Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (5/11): Tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung 'nhấc bổng' thị trường

17:59 | 05/11/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đa phần cặp tỷ giá đều tăng do nhà đầu tư ngày càng hi vọng rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận sơ bộ để giải quyết cuộc tranh chấp thương mại kéo dài 18 tháng qua.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (5/11), vào lúc 17h12 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (240)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,65% và cặp USD/CAD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,25%.

Screenshot (241)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (242)

Đa phần cặp tỷ giá đều nổi sắc xanh

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay, đồng USD đã tăng giá trước đồng yen Nhật (JPY) khi mà thị trường ngày càng hi vọng rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận sơ bộ để giải quyết cuộc tranh chấp thương mại kéo dài, khiến kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Vào lúc 8h19 GMT, đồng USD tăng hơn 0,26% so với đồng JPY để lên ngưỡng 108,82 JPY đổi một USD, tiếp tục đà tăng của hôm qua (0,4%).

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ (CNY) cũng tăng mạnh và duy trì ngay dưới ngưỡng 7 CNY đổi một USD lần đầu tiên trong 3 tháng.

Trong những ngày gần đây, Bắc Kinh và Washington đã cho thấy nhiều dấu hiệu đáng khích lệ liên quan đến tiến bộ trong quá trình đàm phán thương mại.

Theo Reuters, Trung Quốc đang thúc giục Tổng thống Trump gỡ bỏ thêm thuế quan mà Mỹ áp dụng vào tháng 9 như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dự kiến kí kết trong tháng này tại một điểm điểm hiện chưa xác định.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lần lượt áp thuế quan lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau trong suốt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 18 tháng qua.

"Một số chuyên gia dự đoán Mỹ có thể sẽ hoãn thuế quan trừng phạt dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12. Tuy nhiên, nếu Tổng thống Trump tiến xa hơn và bãi bỏ thuế quan hiện tại, động thái này không chỉ có lợi cho nền kinh tế toàn cầu mà còn khiến cho thỏa thuận đình chiến bền vững và lâu dài hơn", bà Yukio Yamaada, chiến lược gia cao cấp tại ngân hàng đầu tư Daiwa Securities, nhận định.

Tuy nhiên, theo Financial Times, các "diều hâu" ở Washington có thể phản đối, theo đó lập luận rằng Mỹ sẽ mất đòn bẩy đàm phán nếu gỡ bỏ thuế quan và Tổng thống Trump có nguy cơ bị cáo buộc nhượng bộ Bắc Kinh quá dễ dàng khi mà không còn bao lâu nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử 2020.

Vào lúc 17h30 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ duy trì ổn định quanh mức 97,32 điểm, ngay dưới mức cao nhất trong một tuần ghi nhận đêm qua (97,47 điểm).

Đồng euro (EUR) có lúc tăng lên ngưỡng 1,1133 USD đổi một EUR, trong khi đồng bảng Anh (GBP) cũng tăng lên mức 1,2895 USD đổi một GBP.

Cũng trong phiên giao dịch sớm hôm nay, đồng Australian dollar (AUD) cũng gia nhập câu lạc bộ những đồng tiền tệ tăng giá. Cụ thể, đồng nội tệ của Australia đã nhảy vọt 0,43% lên mức 0,6912 USD đổi một AUD.

Vào đầu ngày hôm nay, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã hạ lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỉ lục là 0,75% và nhắc lại mối lo ngại về chi tiêu người tiêu dùng. RBA cho biết lãi suất nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian dài.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán RBA sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần nữa vào đầu năm tới để giúp vực dậy lạm phát và nền kinh tế đang giảm tốc.

Khả Nhân