Hàng hóa

Đến lượt Vĩnh Long 'nổ' dịch tả heo châu Phi

07:10 | 23/05/2019

Chia sẻ

Vĩnh Long là tỉnh thứ ba của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sau Hậu Giang và An Giang, công bố nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF).

Theo báo Vĩnh Long, ngày 20/5, Vĩnh Long đã xuất hiện ổ dịch ASF đầu tiên tại hộ ông Phạm Nhựt Cường (Khóm 1, Phường 8 - TP Vĩnh Long). Tổng đàn heo nhiễm bệnh và tiêu hủy là 22 con. 

Đến tối ngày 21/5, phát hiện thêm ổ dịch dương tính với bệnh dịch ASF tại Khóm 6, Phường 5 (TP Vĩnh Long), với tổng số heo nhiễm bệnh và tiêu hủy hơn 100 con.

Đến lượt Vĩnh Long nổ dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Tiêu hủy chôn lấp heo bị bệnh dịch tại Phường 5, TP Vĩnh Long. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Với sự nguy hiểm và mức độ lây lan nhanh chóng của virus nguy hiểm nhất đối với heo, sáng 22/5, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tả heo châu Phi tỉnh đã họp triển khai khẩn cấp công tác phòng chống dịch ASF xuất hiện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo nhiễm bệnh trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính dịch bệnh; thành lập các chốt kiểm dịch ra vào ổ dịch; tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh và thực hiện vận động người dân thực hiện 5 không trong công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Hoàng Tựu chỉ đạo các ngành chức năng cần khẩn trương tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó tại các địa phương, từ huyện đến cấp xã. 

Đồng thời, phối hợp hướng dẫn việc chôn lấp, tiêu hủy heo, sản phẩm thịt heo dương tính với bệnh dịch, kịp thời xử lý các trường hợp ô nhiễm sau khi chôn lấp; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, mua bán heo, sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Ngoài ra, thành lập các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào vùng dịch; khuyến cáo người tiêu dùng bình tĩnh, không tẩy chay thịt heo để hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi heo,...

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng