Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 25/5: Đồng USD tăng điểm khiêm tốn giữa lúc Mỹ nghỉ lễ

20:41 | 25/05/2020

Chia sẻ

Trong phiên giao dịch ngoại hối đầu tuần, tuy khá khiêm tốn nhưng đồng USD vẫn tăng điểm so với các đồng tiền chính, một phần vì căng thẳng Mỹ - Trung chưa thể lắng dịu.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (25/5), vào lúc 19h49 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm, 6 cặp tăng điểm và cặp còn lại đứng giá.

Thị trường ngoại hối hôm nay 25/5: Đồng USD tăng điểm khiêm tốn giữa lúc Mỹ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp GBP/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,24% và cặp NZD/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,14%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 25/5: Đồng USD tăng điểm khiêm tốn giữa lúc Mỹ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 25/5: Đồng USD tăng điểm khiêm tốn giữa lúc Mỹ nghỉ lễ - Ảnh 3.

Tuy giao dịch im ắng, đồng USD vẫn chiếm ưu thế

Khối lượng giao dịch trong ngày hôm nay tương đối mỏng do Mỹ đang nghỉ lễ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ - Trung mà đồng USD vẫn tăng điểm so với các đồng tiền tệ chính dù mức tăng khá khiêm tốn.

Vào lúc 14h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng 0,1% lên ngưỡng 99,975 điểm - mức cao nhất trong một tuần qua.

Dù tăng điểm không mạnh nhưng đồng USD lại có được lợi thế đáng kể so với cả đồng NZD (đồng tiền rủi ro nhất) và đồng CHF (đồng tiền có độ an toàn cao). Lúc 14h45 giờ Việt Nam, cặp tiền USD/CHF tăng đến 0,3% lên ngưỡng 0,9734 CHF/USD.

Mỹ đang tổ chức Ngày chiến sĩ trận vọng nên tin tức liên quan không nhiều. Dù vậy, đồng USD vẫn có thể quay trở lại mức đỉnh tháng 3 so với đồng CNY khi phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ rộ lên tại đặc khu hành chính Hong Kong sau động thái mới nhất của Bắc Kinh hồi cuối tuần trước.

Mới đây nhất, trong một phát biểu bên lề phiên họp quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ nên từ bỏ "mộng tưởng" thay đổi Bắc Kinh. Đồng thời, ông Vương cũng cảnh báo rằng một số chính trị gia tại Mỹ đang đẩy mối quan hệ song phương vào một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới".

Bình luận của Bộ trưởng Vương Nghị cho thấy mối quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng và nhiều khả năng sẽ định hướng diễn biến trên thị trường ngoại hối trong vài ngày tới, theo Investing.com.

Vào lúc 14h45 giờ Việt Nam, cặp USD/CNY tăng 0,1% để giao dịch quanh mức 7,1552 CNY/USD.

Ở diễn biến khác, đồng EUR giao dịch ì ạch sau khi dữ liệu mới xác nhận rằng Đức - nền kinh tế lớn nhất khối liên minh tiền tệ chung, đã rơi vào suy thoái trong quí I năm nay. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức giảm 2,2% so với cùng kì năm ngoái.

Các nhà phân tích tại Nordea lập luận rằng đồng EUR có thể không được hưởng lợi từ đề xuất phát hành nợ chung của Pháp và Đức cũng như từ kế hoạch kích thích tài khóa khiêm tốn mà Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tung ra để giảm thiểu thiệt hại kinh tế của đại dịch COVID-19.

Nhà phân tích Andreas Steno Larsen của Nordea cho rằng sự thiếu nhiệt tình của nhà đầu tư với đồng EUR phản ánh những rào cản mà đề xuất của Đức và Pháp gặp phải.

Mặc dù Ủy ban châu Âu (EC) nhiều khả năng sẽ ủng hộ đề xuất này như một tài liệu chiến lược quan trọng thì 4 nước gồm Hà Lan, Áo, Thụy Điển và Phần Lan (vốn được gọi là "bộ tứ keo kiệt") đã lên tiếng phản đối hồi cuối tuần qua.

Trong khi đó, đồng GBP vẫn ổn định. Tuy nhiên, cặp tiền GBP/USD vẫn chịu áp lực lớn khi nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hạ lãi suất xuống dưới mức 0 trong cuộc họp chính sách tới.

"Đồng GBP hiện không phải là lựa chọn lí tưởng khi mà chính phủ Anh đang bị thâm hụt ngân sách và BoE có thể áp dụng chính sách lãi suất âm", ông Steno Larsen cho hay.

Vào lúc 14h45 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá GBP/USD gần như không biến động nhiều so với cuối phiên 22/5, giao dịch quanh ngưỡng 1,2171 USD/GBP.

Khả Nhân