|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ai đang sở hữu cổ phần ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình?

16:00 | 03/01/2023
Chia sẻ
Với 8 thành viên HĐQT ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, hiện có ông Lê Viết Hải cùng con trai sở hữu tổng cộng khoảng 17,58% cổ phần và một thành viên khác nắm dưới 0,1%. Các thành viên khác ở Ban Giám đốc ngoài con trai ông Hải nắm lượng cổ phần không đáng kể.

HĐQT của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) hiện gồm có 8 thành viên với ba thành viên độc lập. Trong đó, ông Lê Viết Hải đang là Chủ tịch HĐQT, ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải) là Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực.

Các thành viên HĐQT gồm ông Lê Quốc Duy, ông David Martin Ruiz, ông Nguyễn Tường Bảo, ông Nguyễn Công Phú, ông Dương Văn Hùng, ông Albert Antoine. Trong đó, ông Bảo, ông Phú, ông Hùng là thành viên độc lập còn ông Albert Antoine là thành viên không điều hành.

Ông Phú, ông Bảo cùng ông Hùng mới gia nhập vào HĐQT của tập đoàn từ tháng 6/2021. Ông David Martin Ruiz và Albert Antoine gia nhập HĐQT từ tháng 4/2022. Còn ông Lê Quốc Duy gắn bó với doanh nghiệp từ năm 2007.

Hiện ghế Tổng Giám đốc của Xây dựng Hoà Bình vẫn đang bỏ trống 5,5 tháng qua sau khi ông Lê Viết Hiếu rút khỏi vị trí CEO từ ngày 23/7/2022.

Ban Giám đốc của Xây dựng Hoà Bình gồm ông Lê Viết Hiếu là Phó Tổng Giám đốc thường trực và 4 Phó Tổng khác gồm ông Trương Quang Nhật, Nguyễn Tấn Thọ, Lê Quốc Duy, Dương Đình Thanh, Nguyễn Hùng Cường, Đinh Văn Thanh.

Ông Nhật và ông Cường bắt đầu làm việc ở Xây dựng Hoà Bình từ năm 2007. Ông Đinh Văn Thanh công tác ở tập đoàn từ 2019, ông Dương Đình Thanh từ 2015 và ông Thọ gắn bó từ năm 1995.

Các thành viên HĐQT của Xây dựng Hoà Bình. (Ảnh: Xây dựng Hoà Bình).

Trước đó, ngày 14/12/2022, Xây dựng Hòa Bình đã công bố thông tin về việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm của ông Lê Viết Hải và ông giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Sáng lập từ ngày 1/1/2023. Đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, Thành viên HĐQT độc lập làm Chủ tịch HĐQT từ ngày 1/1/2023.

Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc vào kỳ Đại hội đồng cổ đông năm 2023 sắp tới.

Tuy nhiên đến ngày 31/12/2022 , HĐQT Xây dựng Hòa Bình đã công bố nghị quyết thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và đơn từ nhiệm khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải. Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu, hoãn việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Tập đoàn cho biết việc tạm dừng thi hành các nội dung trên nhằm củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới. Đồng thời, đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của tập đoàn trong thời điểm Tết Nguyên Đán 2023.

Trước sự việc trên, ngay sáng đầu năm mới 2023, các thành viên HĐQT độc lập Xây dựng Hòa Bình gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã có thông cáo báo chí bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải công bố, đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Phía các thành viên HĐQT độc lập cho rằng hành động của ông Lê Viết Hải trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của Điều lệ Công ty.

Các cá nhân này cũng cho rằng quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực, gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình thay ông Lê Viết Hải.

Ngay sau đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã phát đi thông cáo được ký bởi ông Lê Viết Hải với vai trò là Chủ tịch HĐQT công bố rằng: "Mọi thông tin, nội dung không được ban hành chính thức từ Xây dựng Hòa Bình và đại diện pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị".

Tập đoàn cũng khẳng định ngày 31/12/2022 đã công bố nghị quyết HĐQT theo đúng quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cũng như tổ chức cuộc họp HĐQT đảm bảo quy định theo đúng luật định (Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều lệ công ty).

Tới sáng ngày 3/1, ông Lê Viết Hải đã gửi tâm thư cho cổ đông, tiếp tục khẳng định chỉ những thông tin được phát ngôn chính thức bởi ông - Chủ tịch HĐQT, là người đại diện theo pháp luật của công ty mới có giá trị và phản ánh đúng sự thật về tình hình công ty.

Ông Hải còn nhấn mạnh những cá nhân nói trên mà chủ yếu là những người không phải cổ đông của công ty, đang thực hiện các hành vi sai trái không chỉ nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của ông mà còn nhằm mục đích chiếm quyền quản lý công ty và không loại trừ động cơ tiếp tay cho các thế lực tài lực nhằm thâu tóm công ty.

Ai đang sở hữu cổ phần ở Xây dựng Hoà Bình?

Giữa tháng 12, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã niêm yết bổ sung gần 6,3 triệu cổ phiếu ESOP, nâng tổng số cổ phiếu HBC niêm yết lên 274.133.270 đơn vị.

Sau phát hành ESOP, tổng số cổ phiếu ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình sở hữu gần 47 triệu đơn vị, tương đương 17,14% cổ phần của doanh nghiệp. Ông cũng là cổ đông lớn nhất của Xây dựng Hoà Bình. 

Vợ ông Hải là bà Bùi Ngọc Mai sở hữu 1,74% vốn. Con trai ông Hải là ông Lê Viết Hiếu, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực nắm 0,44% vốn của Xây dựng Hoà Bình.

Ngoài vợ con thì các anh, chị, em ruột của ông Hải cũng sở hữu cổ phần tại Xây dựng Hoà Bình. Tổng tỷ lệ sở hữu của những người có liên quan đến ông Hải ở tập đoàn là 4,19%. Như vậy, ông Hải cùng gia đình đang sở hữu khoảng 21,33% vốn của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

 Tỷ lệ sở hữu trên được tính dựa trên 274.133.270 cổ phiếu niêm yết của HBC. (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp).

Ngoài ông Lê Viết Hải thì Hyundai Elevator Co., LTD đang là cổ đông lớn, sở hữu khoảng 9,58% cổ phần ở Xây dựng Hoà Bình. Hai cổ đông nước ngoài khác của tập đoàn là Korea Investment Management và PYN Elite Fund sở hữu lần lượt 4,08% và 3,33% cổ phần. Trong đó PYN Elite Fund và KoreaInvestment Management từng là cổ đông lớn của tập đoàn song đã liên tục thoái vốn giai đoạn 2018 - 2020.

Sanei Architecture Planning Co., Ltd của Nhật, là đối tác mua cổ phần trong đợt chào bán 5 triệu cổ phiếu riêng lẻ của Xây dựng Hoà Bình trong quý IV/2022. Sau đợt phát hành riêng lẻ, Sanei Architecture Planning nắm 1,82% vốn của doanh nghiệp.

 Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp.

Trong HĐQT, ngoài ông Lê Viết Hải và con trai Lê Viết Hiếu thì chỉ có duy nhất ông Lê Quốc Duy, thành viên HĐQT và cũng là người ở phe đối lập với ông Hải, sở hữu khoảng 22.514 cổ phiếu HBC.

Ở Ban Giám đốc, 4 Phó Tổng là ông Trương Quang Nhật nắm 1.578.757 cổ phiếu, ông Dương Đình Thanh có 318.803 cổ phiếu, Nguyễn Hùng Cường 271.506 cổ phiếu và ông Đinh Văn Thanh nắm 87.850 cổ phiếu HBC.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Tịnh, Người được uỷ quyền công bố thông tin/ Người phụ trách quản trị công ty sở hữu 179.726 cổ phần.

Hoàng Kiều

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.