của Đảng Dân chủ để thông qua bộ quy tắc với tỷ lệ phiếu thuận cao hơn.

Những phiếu thuận đó xuất hiện vào phút chót, khi Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jefferies đứng dậy và giơ một tấm thẻ nhỏ màu xanh lá canh. Tấm thẻ là tín hiệu cho hàng chục đảng viên Cộng hoà đã giữ lại phiếu bầu của họ cho đến thời điểm đó để tiến tới ủng hộ bộ quy tắc.

Hiện tại, Quốc hội Mỹ đang gấp rút thông qua dự luật đình chỉ trần nợ trước ngày 5/6, thời điểm sớm nhất mà Mỹ có nguy cơ vỡ nợ. Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng chính phủ có thể cạn kiệt tiền mặt trong những ngày tới, trừ khi các nhà lập pháp nâng giới hạn đi vay.

Nếu Quốc hội thất bại, vụ vỡ nợ của Mỹ sẽ làm đảo lộn thị trường tài chính toàn cầu, gây ra tình trạng mất việc làm tràn lan và khiến hàng triệu người Mỹ mất các phúc lợi quan trọng.

Để ngăn chặn “thảm hoạ tài chính và kinh tế” tiềm ẩn mà bà Yellen từng đề cập, các nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ cần giành được sự ủng hộ cho dự luật ở cả hai viện. Hiện tại, Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ trầm trọng.

 

Rào cản bất ngờ

Càng làm phức tạp thêm tình hình là một phát hiện bất ngờ từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO). Cuối ngày 30/5, cơ quan này đã công bố một đánh giá về tác động của dự luật đối với khối nợ và thâm hụt ngân sách liên bang.

CBO xác định, trái với ý định đã nêu của Đảng Cộng hoà, các yêu cầu mới về công việc của dự luật đối với Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) sẽ không tiết kiệm tiền trong 10 năm tới, mà thay vào đó còn tiêu tốn thêm tiền.

Đó là bởi vì để Nhà Trắng đồng ý với các yêu cầu mới đối với những người trưởng thành khoẻ mạnh, không có con cái, Đảng Cộng hoà đã đồng ý bổ sung các miễn trừ yêu cầu công việc cho nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương như cựu chiến binh và người vô gia cư.

Nếu những miễn trừ này có hiệu lực cùng lúc với các yêu cầu công việc mới, thay vì khiến một số người dân không nhận được trợ cấp thực phẩm vì không đáp ứng đủ điều kiện, CBO nhận thấy tác động ròng của dự luật sẽ là ghi thêm 78.000 lao động vào SNAP mỗi tháng. 78.000 người này đến từ các nhóm được miễn trừ như cựu chiến binh.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hoà phản đối phân tích của CBO, theo CNBC. Trong một tuyên bố, họ nhấn mạnh rằng CBO đã không đếm chính xác số lượng người được miễn trừ.

Song, những người phản đối dự luật trần nợ bên trong Đảng Cộng hoà đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Họ nói dự luật đã phản bội các nguyên tắc bảo thủ của chính Đảng Cộng hoà.

“Không ai có thể bịa đặt ra những con số này. Thoả thuận thảm hại của hai ông Biden và McCarthy đang mở rộng chương trình phúc lợi của Mỹ”, Hạ nghị sĩ Andrew Clyde đăng tweet hôm 31/5.

Khả Nhân