|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Những câu nói hay nhất của Warren Buffett trong 93 năm qua

16:07 | 03/09/2023
Chia sẻ
Nhà hiền triết xứ Omaha có nhiều lời khuyên dành cho người hâm mộ, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ đầu tư, chơi bài cho đến những mối quan hệ.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Đồ họa: Inc Magazie). 

Warren Buffett là thần tượng của giới đầu tư toàn cầu. Cùng với người bạn thân Charlie Munger, ông đã lãnh đạo tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới Berkshire Hathaway trong gần 60 năm và trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất hành tinh. 

Từ một cậu học sinh có thiên hướng kinh doanh (bán kẹo cao su và Coca-Cola tận nhà cho những người hàng xóm), Warren Buffett đã trở thành nhân viên môi giới chứng khoán, nhà phân tích cổ phiếu, và thậm chí là học viên trong khóa diễn thuyết trước công chúng của bậc thầy giao tiếp Dale Carnegie.

Warren Buffett giành quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1970 và từng bước đưa tập đoàn lên vị trí thứ 7 trong danh sách Fortune 500 với doanh thu trên 302 tỷ USD. Về tài sản cá nhân, tính đến ngày 30/8, tờ Fortune ước tính tài sản ròng của ông vào khoảng 118 tỷ USD.

Xuyên suốt trong sự nghiệp, ông cũng được biết đến với những lời khuyên vừa dí dỏm, vừa sâu sắc. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Buffett là “Chỉ khi thủy triều rút xuống bạn mới biết ai đang bơi truồng”. Câu nói này được cho là đã đút kết kinh nghiệm của Warren Buffett trong lĩnh vực tài chính. 

Ví dụ, trong mùa đông tiền mã hóa hồi năm 2022, vốn hóa thị trường đã lao dốc từ 3.000 tỷ USD xuống gần 1.000 tỷ USD trong vài tháng, rất nhiều công ty tưởng chừng vững mạnh đã để lộ điểm yếu chí mạng và cuối cùng sụp đổ, điển hình là FTX và BlockFi.

Dưới đây là một số lời khuyên và trích dẫn thông thái nhất của Buffett trong nhiều năm qua, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ đầu tư cho đến cuộc sống:

Về đầu tư

“Quy tắc đầu tiên của đầu tư là không để mất tiền. Quy tắc thứ hai là không quên quy tắc thứ nhất. Đó là tất cả quy tắc bạn cần có”.

“Giá cả là thứ bạn trả. Giá trị là thứ bạn nhận được”.

“Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán mắc bệnh rối loạn lưỡng cực”.

“Rủi ro xuất phát từ việc bạn không biết mình đang làm gì. Đừng bao giờ đầu tư vào doanh nghiệp bạn không thể hiểu nổi”.

“Ngày hôm nay, một người được ngồi dưới bóng râm vì người đó đã trồng cây từ rất lâu rồi”.

“Không biết thì dựa cột mà nghe, chứ đừng làm nhà đầu tư không biết gì nhưng lại tưởng mình biết hết".

“Quyết định mua cổ phiếu của tôi phụ thuộc vào một quy tắc đơn giản: tham lam khi kẻ khác sợ hãi và sợ hãi khi kẻ khác tham lam”.

Về cuộc sống và các mối quan hệ:

“Ở những tỷ phú mà tôi quen biết, tiền bạc chỉ đơn giản là khiến họ bộc lộ những tính nết vốn có. Nếu họ là kẻ khốn từ trước khi có tiền, thì giờ họ là kẻ khốn có hàng tỷ USD”.

“Xây dựng danh tiếng mất 20 năm nhưng chỉ cần 5 phút là đã đủ để phá hủy nó. Nếu biết nghĩ về điều này, bạn sẽ làm mọi thứ khác đi”.

“Nếu thấy mình đang ở trên một chiếc thuyền bị rò rỉ liên tục thì thay vì dành năng lượng để vá lỗ hổng, tốt hơn hết bạn nên đổi tàu”.

“Cho tới nay khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện là đầu tư vào bản thân”.

“Được yêu thương vô điều kiện là lợi ích tuyệt nhất bạn có thể nhận được”.

“Nếu để mất tiền của công ty, tôi sẽ thông cảm. Để mất danh tiếng của công ty, tôi sẽ trở nên tàn nhẫn”.

“Những gì chúng ta rút ra được từ lịch sử là mọi người không biết học hỏi từ lịch sử”.

“Bạn chỉ cần làm một vài điều đúng đắn trong cuộc sống miễn là không làm quá nhiều điều sai trái”.

“Thời gian là bạn của những công ty tuyệt vời, là kẻ thù của những công ty tầm thường”.

“Muốn trở thành ai thì hãy kết giao với những người thuộc mẫu người đó. Bạn sẽ thay đổi theo hướng đó. Và người quan trọng nhất ở đây chính là vợ/chồng của bạn. Hãy cưới đúng người. Tôi rất nghiêm túc về chuyện này. Một cuộc hôn nhân đúng đắn sẽ tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống. Nó sẽ thay đổi mọi khát vọng của bạn.”

“Nếu bạn đến tuổi của tôi mà không ai nghĩ tốt về bạn thì mặc cho tài khoản ngân hàng của bạn lớn đến đâu, cuộc đời bạn là một thảm họa”.

Giang