|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Joe Biden dẫn trước nhưng không nên chủ quan, Donald Trump vẫn có thể giành chiến thắng

07:27 | 20/10/2020
Chia sẻ
Các cuộc thăm dò cho thấy cựu phó tổng thống Joe Biden vẫn đang dẫn trước Tổng thống Trump trong một số bang "chiến địa" quan trọng. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Biden vẫn kêu gọi những người ủng hộ không nên tự mãn trong những tuần cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng.
Chiến dịch tranh cử của ông Biden cảnh báo: 'Donald Trump vẫn có thể chiến thắng cuộc đua' - Ảnh 1.

Những người ủng hộ lắng nghe khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại North Carolina ngày 18/10.

Với hàng loạt dự đoán của giới truyền thông Mỹ rằng ông Biden sẽ thắng cử, đội ngũ tranh cử của ông Biden lo ngại những người ủng hộ sẽ trở nên sao nhãng trong nỗ lực đưa ông vào Nhà Trắng. 

Bà Jen O'Malley Dillon, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden viết trong lưu ý gửi đến những người ủng hộ: "Sự thật nhức nhối là Donald Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc đua này, và mọi dấu hiệu đều cho thấy chúng ta chỉ biết chắc được kết quả vào phút cuối". 

"Thực tế là cuộc đua này sát sao hơn nhiều những gì một số bình luận viên trên tivi và Twitter nói. Tại các bang chiến địa quyết định kết quả của cuộc bầu cử, chúng ta vẫn đang ngang bằng với Donald Trump".

Theo NPR, các chiến dịch tranh cử thường đưa ra động lực để giữ những người ủng hộ tiếp tục chú tâm vào cuộc đua. Nhưng trên thực tế, ngoài một số chuyên gia thì các cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy ông Biden đang dẫn đầu.

Trong khảo sát mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Marist công bố hôm 15/10, ông Biden đang bỏ xa ông Trump với cách biệt 12 điểm % trong nhóm các cử tri tiềm năng. Theo Real Clear Politics, ông Biden cũng có lợi thế vài điểm % tại một số bang quan trọng như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, đồng thời dẫn trước ông Trump với cách biệt nhỏ hơn tại những bang như Florida and North Carolina.

Trong cuộc vận động tại North Carolina hôm 18/10, ông Biden kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu và nhắc nhở rằng thời gian bỏ phiếu sớm của bang này đã bắt đầu vào ngày 15.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cảnh báo: 'Donald Trump vẫn có thể chiến thắng cuộc đua' - Ảnh 2.

Ông Trump tham dự buổi lễ tại Nhà thờ Quốc tế Las Vegas ngày 18/10. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, ông Trump vừa trải qua cuối tuần bận rộn. Ông dừng chân tại Michigan và Wisconsin hôm 17/10 trước khi đi về hướng tây. Ông đến thăm nhà thờ ở Las Vegas sáng 18/10 rồi tổ chức buổi vận động ở Nevada vào tối hôm đó. Ngày hôm sau ông đến Arizona.

Trong lưu ý của mình, bà O'Malley Dillon nhắc đến năm 2016 khi ông Trump thắng số phiếu đại cử tri, mặc dù bà Hillary Clinton mới là ứng viên được ưa thích trong các cuộc khảo sát. 

"Nếu chúng ta học được bất cứ điều gì từ năm 2016, đó là chúng ta không thể đánh giá thấp Donald Trump hoặc khả năng quay trở lại đường đua của ông ta trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử".

Bà O'Malley Dillon lưu ý số tiền hàng chục triệu USD được quyên góp tới các tổ chức ủng hộ ông Trump, nói rằng chúng "có thể rất dễ dàng xóa bỏ lợi thế tài chính của chúng ta chỉ bằng một nét bút".

Mới đây ông trùm sòng bạc kiêm tỉ phú Sheldon Adelson và vợ đã gửi 75 triệu USD tới Preserve America. Tổ chức này sử dụng quảng cáo về luật pháp và trật tự để hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, theo FactCheck.org.

Dù ban đầu ông Trump có lợi thế tài chính lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Biden và các đồng minh liên tục có được những buổi gây quĩ kỉ lục trong mỗi tháng kể từ mùa hè.

Tuần trước, chiến dịch tranh cử của ông Biden thông báo rằng họ đã huy động được 383 triệu USD chỉ trong tháng 9 cùng với các nhóm đảng Dân chủ đồng minh. 

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết họ có 432 triệu USD trong tay và chi nhiều hơn ông Trump 240 triệu USD cho quảng cáo truyền hình ở 6 bang "chiến địa".

Bà O'Malley Dillon kì vọng họ sẽ huy động được thêm 243 triệu USD trước Ngày Bầu cử 3/11. Chiến dịch tranh cử của ông Biden đang đầu tư hơn 100 triệu USD vào việc tổ chức các sự kiện tại chỗ, với gần 3.500 nhân viên ở các bang chủ chốt.

Đội ngũ của ông Biden đã tránh các sự kiện vận động trực tiếp trong nhiều tháng liền do lo ngại COVID-19 và chỉ mới thay đổi quyết định vào đầu tháng 10.

Giang

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB
Trong phiên VN-Index lấy lại sắc xanh vào những phút cuối, khối ngoại quay lại mua ròng gần 192 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 831 triệu đơn vị. Dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục tập trung ở nhóm hóa chất, ngân hàng.