Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 22/5: Dịch tả heo châu Phi lan nhanh thế nào, Sơn La dự kiến thu về 2,5 triệu USD từ xuất khẩu xoài

18:37 | 22/05/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin từ Bắc đến Nam cùng "đánh, đuổi" dịch tả heo châu Phi. Sơn La dự kiến thu về 2,5 triệu USD từ xuất khẩu xoài.

Phó thủ tướng lý giải việc tăng giá điện vào dịp nắng nóng

 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ một lần nữa giải trình về việc tăng giá điện tại phiên thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội sáng 21/5.

Trước nhiều câu hỏi về việc tăng giá điện đúng dịp nắng nóng, Phó thủ tướng nói, "thời điểm tăng vào 20/3 không phải mùa hè" và cho rằng như vậy là hợp lý.

Từ Bắc đến Nam cùng 'đánh, đuổi' dịch tả heo châu Phi

Dịch tả heo châu Phi vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh, thành trên cả nước. Cơ quan chức năng và người dân dồn mọi nguồn lực để bảo vệ ngành chăn nuôi heo của địa phương.

Một công ty Việt Nam tham gia phiên đấu thầu nhập khẩu gạo của Ai Cập

Người mua ngũ cốc nhà nước Ai Cập, Cơ quan tổng hợp về hàng hóa cung ứng (GASC), đã nhận được bốn lời đề nghị cho gạo Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam vào thứ Ba (21/5) trong một phiên đấu thầu thu mua gạo quốc tế, theo nguồn tin từ các thương nhân.

Hôm 6/5, GASC cho biết họ đang tìm kiếm gạo trắng với 10 - 12% tấm từ mùa vụ cuối cùng của năm 2018 với tiêu chuẩn quy định theo tiêu chuẩn kĩ thuật của Ai Cập.

Sơn La dự kiến thu về 2,5 triệu USD từ xuất khẩu xoài

Ước tính sản lượng xoài cung ứng đủ điều kiện xuất khẩu của tỉnh Sơn La khoảng 5.522 tấn. Dự kiến năm 2019, toàn tỉnh sẽ xuất khẩu 5.000 tấn xoài, trị giá khoảng 2,5 triệu USD vào các thị trường: Trung Quốc, Australia, Mỹ.

Năm nay, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp mã số vùng trồng xoài cho 6 tổ chức, cá nhân tại huyện Mai Sơn, Yên Châu với diện tích gần 41,5 ha.

Ngăn dịch tả lợn châu Phi, Hàn Quốc siết quản lý thức ăn chăn nuôi

Chính phủ Hàn Quốc sẽ quản lý triệt để hơn nữa hành vi nuôi lợn bằng thức ăn thừa tại các hộ chăn nuôi, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch tả lợn châu Phi vào nước này trong bối cảnh việc cho lợn ăn thức ăn thừa không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại Nga.

Theo đó, nhóm chuyên trách sẽ trực tiếp tới các nông trại trên hai lần/tháng nhằm kiểm tra các hộ có hâm nóng thức ăn cho lợn trên 80 độ trong vòng 30 phút hay không và lợn ăn xong có bị triệu chứng bất thường hay không. Trong trường hợp hộ nào không đạt tiêu chuẩn có thể bị xử phạt tối đa 20 triệu won (gần 17.000 USD).

 Nhật - Mỹ vẫn bất đồng về cắt giảm thuế với ô tô và nông sản     

Theo một quan chức Nhật Bản, Mỹ và Nhật Bản ngày 21/5 tiếp tục bất đồng về các mức cắt giảm thuế quan đối với ô tô và nông sản trong bối cảnh đây là một phần Hiệp định Thương mại Tự do song phương.

Tuy vậy, Mỹ đã không đề cập tới hạn ngạch đối với ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường Mỹ.

Các quan chức của Nhật Bản và Mỹ đã có cuộc gặp ở Washington đề tạo cơ sở làm việc cho cuộc họp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 27/5 tới tại Tokyo (Nhật Bản).

Đức Quỳnh