|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Lê Viết Hải yêu cầu Xây dựng Hòa Bình họp ĐHĐCĐ bất thường

20:17 | 08/01/2023
Chia sẻ
Nội dung chính của cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến sẽ bãi nhiệm và bầu mới một số thành viên HĐQT, đồng thời đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của tập đoàn mà ông Lê Viết Hải cho rằng đã bị nhóm ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch.

Liên quan đến những bất đồng ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) xung quanh chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị, mới đây, ông Lê Viết Hải với tư cách là cổ đông lớn đang nắm giữ 17,14% cổ phần đã yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường.

Chương trình họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến có những nội dung chính gồm: Thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT; Thay đổi một số quy định trong Điều lệ của Công ty; Bầu bổ sung một số thành viên HĐQT mới. Đồng thời đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của tập đoàn mà ông Lê Viết Hải cho rằng đã bị nhóm  ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch.

 Cơ cấu cổ đông của Xây dựng Hòa Bình. (Nguồn: HK tổng hợp).

Theo lời kể từ các Thành viên HĐQT độc lập gồm ông Nguyễn Công Phú của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) với báo chí vào chiều ngày 5/1, đỉnh điểm xung đột tại Xây dựng Hòa Bình diễn ra từ những ngày cuối tháng 10/2022, khi ban HĐQT không đồng ý việc công ty mẹ Xây dựng Hòa Bình cấp khoản vay cho công ty con Tiến Phát và công ty cháu do con trai ông Lê Viết Hải làm Chủ tịch. Ngoài ra, ông Phú còn tiết lộ về tình hình tài chính của Xây dựng Hòa Bình.

 

Ông Dương Văn Hùng, Thành viên HĐQT độc lập của Hòa Bình cũng cho biết HĐQT sẽ có cuộc họp vào ngày 10/1 tới để bàn bạc, làm rõ lại các vấn đề tồn tại. Sau thời gian này, HĐQT sẽ đưa ra quyết định và xem xét mời cơ quan chức năng vào làm việc.  

Ngay sau đó, sáng ngày 6/1, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình có thông cáo báo chí liên quan tới những thông tin xung quanh buổi họp báo do nhóm ông Nguyễn Công Phú tổ chức chiều ngày 5/1.  

 

Phía tập đoàn và ông Lê Viết Hải cho rằng "hành vi của các thành viên này là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất". 

Tập đoàn và ông Lê Viết Hải công bố gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra để đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông Nguyễn Công Phú, Dương Văn Hùng và các cá nhân đã tiếp tay, giúp sức cho hai cá nhân này.

Ngày 31/12/2022, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình công bố Nghị quyết số 53 hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch và xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải.

Theo đó, ông Lê Viết Hải vẫn tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình từ ngày 1/1. Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu và hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT theo Nghị quyết số 51 ban hành ngày 14/12/2022.

Tuy nhiên, ngay khi thông tin này được công bố rộng rãi trên truyền thông, sáng 1/1, các thành viên HĐQT độc lập gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã phát đi một thông cáo bác bỏ các động thái nói trên "do cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình, Lê Viết Hải, đơn phương thực hiện vào ngày 31/12/2022.

Minh Hằng