|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc ước tính lãi giảm 70%

09:13 | 19/08/2022
Chia sẻ
Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tính theo doanh số của Trung Quốc là Country Garden ước tính lợi nhuận nửa đầu năm giảm tới 70% do ảnh hưởng từ đại dịch COVID và suy thoái thị trường.

Financial Times trích dẫn báo cáo của Country Garden cho biết lợi nhuận cốt lõi trong 6 tháng đầu năm 2022 là khoảng 4,5 tỷ nhân dân tệ đến 5 tỷ nhân dân tệ (663,4 đến 736 triệu USD), giảm 70% so với mức lợi nhuận 15,2 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Country Garden đã mất đi xếp hạng đầu tư cuối cùng sau khi bị Fitch hạ xuống trạng thái “rác” vào hôm 16/8. Công ty này trích dẫn sự suy thoái của thị trường, ảnh hưởng của đại dịch COVID và thiệt hại do biến động tỷ giá dẫn đến lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng.

Giá nhà tại Trung Quốc đã sụt giảm sau hai quý liên tiếp.

Tuy nhiên, không giống như ngày càng nhiều các công ty cùng ngành bất động sản tại Trung Quốc có đòn bẩy tài chính cao, Country Garden hiện vẫn chưa bị vỡ nợ. 

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã bị đảo lộn bởi một cuộc khủng hoảng thanh khoản sau sự sụp đổ của Evergrande, tập đoàn địa ốc mắc nợ nhiều nhất thế giới, vào năm ngoái.

Country Garden đã cố gắng duy trì khả năng tiếp cận thị trường trái phiếu nước ngoài để tái cấp vốn, giúp tập đoàn duy trì sự ổn định vào thời điểm hàng chục nghìn người mua nhà Trung Quốc đang từ chối thanh toán các khoản thế chấp đối với căn hộ chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, khi Bắc Kinh tìm cách vực dậy lĩnh vực này bằng các khoản vay, có nhiều dấu hiệu cho thấy niềm tin vào tập đoàn Country Garden đang suy giảm.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn Hong Kong của công ty này đã giảm tới 15% trong một phiên giao dịch duy nhất vào tháng 7, xóa sổ khoảng 1,7 tỷ USD vốn hóa. Sự hoảng loạn này là kết quả của việc Country Garden công bố một đợt huy động vốn bằng cách bán cổ phiếu với mức chiết khấu cao.

Bà Alicia García Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng Natixis, cho biết Country Garden đang phải hứng chịu việc nhà đầu tư có tâm lý xấu đi đối với lĩnh vực bất động sản.

“Bây giờ, ngay cả Country Garden cũng không thể tiến hành bán nhà chưa hoàn thiện tại các dự án mới vì [khủng hoảng bất động sản] đã lây lan quá trầm trọng” bà nói.

Trong nhiều tháng qua, các nhà hoạch định kinh tế Trung Quốc đã cố gắng đảo ngược lại nỗ lực tháo gỡ đòn bẩy tài chính của lĩnh vực bất động sản, đồng thời khuyến khích người dân mua nhà mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng đã nới lỏng các quy tắc cho vay và cắt giảm lãi suất để tránh suy thoái.

Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục hạ lãi suất LPR vào hôm 22/8

Cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc, bao gồm Country Garden, đã tặng mạnh trở lại vào tuần này sau khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ yêu cầu các tập đoàn nhà nước đứng ra bảo lãnh cho trái phiếu được một số doanh nghiệp bất động sản phát hành tại thị trường trong nước.

Trong khi bà García Herrero kỳ vọng việc nới lỏng chính sách sẽ tiếp tục, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi những dấu hiệu rõ ràng hơn về sự hỗ trợ trực tiếp của nhà nước đối với các nhà phát triển bất động sản tư nhân đang gặp khó khăn về thanh khoản.

“Chiến lược của chính phủ Trung Quốc là không mở rộng gói cứu trợ cho những doanh nghiệp hoạt động kém nhất … hay Bắc Kinh sẽ cứu tất cả để được tiếng tốt? Tôi nghĩ rằng việc cứu tất cả sẽ tạo ra một rủi ro đạo đức lớn, có thể ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác”, bà nói.

Minh Quang

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.