|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thêm một thành viên phe đối lập ông Lê Viết Hải rút khỏi HĐQT Xây dựng Hoà Bình

16:47 | 09/03/2023
Chia sẻ
Chưa đầy một tháng, hai thành viên HĐQT của Xây dựng Hoà Bình là ông Nguyễn Công Phú và ông Albert Antoine đã xin rút khỏi HĐQT.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) đã công bố nghị quyết thông qua đơn từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022 - 2027 của ông Albert Atoine kể từ ngày 1/3.

HĐQT cũng chấp thuận việc ông Albert Antoine uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng văn bản hoặc hình thức khác của HĐQT Xây dựng Hoà Bình.

Đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Albert Antoine sẽ được xem xét thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Ông Albert Antoine gia nhập HĐQT của Xây dựng Hoà Bình với vị trí thành viên độc lập từ tháng 4/2022.

Ông Albert Antoine sinh năm 1959, quốc tịch Pháp. Ông có trình độ Thạc sĩ Khoa học Quản lý Công nghệ của Viện Công nghệ Massachusetts, Trường Quản lý Sloan, Cambridge, MA, Hoa Kỳ (MIT2000); Thạc sĩ Khoa học Máy tính của Viện Quốc tế về Robot và Trí tuệ Nhân tạo Marseille, Pháp.

Ông Albert Antoine. (Ảnh: Xây dựng Hoà Bình).

Bên cạnh giữ vị trí thành viên HĐQT độc lập của Xây dựng Hoà Bình, ông Albert Antoine còn đang là Giám đốc điều hành của Avaiga - đơn vị đồng hành về Chuyển đổi kỹ thuật số (DX) và AI cho nhiều công ty lớn trên thế giới.

Albert và nhóm của ông gần đây đã thực hiện các dự án DX cho các khách hàng như Viettel, FPT, VinGroup, Vietcombank, Amazon, DHL, Zara, Nike và nhiều thương hiệu toàn cầu khác.

Giữa tháng 2 vừa qua, ông Nguyễn Công Phú cũng xin rút khỏi HĐQT của tập đoàn từ ngày 13/2. Hai thành viên HĐQT liên tiếp xin từ nhiệm trong bối cảnh tập đoàn vừa xảy "nội chiến" giữa nhóm ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú  xoay quanh chiếc ghế Chủ tịch HĐQT như đã đề cập ở các bài trước.

Với 8 thành viên trong HĐQT thì có 4 người ở phe đối lập ông Hải gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine. Trong đó, ông Phú cùng ông Hùng mới gia nhập vào HĐQT của tập đoàn từ tháng 6/2021. Ông Albert Antoine gia nhập HĐQT từ tháng 4/2022, còn ông Lê Quốc Duy gắn bó với doanh nghiệp từ năm 2007.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 27/2, HĐQT của Xây dựng Hoà Bình đã thông qua việc rút đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải. Đồng thời thông qua việc hủy nghị quyết số 50 và 51/2022 ngày 14/12/2022 và nghị quyết số 52/2022 ngày 31/12/2022. Ba nghị quyết này đều liên quan đến mâu thuẫn nội bộ giữa nhóm ông Lê Viết Hải và nhóm ông Nguyễn Công Phú.

Sau khi hai thành viên thuộc phe ông Nguyễn Công Phú rút khỏi HĐQT thì số lượng thành viên HĐQT chỉ còn 6 người gồm ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT và 5 thành viên là ông Lê Viết Hiếu (con ông Hải), ông David Martin Ruiz, ông Nguyễn Tường Bảo, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng.

Hoàng Kiều

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.