|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tắt micro để Trump, Biden không ngắt lời nhau trong cuộc tranh luận cuối cùng

09:09 | 20/10/2020
Chia sẻ
Cơ quan tổ chức tranh luận tổng thống thông báo, ông Trump và đối thủ Joe Biden đôi khi sẽ bị tắt micro trong cuộc tranh luận cuối nhằm tránh các sự cố đáng tiếc như ở sự kiện đầu.

Ủy ban Tổ chức Tranh luận Tổng thống cho hay, khi một trong hai ứng viên được phép đưa ra câu trả lời cho từng chủ đề trong tổng cộng 6 chủ đề tranh luận, micro của đối thủ sẽ bị tắt tiếng.

"Ủy ban hi vọng các ứng viên sẽ tôn trọng thời lượng của đối phương để tạo nên một cuộc thảo luận vì lợi ích của công chúng", tuyên bố nhấn mạnh.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Trump và ông Biden được ấn định vào 21h ngày 22/10 (tức rạng sáng ngày 23/10 theo giờ Việt Nam) tại thành phố Nashville, bang Tennessee. Sự kiện này do người dẫn chương trình Kristen Welker của đài NBC News cầm trịch, tổng thời lượng là 90 phút, tương ứng với 15 phút cho mỗi chủ đề.

Theo CNBC, 6 chủ đề mà bà Welker lựa chọn gồm: xử lí đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân Mỹ, vấn đề chủng tộc tại Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.

Hai ứng viên Trump và Biden sẽ bị tắt micro khi đối thủ phát biểu tại cuộc tranh luận cuối - Ảnh 1.

Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden tại cuộc tranh luận hỗn loạn vào cuối tháng 9 vừa qua. (Ảnh: Getty Images)

Ủy ban Tổ chức Tranh luận Tổng thống thực hiện các thay đổi này sau màn hỗn chiến hồi cuối tháng 9, khi ông Trump liên tục ngắt lời cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đôi khi tranh cãi với người dẫn chương trình Chris Wallace.

Trong tuyên bố đưa ra tối ngày 19/10, ủy ban cho biết họ "đã cân nhắc ý kiến sau khi nhiều người bày tỏ lo ngại rằng cuộc tranh luận đầu tiên không như mong đợi, tước đi cơ hội được nắm bắt thông tin của cử tri Mỹ về quan điểm điều hành đất nước của hai ứng viên".

Để cho phép ứng viên tự do chia sẻ quan điểm trong cuộc tranh luận cuối cùng, ủy ban đã thông báo: "Ứng viên duy nhất được mở micro trong khoảng thời gian 2 phút sẽ là ứng viên đang có quyền phát biểu".

Dù không hoàn toàn nhận được cái gật đầu ủng hộ từ chiến dịch tranh cử của ông Trump và ông Biden, ủy ban khẳng định: "Chúng tôi hài lòng khi các thay đổi mới tạo ra thế cân bằng phù hợp và có lợi cho công chúng Mỹ, họ chính là lí do mà cuộc tranh luận tổng thống được tổ chức".

Bình luận về người điều phối Christen Welker, tối ngày 17/10, ông Trump đăng tweet: "Bà ta luôn xấu tính và không công bằng, giống như hầu hết các phóng viên tuyên truyền tin giả khác. Dù vậy, tôi sẽ chơi đến cùng!"

Ông Bill Stepien, giám đốc chiến dịch của ông Trump, đã cáo buộc Ủy ban Tổ chức Tranh luận Tổng thống thiên vị nhưng ông này cho biết Tổng thống Trump "cam kết tranh luận với đối thủ Biden dù qui tắc bị thay đổi vào phút chót'.

Tuyên bố của ông Stepien cũng báo hiệu là ông Trump sẽ đưa ra các cáo buộc chống lại con trai Hunter Biden của đối thủ trong cuộc tranh luận cuối cùng.

Ban đầu, ủy ban dự kiến tổ chức ba cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống, tuy nhiên sự kiện thứ hai đã bị hủy sau khi ông Trump từ chối tham gia tranh luận trực tuyến để làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là khi ông chỉ vừa hồi phục không bao lâu.

Khả Nhân

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?
Ước tính khoảng 20 triệu người đã bắt đầu chơi chứng khoán trong đại dịch. Trong thị trường hỗn loạn hiện nay, một số người đang thay đổi chiến lược, số khác vội vã thoát thân.