|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thêm nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ luận tội ông Trump

08:59 | 13/01/2021
Chia sẻ
Ít nhất ba hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm bà Liz Cheney - đảng viên Cộng hòa quyền lực thứ ba tại Hạ viện, cho biết sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump vì kích động bạo loạn chết người tại Điện Capitol vào tuần trước. Các lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng đang lung lay.

Hạ nghị sĩ Liz Cheney là một trong các đảng viên Cộng hòa quyền lực công khai hoặc ngầm ủng hộ cuộc luận tội của Đảng Dân chủ vào cuối ngày 12/1.

Điều này cho thấy sự giận dữ của lưỡng đảng nhằm vào Tổng thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn hôm 6/1. Mới đây nhất, ông Trump còn từ chối nhận bất kì trách nhiệm nào liên quan đến vụ việc.

Trong một tuyên bố vào ngày 12/1, bà Cheney - Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ Cộng hòa Hạ viện, cho hay: "Chưa bao giờ một tổng thống Mỹ phản bội trách nhiệm và lời thề của ông ta trước Hiến pháp như Tổng thống Trump. Tôi sẽ bỏ phiếu để luận tội ông Trump".

Hạ viện sẽ tiến hành luận tội ông Trump vào ngày 13/1, chưa đầy một tuần sau khi ông lôi kéo đám đông người ủng hộ chiếm đóng Điện Capitol. Politico dẫn lời các nhà lập pháp và cố vấn của lưỡng đảng cho biết có tới hàng chục đảng viên Cộng hòa sẽ ủng hộ nỗ lực luận tội lần này.

Chưa rõ bình luận công khai của bà Cheney sẽ có tác động thế nào tới các đảng viên Cộng hòa từng chống lại vụ luận tội nhưng ngầm bày tỏ thái độ chán nản hoặc tức giận về ông Trump.

Ít nhất ba nghị sĩ Cộng hòa muốn bỏ phiếu luận tội ông Trump, số khác đang lung lay - Ảnh 1.

Bà Liz Cheney - con gái cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và là nhân vật quyền lực thứ ba của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, tuyên bố sẽ bỏ phiếu luận tội ông Trump. (Ảnh: AP).

Vài phút trước thông báo của bà Cheney, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Katko đã trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Một đảng viên Cộng hòa khác, Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger, khẳng định ông Trump nên bị phế truất và dự kiến sẽ bỏ phiếu luận tội.

"Cho phép Tổng thống Trump kích động bạo loạn mà không gánh hậu quả gì là mối đe dọa trực tiếp đối với tương lai nền dân chủ của chúng ta", ông Katko chia sẻ với Syracuse.com. "Vì lí do đó, tôi không thể ngồi yên mà không hành động. Tôi sẽ bỏ phiếu để luận tội ông ta".

Nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm đuổi ông Trump khỏi Nhà Trắng đang diễn ra với tốc độ chưa từng có. Đầu tiên, trong ngày 12/1, Hạ viện tiến hành bỏ phiếu một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence dẫn Tu chính án thứ 25 để loại ông Trump khỏi ghế tổng thống. Sau đó, trong hôm nay (ngày 13/1), Hạ viện sẽ tiến hành luận tội ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Đảng Dân chủ chỉ tiến tới việc luận tội nếu ông Pence tiếp tục phớt lờ yêu cầu ngày càng cấp thiết của Đảng Dân chủ về vấn đề phế truất ông Trump. Nếu Phó Tổng thống Mỹ không đưa ra tuyên bố nào, cuộc bỏ phiếu luận tội là không thể tránh khỏi.

"13/1 là một ngày quan trọng", Chủ tịch Ủy ban Quy tắc Hạ viện Jim McGovern bình luận. "Đã qua thời gian để Phó Tổng thống Pence làm điều đúng đắn", ông McGovern nhấn mạnh.

Các đồng minh thân cận nhất dần mềm lòng

Bản thân ông Trump vẫn thách thức dư luận ngay cả khi một bộ phận đảng viên Cộng hòa đang quy trách nhiệm cho ông về vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Phát biểu từ Texas hôm 12/1, ông Trump cảnh báo rằng nỗ lực của Đảng Dân chủ hòng phế truất ông "sẽ gây ra tác hại ngược đến ông Biden và chính quyền Biden".

Khá nhiều đảng viên Dân chủ đã đề cập đến một bản tin của New York Times hôm 12/1. Nội dung bài báo cho biết Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, người từ chối bình luận công khai về cuộc luận tội, đã chia sẻ với các cộng sự rằng ông tin Tổng thống Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy được cho là đã hỏi các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa liệu ông có nên kêu gọi ông Trump từ chức. Trước đó, ông McCarthy là đồng minh thân cận và nhiều lần công khai bênh vực Tổng thống Trump, kể cả sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Phát ngôn viên đại diện cho hai ông McConnell và McCarthy đều chưa đưa ra phản hồi cho Politico.

Thông tin ông McConnell ngầm phản đối ông Trump có tác động rất lớn tới các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, khi mà họ vốn đang bị chia rẽ sâu sắc bởi xung đột nội bộ kể từ khi ông Trump kích động đám đông xông vào Điện Capitol.

Tuy nhiên, còn rất nhiều đồng minh tiếp tục bảo vệ ông Trump và nêu rõ lập trường rằng Đảng Cộng hòa tại Quốc hội sẽ phản đối nỗ lực kép của Đảng Dân chủ trong tuần này.

Yên Khê