|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một công ty con chuyên kinh doanh bất động sản của Xây dựng Hoà Bình lỗ hàng trăm tỷ quý IV/2022

12:07 | 13/02/2023
Chia sẻ
Một công ty con của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình do ông Lê Viết Hải làm Chủ tịch và con trai cả ông Hải làm CEO, đóng góp 19% vào khoản lỗ của cả tập đoàn trong năm 2022.

Quý IV/2022, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) ghi nhận mức lỗ ròng kỷ lục 1.202 tỷ đồng, luỹ kế cả năm lỗ ròng 1.138 tỷ trong bối cảnh ngành xây dựng khó khăn khi thị trường bất động sản gần như nguội lạnh. 

Kinh doanh dưới giá vốn cộng với việc tăng trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu, lỗ từ bán các khoản đầu tư và áp lực chi phí lãi vay khiến tập đoàn có quý lỗ đậm.

Theo thuyết minh báo cáo kết quả kinh doanh theo bộ phận, khi chưa loại trừ các giao dịch nội bộ thì riêng công ty mẹ lỗ gần 954 tỷ và khối công ty con lỗ 227 tỷ trong năm 2022.

Trong đó, CTCP Nhà Hoà Bình - công ty con do Xây dựng Hoà Bình nắm 99,96% vốn, đóng góp hơn 19% vào khoản lỗ của tập đoàn với 214 tỷ khi chưa loại trừ giao dịch nội bộ. 9 tháng đầu năm, Nhà Hoà Bình chỉ ghi nhận khoản lỗ 56 tỷ.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022.

CTCP Nhà Hoà Bình (Hoà Bình House), được thành lập năm 2007, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Công ty có vốn điều lệ 450 tỷ đồng, có trụ sở ở số 235, Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP HCM.

Theo thông tin từ báo cáo quản trị năm 2022, ông Lê Viết Hải đang là Chủ tịch HĐQT của Nhà Hoà Bình.

Ông Lê Viết Hoà đang là Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật của Nhà Hoà Bình. Ông Hoà chính là con trai cả ông Lê Viết Hải. Ông Lê Quốc Duy, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc từng là CEO của Nhà Hoà Bình từ 2009 đến tháng 11/2020.

Theo thông tin từ website, Nhà Hoà Bình đã đầu tư vào ba dự án The Ascent (Thảo Điền, quận 2), Green Park (quận Bình Tân), Soho Riverview.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn quản lý thương hiệu Pax Sky trong lĩnh vực văn phòng cho thuê tại TP HCM. Hệ thống Pax Sky đang vận hành hệ thống 11 tòa nhà văn phòng cho thuê tại các quận 1, 3 và Bình Thạnh.

Trong "nội chiến" ở Xây dựng Hoà Bình , tại buổi họp báo của nhóm ông Nguyễn Công Phú, cụ thể là ông Dương Văn Hùng, thành viên HĐQT đã từng có những cáo buộc về những khoản vay, chu cấp tài chính, những khoản tiền chuyển "bất thường" của Xây dựng Hoà Bình cho công ty con như Tiến Phát, Nhà Hòa Bình do ông Lê Viết Hòa điều hành song không được giải trình và cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Phía tập đoàn và ông Lê Viết Hải đã ra thông cáo phản pháo rằng "hành vi của các thành viên này là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất".

Không chỉ năm 2022 mà theo thống kê từ báo cáo thường niên của tập đoàn, Nhà Hoà Bình liên tục thua lỗ các năm 2018, 2019, 2021.

 

Thuyết minh giao dịch nội bộ giữa Xây dựng Hoà Bình và Nhà Hoà Bình ở báo cáo quản trị năm cho biết, nửa đầu năm 2022, Xây dựng Hoà Bình cho Nhà Hoà Bình vay hơn 28 tỷ là chi phí lãi vay.

Số dư mà Xây dựng Hoà Bình cho Nhà Hoà Bình vay để đầu tư dài hạn và bổ sung vốn lưu động là 659 tỷ đồng tính tới hết năm 2022. Khoản vay này được chu cấp vào nửa đầu năm 2022. 

Tại ngày 31/12/2022, giá gốc khoản đầu tư của Xây dựng Hoà Bình tại Nhà Hoà Bình là 450 tỷ và đã phải trích lập dự phòng 306 tỷ đồng, tăng 63 tỷ so với đầu năm.

 Nguồn: Báo cáo tài chính riêng quý IV/2022.

Ngoài giữ vị trí điều hành ở hai công ty con, con trai cả của ông Lê Viết Hải còn đang là thành viên Tiểu ban Chiến lược của Xây dựng Hoà Bình. Trong đó, tiểu ban này có chức năng chức năng hỗ trợ HĐQT thực hiện giám sát các vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính, chiến lược kinh doanh công ty, kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro chiến lược cùng các vấn để về tuân thủ.

Hết năm 2022, ông Lê Viết Hoà không sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Theo báo cáo quản trị năm 2022, ngày 24/11/2022, HĐQT của tập đoàn đã thông qua việc thành lập Tổ công tác độc lập nhằm đánh giá, kiểm tra tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của chính tập đoàn, các đơn vị thành viên và đối phó với các khủng hoảng.

Hoàng Kiều

VN-Index vượt 1.090 điểm, TTCK được kỳ vọng tiếp tục phục hồi
Theo đánh giá của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với phiên bứt tốc cuối tuần vừa qua, VN-Index đã có lần đầu tiên trở lại trên kháng cự là đường SMA 200 ngày kể từ tháng 4/2022, qua đó đưa chị số bước vào thị trường con bò.