|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (27/6): Đồng USD giành lợi thế so với yen Nhật trước thềm cuộc gặp Trump - Tập

17:29 | 27/06/2019
Chia sẻ
Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần so với đồng JPY vào hôm nay, nhờ dấu hiệu đình chiến thương mại Mỹ - Trung tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (27/6), vào lúc 16h25 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (386)

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,27% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,08%.

Screenshot (387)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (388)

Giới đầu tư cảnh giác trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại hội nghị G20

Theo Reuters, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần so với đồng JPY vào hôm nay, nhờ dấu hiệu đình chiến thương mại Mỹ - Trung tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn cảnh giác về cuộc gặp Trump - Tập và tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến trước thềm cuộc gặp.

Vào lúc 2h51 sáng (6h51 GMT), đồng USD tăng 0,32% lên 108,11 JPY - mức cao nhất kể từ ngày 19/6.

Tờ South China Morning Post đưa tin, Washington và Bắc kinh đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn đợt thuế quan mới áp lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Vào hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một thỏa thuận thương mại với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình là có khả năng, mặc dù ông đã sẵn sàng để áp thuế lên phần lớn hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán thất bại.

CNBC đưa tin, ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau vào lúc 11h30 ngày 29/6 để thảo luận về vấn đề thương mại, trong khuôn khổ hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Ngoài ra, Tổng thống Trump dự kiến sẽ tổ chức 9 cuộc gặp song phương trong thời gian ở Nhật Bản, trong đó có một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào lúc 2h chiều (5h GMT) ngày 28/6, phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cho hay. Ông Trump vốn được biết đến là một người ưa thích thỏa thuận một - một trong các cuộc thảo luận đa phương.

Kết quả cuộc gặp đóng vai trò quan trọng đối với chính sách tiền tệ Mỹ

Ý nghĩa tiềm năng của cuộc gặp Trump - Tập đối với chính sách tiền tệ Mỹ là rất lớn, ông Yamamoto của Mizuho Securities cho hay.

"Nếu hai bên đồng ý không áp thêm thuế quan, Fed sẽ không cần phải cắt giảm lãi suất nữa", ông nói. "Trái lại, nếu cuộc đàm phán thất bại và thuế quan mới có hiệu lực, các nhà hoạch định chính sách không còn lí do để chần chừ việc cắt giảm lãi suất".

Đồng USD đã suy yếu không ít trong tuần này sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng là 106,78 JPY vào hôm 25/6. Nguyên nhân được cho là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để ngõ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Vào lúc 16h58 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính ghi nhận ở mức 96,203, theo Bloomberg. Tính đến hôm nay, chỉ số này đã tăng 0,08% so với đầu năm 2019.

Chỉ số USD Index đã rút về mức thấp nhất trong ba tháng là 95,36 vào đầu tuần này. Tuy nhiên, nó nhanh chóng lấy lại đà sau loạt bình luận từ các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ, trong đó có Chủ tịch Jerome Powell.

Trong diễn biến khác, đồng EUR đã giảm so với đồng bạc xanh, duy trì quanh mức 1,1356.

Đồng NZD ghi nhận ở vị trí 0,6675, không quá xa mức đỉnh trong hai tháng là 0,6693 mà đồng tiền này đạt được hôm 26/6, khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand kiềm chế việc hạ lãi suất.

Trong khi đó, đồng AUD đạt mức 0,6692 sau khi chạm mốc cao nhất trong hai tuần rưỡi là 0,6999 vào đêm qua.

Yên Khê

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.