|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Diễn biến mới ở 'nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Tạm dừng thi hành các Nghị quyết HĐQT số 50, 51, 53

15:11 | 19/01/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết sẽ chấp hành quyết định của Cục thi hành án dân sự, đồng nghĩa với việc ông Lê Viết Hải, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện pháp luật.

Ông Lê Viết Hải, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện pháp luật của tập đoàn cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng Trọng tài. (Ảnh: HBC)

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) cho biết vừa nhận được quyết định thi hành án chủ động ngày 19/1 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP HCM với nội dung buộc doanh nghiệp tạm dừng thi hành các Nghị quyết số 50, 51 và 53 cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

Đồng nghĩa với việc ông Lê Viết Hải, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Người đại diện pháp luật của tập đoàn.

Cuộc nội chiến Xây dựng Hòa Bình diễn ra xung quanh việc tranh giành chiếc ghế Chủ tịch HĐQT giữa nhóm ông Lê Viết Hải và nhóm ông Nguyễn Công Phú.

Nghị quyết 50 của HĐQT Xây dựng Hòa Bình thông qua việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023. Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu đảm nhận chức vụ tổng giám đốc (theo quy định của luật Doanh nghiệp số 59/2022/QH14) vào kỳ Đại hội đồng cổ đông năm 2023 sắp tới và được đồng thuận tuyệt đối (8/8 thành viên). Nghị quyết trên cũng thông qua việc thành lập Hội đồng sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và ông Lê Viết Hải giữ vai trò chủ tịch.

Còn Nghị quyết số 51 của HĐQT Xây dựng Hòa Bình thông qua việc bổ nhiệm Tiễn sĩ Nguyễn Công Phú, Thành viên HĐQT độc lập giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kể từ ngày 1/1/2023.

Nghị quyết 53 ký ngày 31/12/2022 của HĐQT Xây dựng Hòa Bình đã thông qua hoãn thi hành việc xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 1/1/2023 cũng như hoãn thi hành đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải khỏi tư cách thành viên Hội đồng Quản trị. 

Đồng thời, nghị quyết cũng thông qua việc hoãn thi hành việc thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Nhóm ông Nguyễn Công Phú đã có động thái bác bỏ nghị quyết 53 ban hành ngày 31/12/2022. Phía ông Phú cho rằng, nghị quyết 53 là do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện, và không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua theo quy định của điều lệ công ty.

Đến ngày 5/1, nhóm ông Nguyễn Công Phú đơn phương tổ chức họp báo chí và tiết lộ những mâu thuẫn xoay quanh nội chiến của Xây dựng Hòa Bình.

Sau đó, phía tập đoàn và ông Lê Viết Hải đã ra thông cáo phản pháo rằng "hành vi của các thành viên này là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất".

Thậm chí tập đoàn và ông Lê Viết Hải công bố gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra để đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông Nguyễn Công Phú, Dương Văn Hùng và các cá nhân đã tiếp tay, giúp sức cho hai cá nhân này.

Minh Hằng

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.