Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 24/5: Dịch tả heo châu Phi quay trở lại tại nhiều nơi Hà Nội, cơ hội xuất khẩu nông sản sang Trung Đông

18:48 | 24/05/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin nhiều xã, phường Hà Nội dịch tả heo châu Phi quay trở lại. 80% thực phẩm Trung Đông phải nhập khẩu, cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam.

Bangladesh tăng gần hai lần thuế nhập khẩu gạo

 Hôm 23/5, các quan chức chính phủ Bangladesh cho biết quốc gia này đã tăng thuế nhập khẩu gạo lên 55% từ mức 28% để hỗ trợ người nông dân, trong bối cảnh diễn ra hàng loạt cuộc biểu tình qui mô lớn vì giá gạo nội địa giảm mạnh.

Thuế suất mới, có hiệu lực trong ngày 22/5, sẽ tăng cường việc hạn chế nhập khẩu gạo, đặc biệt từ quốc gia láng giềng - Ấn Độ.

80% thực phẩm Trung Đông phải nhập khẩu, cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam

Tại Hội thảo Xúc tiến Thương mại sang thị trường Trung Đông, bà Phạm Hoài Linh, Phú trưởng phòng Tây Á - Châu Phi - Vụ thị trường Châu Á - Châu Phi, nhận định trong bối cảnh thị trường EU và châu Á gặp khó khăn, Trung Đông được xem là một gợi ý để doanh nghiêp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là nông sản.

Bà Linh lí giải đặc điểm thời tiết, đất đai khu vực này là khô cằn, không có điều kiện phát triển nông nghiệp nên phải nhập khẩu với số lượng lớn. Theo đó, 80% lương thực phẩm ở khu vực này phải nhập khẩu, tương đương 40 tỉ USD mỗi năm. Dự kiến đến năm 2035, con số này tăng lên 70 tỉ USD.

[Phần 1] Mỹ nâng thuế đối với cá rô phi Trung Quốc, cá tra Việt Nam có thực sự hưởng lợi?

Trao đổi với người viết, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư kí Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết rất khó để khẳng định cá tra Việt Nam hưởng lợi từ quyết định nâng thuế cá rô phi này hay không, vì đây là hai sản phẩm thuộc hai phân khúc khác nhau.

"Có thể việc Mỹ tăng thuế cá rô phi của Trung Quốc không có tác tác động trực tiếp nhưng vẫn có tác động gián tiếp đối với cá tra Việt Nam.

Một công ty Việt Nam tham gia phiên đấu thầu nhập khẩu gạo của Ai Cập

Người mua ngũ cốc nhà nước Ai Cập, Cơ quan tổng hợp về hàng hóa cung ứng (GASC), đã nhận được bốn lời đề nghị cho gạo Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam vào thứ Ba (21/5) trong một phiên đấu thầu thu mua gạo quốc tế, theo nguồn tin từ các thương nhân.

Hôm 6/5, GASC cho biết họ đang tìm kiếm gạo trắng với 10 - 12% tấm từ mùa vụ cuối cùng của năm 2018 với tiêu chuẩn quy định theo tiêu chuẩn kĩ thuật của Ai Cập.

Hà Nội: Nhiều xã, phường dịch tả heo châu Phi quay trở lại

Cụ thể, ngày 23/5, Sở NN&PTNT cho biết, tính từ ngày 1/5 đến nay, bình quân mỗi ngày, bệnh Dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 385 hộ, buộc phải tiêu hủy 6.200 con heo.

Bên cạnh đó, bệnh cũng xâm nhiễm và buộc phải tiêu hủy đàn nuôi của hơn 30 hộ chăn nuôi quy mô từ 200 con trở lên, có áp dụng biện pháp an toàn sinh học. Hộ có số lượng heo mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy lớn nhất hiện nay là 843 con.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng