Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 17/5: Giá xăng bất ngờ giảm, Thái Lan giảm thuế xuất khẩu cao su vào tuần tới

19:06 | 17/05/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin giá xăng bất ngờ giảm gần 600 đồng/lit từ 15h ngày 17/5. Thái Lan sẽ chính thức giảm xuất khẩu cao su vào tuần tới.

[Phần 1] Cá rô phi Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề nhất từ thuế quan bổ sung 25% của ông Trump

Việc tăng thuế quan đối với hải sản Trung Quốc từ 10% lên đến 25% khiến ngành thủy sảnMỹ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn, xoay quanh những câu hỏi liên quan đến tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngày 9/5, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo dự kiến sẽ tăng mức thuế thêm 15% đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, gồm cá rô phi, tôm, cá ngừ, mực và ghẹ đỏ do Bắc Kinh rút lại cam kết mua hàng nông sản của Mỹ được kí kết trong các đàm phán trước đó.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật chăn nuôi rất quan trọng khi dịch tả heo châu Phi đang phức tạp   

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết Nghị định sẽ được ban hành trong tháng 10/2019 để đến 1/1/2020, Luật Chăn nuôi có hiệu lực đảm bảo sẽ được triển khai đồng bộ ngay.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Chăn nuôi gồm 8 chương, 31 điều, cùng 7 phụ lục và 16 biểu mẫu qui định chi tiết các nội dung của Luật Chăn nuôi. Trong đó, đáng chú ý là các nội dung liên quan đến công tác quản lí thức ăn chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi.

Sản xuất bền vững gần 30.000 tấn chè

Tại cuộc họp thường niên đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam và đối thoại công - tư (PPP) diễn ra sáng ngày 17/5, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, cho biết thời gia qua, ngành chè đã làm tốt các vấn đề quản lí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 

Các công ty nhân rộng mô hình tổ đội Bảo vệ thực vật. Nhiều dự án phát triển bền vững công - tư đã được hoàn thành như trên 10.000 nông dân trồng chè được tập huấn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lí. Gần 30.000 tấn chè được sản xuất bền vững gồm xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Giá xăng bất ngờ giảm gần 600 đồng/lit từ 15h ngày 17/5

Chiều ngày 17/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Liên Bộ điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường:

Xăng RON95-III: giảm 592 đồng/lít;

Xăng E5RON92: giảm 200 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: giảm 81 đồng/lít;

Dầu hỏa: giảm 203 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 466 đồng/kg.

Thái Lan sẽ chính thức giảm xuất khẩu cao su vào tuần tới

Thái Lan sẽ giảm 126.240 tấn cao su xuất khẩu trong 4 tháng vào tuần tới sau khi trì hoãn triển khai thỏa thuận giảm nguồn cung với các nhà sản xuất trong khu vực, Cơ quan quản lý Cao su Thái Lan cho biết hôm 16/5.

Theo thỏa thuận, Thái Lan lẽ ra phải giảm xuất khẩu cao su tự nhiên vào ngày 1/4 cùng với Indonesia và Malaysia, thời gian đã được Hội đồng cao su ba bên quốc tế (ITRC) thống nhất hồi tháng 3.

Lỗ hổng an ninh năng lượng - Bài 1: Trĩu nặng "nỗi lo than"

Trong 3 năm trở lại đây, đầu tư cho ngành năng lượng, gồm điện - than - dầu khí, suy giảm đã tạo ra khoảng trống, gây áp lực lớn lên an ninh năng lượng của nước ta. Với một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, liên tục, để thoát "bẫy thu nhập trung bình", thì an ninh năng lượng phải là trụ cột trong chính sách phát triển, chứ không thể là "gót chân Asin" của nền kinh tế.

Với 3,096 triệu tấn than nhập khẩu có trị giá 364 triệu USD vào năm 2014, Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu năng lượng ròng sang nhập khẩu năng lượng ròng sớm hơn dự báo.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng