|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nắng nóng cực điểm, Trung Quốc phải ra lệnh đóng cửa nhà máy để tiết kiệm điện

14:57 | 17/08/2022
Chia sẻ
Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả nhà máy trong 6 ngày để giảm bớt tình trạng thiếu điện trong khu vực, khi một đợt nắng nóng kinh hoàng quét qua cả nước. Một số địa phương khác cũng áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt như vậy.

Nhà máy phải đóng cửa

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt nhất trong 60 năm, nhiệt độ lên tới 40 độ C ở hàng chục thành phố. Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hoà tại các văn phòng và hộ gia đình tăng đột biến, gây áp lực lên lưới điện.

Hạn hán nghiêm trọng cũng làm cạn kiệt mực nước sông, khiến cho sản lượng điện tại các nhà máy thuỷ điện xuống thấp, tờ CNN đưa tin.

Cuối tuần trước, Tứ Xuyên - một trong các tỉnh lớn nhất Trung Quốc với 84 triệu dân, đã yêu cầu 19 trong số 21 thành phố trực thuộc tạm dừng sản xuất tại tất cả nhà máy trong giai đoạn ngày 15 - 20/8, theo một “thông báo khẩn cấp” từ chính quyền tỉnh.

Thông báo nhấn mạnh rằng quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo rằng người dân địa phương có đủ điện năng để sử dụng.

Nhiệt độ tại nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc đã lên tới 40 độ C. (Ảnh: Reuters).

Tứ Xuyên đã phải hứng chịu nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt từ tháng 7. Kể từ ngày 7/8, nắng nóng đã lên đến “mức khắc nghiệt nhất trong vòng 6 thập kỷ” và lượng mưa trung bình giảm 51% so với cùng kỳ các năm trước.

Hôm 15/8, các quan chức hàng đầu của tỉnh cảnh báo rằng Tứ Xuyên hiện đang đối mặt với “thời điểm khắc nghiệt và cực đoan nhất” về nguồn cung điện năng, tờ Sichuan Daily do chính quyền điều hành đưa tin.

Lô Châu, một thành phố thuộc Tứ Xuyên, tuần trước đã thông báo rằng họ sẽ tắt đèn đường vào ban đêm để tiết kiệm điện và giảm bớt áp lực cho lưới điện.

Tứ Xuyên là một điểm sản xuất quan trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn và tấm pin mặt trời. Tỉnh này cũng là trung tâm khai thác lithium của Trung Quốc - một thành phần chính của pin xe điện.

Theo thống kê, Tứ Xuyên đang có nhiều công ty bán dẫn quốc tế đặt nhà máy như Texas Instruments, Intel, Onsemi và Foxconn. Gã khổng lồ pin lithium CATL của Trung Quốc cũng có một nhà máy trong tỉnh. CATL là đối tác cung ứng pin cho Tesla.

Các nhà phân tích của Daiwa Capital dự đoán việc đóng cửa hàng loạt nhà máy trong tuần này có thể làm thắt chặt nguồn cung polysilicon và lithium, đồng thời kéo giá lên cao hơn nữa.

Bên trong một cơ sở sản xuất chất bán dẫn tại thành phố Toại Ninh, tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh: AP).

Một số công ty Trung Quốc cũng đã cảnh báo rằng hoạt động sản xuất của họ có thể bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện, như Sichuan Haowu Electromechanical - một nhà sản xuất phụ tùng ô tô và Sichuan Lutianhua - một nhà sản xuất phân bón và sản phẩm hoá học.

Ngoài Tứ Xuyên, các tỉnh lớn khác của Trung Quốc, bao gồm Giang Tô, An Huy và Chiết Giang, cũng đã kêu gọi doanh nghiệp và người dân tiết kiệm điện vì đợt nắng nóng đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp điện.

Ở một số vùng, giới chức đã ra lệnh cho các văn phòng công sở tăng nhiệt độ điều hoà lên trên 26 độ C hoặc đóng cửa các dịch vụ thang máy ở ba tầng đầu tiên để tiết kiệm năng lượng.

 

Rủi ro lạm phát

Nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc cũng khiến nhiều khu vực của nước này mất mùa, làm tăng thêm áp lực lạm phát trong tháng trước.

“Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao liên tục tại nhiều nơi, giá rau tươi đã tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đáng kể so với các năm trước”, ông Fu Linghui - người phát ngôn của Tổng cục Thống kê Quốc gia, chia sẻ trong một cuộc họp báo.

Ông Fu chỉ ra rằng nắng nóng cực hạn đã gây ra hạn hán ở một số khu vực nông nghiệp ở phía nam. Ở miền bắc, mưa lớn và lũ lụt cũng khiến mùa màng thất bát.

“Tháng 8 và 9 thường là thời kỳ then chốt để ngũ cốc mùa thu phát triển. Chúng ta cần phải chú ý đến tác động của thiên tai, côn trùng và dịch vụ đối với hoạt động sản xuất thực phẩm nước nhà”, vị phát ngôn viên nhấn mạnh.

Yên Khê

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.