|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hai công ty thuộc Xây dựng Hoà Bình do con trai cả ông Lê Viết Hải điều hành, kinh doanh ra sao?

13:48 | 06/01/2023
Chia sẻ
Địa ốc Tiến Phát và Hòa Bình House là hai công ty con thuộc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình dưới quyền quản lý của ông Lê Viết Hoà, con trai cả của Chủ tịch Lê Viết Hải.

Liên quan tới nội chiến ở CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình  xung quanh chiếc ghế Chủ tịch thì chiều ngày 5/1, nhóm ông Nguyễn Công Phú đã tổ chức họp báo và đưa ra nhiều thông tin liên quan tới vấn đề mâu thuẫn nội bộ.

Ông Dương Văn Hùng, thành viên HĐQT đã có những cáo buộc về những khoản vay, chu cấp tài chính, những khoản tiền chuyển "bất thường" cho công ty con như Tiến Phát, Hòa Bình House do ông Lê Viết Hòa - con trai ông Lê Viết Hải điều hành song không được giải trình và cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Phía tập đoàn và ông Lê Viết Hải đã ra thông cáo phản pháo rằng "hành vi của các thành viên này là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất".

Thậm chí tập đoàn và ông Lê Viết Hải công bố gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra trong ngày hôm nay để đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông Nguyễn Công Phú, Dương Văn Hùng và các cá nhân đã tiếp tay, giúp sức cho hai cá nhân này.

Hai công ty con liên tục thua lỗ

Tính tới hết quý III/2022, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình có tổng cộng 23 công ty con, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, buôn bán vật liệu xây dựng. 

Về CTCP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát có trụ sở ở số 235, Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP HCM. Đơn vị này thành lập năm 2010, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do Xây dựng Hoà Bình nắm 99,74% vốn.

Ông Lê Viết Hoà (sinh năm 1986), con trai ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hoà Bình đang là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Địa ốc Tiến Phát. Ông Lê Quốc Duy, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc và ở phe đối lập với ông Hải, từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Địa ốc Tiến Phát từ năm 2015 đến tháng 2/2020.

Theo thông tin từ báo cáo thường niên 2021 của Xây dựng Hoà Bình, Địa ốc Tiến Phát có vốn điều lệ 720 tỷ đồng. 

Tiến Phát cùng với Xây dựng Hòa Bình là nhà phát triển dự án và nhà thầu chính cho dự án The Ascent Thảo Điền Condominiums (Thảo Điền, quận 2) đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2016.

Ngoài ra, website Tiến Phát cho biết doanh nghiệp đang phát triển các dự án: Riva Park, Grand Riverside, Ascent Riverside (quận 4); Ascent Lakeside (quận 7); Soho Riverview, Soho Premier, The Penta (quận Bình Thạnh); Ascent Parkview (quận Tân Phú). Tiến Phát có kế hoạch mở rộng đầu tư ngoài TP HCM như các tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai,…

Về tình hình kinh doanh, năm 2021, Địa ốc Tiến Phát đạt 100 tỷ đồng doanh thu, lỗ sau thuế 56 tỷ đồng trong khi năm 2020 có lãi 8,6 tỷ. Năm 2022, công ty đề ra mục tiêu doanh thu gần 1.023 tỷ, gấp 10 lần năm 2021 và đặt chỉ tiêu lãi sau thuế 70 tỷ đồng.

Dự án The Ascent Thảo Điền Condominiums. (Ảnh: Địa ốc Tiến Phát).

Còn CTCP Nhà Hoà Bình (Hoà Bình House), được thành lập năm 2007, là công ty con do Xây dựng Hoà Bình nắm 99,96% vốn, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Công ty có vốn điều lệ 450 tỷ đồng, trụ sở hoạt động trùng với trụ sở của Địa ốc Tiến Phát.

Ông Lê Viết Hoà đang là Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật của Nhà Hoà Bình. Ông Lê Quốc Duy, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc từng là CEO của Nhà Hoà Bình từ 2009 đến tháng 11/2020.

Theo thông tin từ website, Nhà Hoà Bình đã đầu tư vào ba dự án The Ascent (Thảo Điền, quận 2), Green Park (quận Bình Tân), Soho Riverview.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn quản lý thương hiệu Pax Sky trong lĩnh vực văn phòng cho thuê tại TP HCM. Hệ thống Pax Sky đang vận hành hệ thống 11 tòa nhà văn phòng cho thuê tại các quận 1, 3 và Bình Thạnh.

Về hoạt động kinh doanh, Nhà Hoà Bình liên tục kinh doanh thua lỗ ngay cả thời điểm trước dịch COVID-19. 9 tháng đầu năm 2022, đơn vị này mang về 166 tỷ doanh thu song lỗ sau thuế 26,5 tỷ đồng.

Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ các báo cáo của Xây dựng Hoà Bình (Số liệu 9 tháng được tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của HBC khi chưa loại trừ giao dịch nội bộ).

Ông Lê Viết Hoà có vai trò gì ở Xây dựng Hoà Bình?

Ngoài giữ vị trí ở hai công ty con, con trai lớn của ông Lê Viết Hải còn đang là thành viên Tiểu ban Chiến lược của Xây dựng Hoà Bình. Trong đó, tiểu ban này có chức năng chức năng hỗ trợ HĐQT thực hiện giám sát các vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính, chiến lược kinh doanh công ty, kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro chiến lược cùng các vấn để về tuân thủ.

Theo báo cáo quản trị bán niên 2022, ông Lê Viết Hoà không sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Bên cạnh Nhà Hoà Bình và Tiến Phát, ông Lê Viết Hoà cũng là người đại diện pháp luật của CTCP Bất động sản Okamura Sanyo. Đơn vị này được thành lập năm 2016, hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản, tư vấn đầu tư kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài, môi giới  kinh doanh cho nhà đầu tư Nhật, cho thuê văn phòng và căn hộ.

Ngày 25/8/2016 đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác liên doanh thành lập CTCP Bất động sản Okamura Sanyo với ba bên liên doanh là: CTCP Nhà Hòa Bình, Công ty TNHH Okamura Home Nhật Bản (Okamura Home) và Tập đoàn Sanyo Homes của Nhật Bản (Sanyo Homes).

Trụ sở hoạt động của Bất động sản Okamura Sanyo trùng với trụ sở của Nhà Hoà Bình và Địa ốc Tiến Phát song tính tới hết quý III/2022 đơn vị này không nằm trong danh sách công con hay liên kết hoặc có khoản đầu tư trực tiếp của Xây dựng Hoà Bình.

Hoàng Kiều