Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/10): Bảng Anh tăng sau bình luận của nhà đàm phán phía EU, nhân dân tệ giảm điểm vì yêu cầu của Bắc Kinh

18:30 | 15/10/2019

Chia sẻ

Hôm nay, đồng bảng Anh trở lại làm trung tâm của sự chú ý thêm lần nữa khi tăng mạnh so với đồng USD và đồng euro vì cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU xuất hiện nhiều diễn biến mới. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ tụt nhẹ so với đồng bạc xanh vì bài báo của Bloomberg.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (15/10), vào lúc 17h giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3  cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (170)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,2% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,32%.

Screenshot (171)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (172)

Đồng GBP tăng mạnh nhờ bình luận của nhà đàm phán phía EU

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng GBP (bảng Anh) trở lại làm trung tâm của sự chú ý thêm lần nữa khi tăng mạnh so với đồng USD và đồng EUR (đồng euro) vì cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU xuất hiện nhiều diễn biến mới.

Vào lúc 3h sáng, cặp tỷ giá GBP/USD tăng 0,5% lên ngưỡng 1,2667 USD, trong khi cặp EUR/GBP giảm 0,3% xuống ngưỡng 0,8715 EUR.

Làn sóng lạc quan mới nhất xuất phát từ bình luận của nhà đàm phán hàng đầu Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier. Cụ thể, ông Barnier nhận định khả năng cho một thỏa thuận ngay tại hội nghị thượng đỉnh lần này vẫn còn.

"Tôi sẽ thảo luận cùng 27 bộ trưởng EU như thường lệ và chỉ cho họ biết vị thế của khối đang ở đâu trong cuộc đàm phán", nhà đàm phán kì cựu phát biểu với báo giới.

"Đội ngũ của chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ và quá trình đàm phán chỉ mới bắt đầu từ hôm nay. Dù thỏa thuận có khó khăn đến đâu, thẳng thắn mà nói tôi vẫn cho rằng EU và Anh vẫn có thể đi đến thỏa thuận chung", ông Barnier nói thêm.

Trước bình luận của nhà đàm phán Michel Barnier, có nhiều tin đồn hai bên sẽ tổ chức khẩn cấp một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 30/10, vài giờ trước khi tư cách thành viên EU của Anh chấm dứt.

Triển vọng cho một thỏa thuận Brexit cũng giúp đồng EUR tăng điểm trước đồng USD. Cặp tỷ giá EUR/USD có lúc tăng -,1% lên mức 1,1037 USD.

Tính đến 17h40 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,2% xuống còn 98,035 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 11/10.

Cùng lúc đó, đồng TRY (lira Thổ Nhĩ Kỳ) đã bật lên sau khi rơi xuống mức đáy hồi tháng 5 nhờ việc Tổng thống Trump kí lệnh cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ. Trái với phản ứng lo sợ, nhiều người nhận định bước đi của ông Trump lại mang đến sự an tâm cho khu vực biến động này.

Vào lúc 3h sáng, đồng TRY tăng hơn 1% so với cuối phiên ngày 14/10 lên ngưỡng 5,8782 đổi một USD.

Đồng CNY giảm điểm sau khi Bắc Kinh được cho là yêu cầu đàm phán thêm

Còn ở mặt trận chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhiều diễn biến mới và bất ngờ cũng xuất hiện, báo hiệu mối quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa dịu đi sau loạt thông tin tích cực vào tuần trước.

Hôm 14/10, Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết Trung Quốc muốn tổ chức thêm các cuộc đàm phán để có thể xác định rõ từng chi tiết của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông Trump công bố sơ bộ tuần trước.

Cũng theo nguồn tin trên, chính phủ Trung Quốc có thể lại cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc làm trưởng đoàn đàm phán để thảo luận với phía Mỹ về từng điều khoản cụ thể của thỏa thuận.

Chính vì dữ kiện này mà đồng CNY (nhân dân tệ) đã giao dịch thấp hơn so với đồng USD trong phiên hôm nay.

Tính đến 1h sáng (5h GMT), cặp tỷ giá USD/CNY đã tăng 0,2% lên ngưỡng 7,0726 đổi một USD.

"Chúng tôi xin cẩn trọng nhắc nhở bạn rằng một lời hứa như vậy không có giá trị gì cả, và hiện tại, chiến dịch tranh cử của ông Trump nên đi theo hướng chống Trung Quốc. So với phương án thỏa hiệp trước Bắc Kinh, đây là lựa chọn thông minh hơn hẳn", ông Martin Enlund và nhóm phân tích của Nordea Markets nhận định.

Khả Nhân