Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/5: Không khí u ám bao trùm, đồng USD mất điểm

18:31 | 18/05/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD bị bán tháo khi căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục sục sôi và nền kinh tế Nhật Bản chính thức bước vào suy thoái.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (18/5), vào lúc 17h25 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/5: Không khí u ám bao trùm, đồng USD mất điểm - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp GBP/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,58% và cặp EUR/GBP giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,35%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/5: Không khí u ám bao trùm, đồng USD mất điểm - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/5: Không khí u ám bao trùm, đồng USD mất điểm - Ảnh 3.

Nhiều thông tin kém vui bao trùm thị trường ngoại hối

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD bị bán tháo khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang và kinh tế Nhật Bản chính thức bước vào suy thoái.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,1% xuống còn 100,362 điểm, trong khi vào đầu phiên còn chạm mức đỉnh ba tuần. Cặp tỷ giá EUR/USD khi đó tăng 0,1% lên 1,0823 USD/EUR.

Cuối tuần qua, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã làm leo thang căng thẳng Mỹ - Trung khi ông chia sẻ với đài ABC rằng Bắc Kinh đã gửi "hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên may báy đến Milan, New York và khắp nơi trên thế giới" để phát tán virus SARS-CoV-2 sau khi che giấu gần hai tháng trước đó.

Chính quyền Tổng thống Trump rất muốn "tô vẽ" Trung Quốc là kẻ xấu đứng đằng sau sự bùng phát của đại dịch COVID-19, nhất là trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu tổng thống Mỹ chỉ còn cách thời điểm hiện tại chưa đầy 6 tháng nữa.

Cuối ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đã chặn nguồn cung ứng chip cho Huawei Technologies nhằm ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc triển khai mạng 5G băng thông rộng.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty toàn cầu như TSCM cung ứng chip sử dụng thiết bị và phần mềm Mỹ cho Huawei mà không có giấy phép.

Đồng CNY, vốn rất nhạy cảm với mối quan hệ giữa hai siêu cường hàng đầu thế giới, đang trên đà giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4. Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá USD/CNY giao dịch quanh mức 7,1128 CNY/USD, tăng 0,2%.

Dù vậy, căng thẳng leo thang đặt hai siêu cường vào thế khó vì sau động thái của Bộ Thương mại Mỹ, Trung Quốc cũng đe dọa trả đũa.

"Dựa theo thông tin tôi nắm được, nếu Mỹ chặn nguồn cung ứng công nghệ chính của Huawei, Trung Quốc sẽ kích hoạt 'danh sách thực thể không đáng tin cậy', hạn chế hoặc điều tra các công ty Mỹ như Qualcomm, Cisco và Apple, cũng như ngừng mua máy bay Boeing", ông Hồ Tích Tiến - tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, cho hay.

Ở diễn biến khác, nền kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4 năm rưỡi.

Trong quí I năm nay, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm 3,4% - quí thứ hai liên tiếp mà tăng trưởng đi xuống. Các nhà kinh tế dự báo quí II sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quí II được dự đoán sẽ sụt 22% - mức giảm lớn nhất trong lịch sử.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, cặp tiền USD/JPY tăng 0,15% lên ngưỡng 107,18 JPY/USD.

Ông Yuichi Kodama - nhà kinh tế trưởng Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, nhận định: "Việc nền kinh tế sẽ suy giảm sâu hơn trong quí này là điều gần như chắc chắn. Nhật Bản đã bước vào một cuộc suy thoái toàn diện".

Ngoài ra, đồng bảng Anh (GBP) vẫn còn yếu sau khi giảm xuống mức đáy từ cuối tháng 3 là 1,2076 USD/GBP trong đêm hôm qua. Tình trạng bất ổn xoay quanh thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đè nặng lên đồng nội tệ của Anh.

Bên cạnh đó, nhà kinh tế trưởng Andrew Haldane của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cuối tuần qua cho biết BoE đang nghiên cứu lãi suất âm lần nữa sau khi từ chối sử dụng công cụ này trước đó.

"Nền kinh tế Anh đang yếu hơn so với một năm trước và hiện tại chúng tôi có thể nghiên cứu lãi suất âm để bù đắp thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra", ông Haldane nói.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, cặp GBP/USD tăng 0,1% lên ngưỡng 1,2109 USD/GBP.

Khả Nhân