Hàng hóa

Phát hiện thêm hàng loạt ổ dịch tả heo châu Phi mới

13:53 | 23/05/2019

Chia sẻ

Theo ghi nhận từ Nghệ An và Bình Phước, tiếp tục xuất hiện thêm các ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) mới trong khu vực, chủ yếu tại những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Cụ thể, chiều 22/5, nhiều gia đình tại xóm 3, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã báo với chính quyền địa phương có heo ốm, chết, gồm các hộ Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Thanh, Lê Văn Thiệu. Cơ quan Thú y huyện Hưng Nguyên đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để mang đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm trong sáng 23/5 cho thấy, heo của nhà ông Nguyễn Văn Bình và ông Nguyễn Văn Thanh dương tính với virus ASF. heo nhà ông Lê Văn Thiệu âm tính.

Huyện Hưng Nguyên đã tiến hành tiêu hủy đàn heo, bao gồm 1 con heo nhà ông Bình với trọng lượng 52 kg, 10 con heo nhà ông Thanh với tổng trọng lượng 138 kg. Đối với heo nhà ông Thiệu sẽ tiếp tục được giám sát.

Hôm 22/5, UBND huyện Quỳnh Lưu đang tiến hành các thủ tục để ra quyết định công bố thêm 2 ổ dịch ASF xảy ra tại 2 xã vùng bãi ngang là Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng.

Còn báo Bình Phước cho hay Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã lấy mẫu phân tích đối với 2 hộ chăn nuôi heo có dấu hiệu nhiễm bệnh. Kết quả đều dương tính dịch ASF.

Đây là 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng 13 con đối với ổ dịch ở xã Long Hà và 2 con ở phường Long Phước. Tính đến ngày 22/5, toàn tỉnh có 219 con heo của 10 hộ chăn nuôi trên địa bàn các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, thị xã Phước Long và thành phố Đồng Xoài nhiễm bệnh dịch ASF.

Phát hiện thêm hàng loạt ổ dịch tả heo châu Phi mới  - Ảnh 1.

Cán bộ thú y làm thủ tục tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh tại xóm 3, xã Hưng Trung. Ảnh: Quang An/Báo Nghệ An.

Vi phạm nguyên tắc an toàn trong phòng chống và chăn nuôi

Trước đó, ngày 21/5, Công an xã Hưng Trung trong lúc đi tuần tra thì phát hiện bà Nguyễn Thị Hồng, xã Nghi Diên (Nghi Lộc) có hành vi vận chuyển heo từ Nghi Diên sang Hưng Trung để bán tại chợ Cầu (xóm 1, xã Hưng Trung). Điều đáng nói, vào thời điểm này, xã Nghi Trung đã cấm buôn bán heo do đã xảy ra dịch. 

Theo báo Nghệ An, trong lúc tịch thu vật phẩm, lập biên bản xử lý, bà Hồng có thái độ không hợp tác, chống đối người thi hành công vụ. Cơ quan chức năng đã triệu tập bà Hồng lên trụ sở để xử lý, xử phạt hành chính 4 triệu đồng, tịch thu 15 kg thịt heo.

Trong khi đó, ngày 21/5, Công an huyện Chơn Thành cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với một hộ chăn nuôi tại ấp Thủ Chánh, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành về hành vi hoạt động chăn nuôi heo không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Theo hồ sơ ban đầu, ngày 24/4, lực lượng Công an huyện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với trại chăn nuôi heo tại ấp Hòa Vinh 2, xã Thành Tâm (Chơn Thành) do anh Phạm Châu Phê làm chủ. 

Quá trình kiểm tra, anh Phê không xuất trình được bản kế hoạch bảo vệ môi truờng được xác nhận theo quy định; đồng thời tổ công tác đã thu mẫu nước thải để trưng cầu phân tích giám định. Kết quả, các thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép. 

Hôm 22/5, virus ASF tiếp tục xâm lấn sâu vào các tỉnh miền Tây khi An Giang và Vĩnh Long chính thức thông báo nhiễm dịch. Đặc biệt, tại Hậu Giang, dịch bệnh nguy hiểm ở heo đã được phát hiện ở một trang trại chăn nuôi heo lơn, khoảng 1.200 con.

Lyly Cao