|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sự phân hoá của ba tập đoàn công nghệ lớn ở Đông Nam Á: Grab, GoTo trên đường có lãi, SEA mất dần sức hút

10:26 | 28/08/2023
Chia sẻ
Các nhà đầu tư đang ngày càng bày tỏ sự quan tâm tới các công ty có khả năng tiết kiệm chi phí hiệu quả và "xa lánh' các doanh nghiệp có chiến lược tăng trưởng tốn kém.

Giá cổ phiếu các công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á có sự chênh lệch lớn trong năm nay. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư quan tâm tới những công ty có khả năng cắt giảm chi phí hiệu quả và tránh xa các công ty có kế hoạch tăng trưởng tốn kém, theo Asia Nikkei.

Giá cổ phiếu siêu ứng dụng Grab có trụ sở tại Singapore, đã tăng lên sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý II, cho thấy doanh nghiệp đang trên đà có lãi.

Ngược lại, giá cổ phiếu Sea (công ty mẹ Shopee) lại chứng kiến mức giảm lớn nhất trong một phiên giao dịch khi họ công bố kế hoạch tăng cường đầu tư vào mảng kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), điều có thể khiến công ty thua lỗ.

Biến động trên thị trường chứng khoán cho thấy các nhà đầu tư vẫn quan tâm tới những công ty có khả năng có lãi trong bối cảnh mức độ cạnh tranh trên thị trường công nghệ tại Đông Nam Á ngày càng tăng.

Giá trị vốn hóa thị trường một số công ty công nghệ Đông Nam Á. (Nguồn: Tech in Asia - Anh Nguyễn tổng hợp).

Sự nhiệt tình của giới đầu tư với các siêu ứng dụng như Grab và GoTo (công ty mẹ Gojek) đã hạ nhiệt vào năm ngoái khi lạm phát và lãi suất tăng, qua đó ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của cả hai công ty.

Dù giá cổ phiếu cả hai công ty hiện đều giảm khoảng 60% so với mức giá cổ phiếu vào thời điểm mới chào sàn, song giá cổ phiếu Grab đã tăng 15% kể từ đầu năm, phản ánh nhu cầu với mảng gọi xe và giao đồ ăn tại Đông Nam Á đã phần nào phục hồi.

Trong tuần trước, giá cổ phiếu Grab đã có thời điểm tăng 11% trong một phiên giao dịch, mức tăng lớn nhất trong ba tháng, sau khi công ty dự đoán rằng họ có thể hòa vốn trên cơ sở EBITDA (lãi trước vay, khấu hao, thuế) đã điều chỉnh.

CFO của Grab Peter Oey nói: “Chúng tôi có mục tiêu có lãi. Vì vậy, chúng tôi đang từng bước thực hiện để đạt được mục tiêu đó, với bước đầu tiên là đạt điểm hòa vốn dựa trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh”.

 Kết quả kinh doanh Grab. (Nguồn: Tech in Asia - Anh Nguyễn tổng hợp).

Nhà phân tích Kelvin Tan của Maybank Securities cho biết Grab là "lựa chọn ưu tiên" của giới đầu tư trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á nhờ triển vọng được cải thiện trong năm nay

Điều tương tự cũng diễn ra với GoTo. Công ty có trụ sở tại Indonesia đã thu hẹp khoản lỗ trong quý II xuống còn 3.300 tỷ rupiah (215 triệu USD) và tái khẳng định mục tiêu có lãi trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh trong quý IV.

Trong tuần trước, giá cổ phiếu GoTo cũng có thời điểm tăng 7% trong một phiên giao dịch, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6, khi CEO Patrick Walujo tiếp quản cong ty. Giá cổ phiếu GoTo đã tăng 7,7% kể từ đầu năm.

Piter Abdullah, CEO Viện nghiên cứu Segara có trụ sở tại Jakarta, cho biết việc giá cổ phiếu GoTo tăng cho thấy “niềm tin của thị trường” vào chiến lược cắt giảm chi phí mà CEO mới nhậm chức được vài tháng của công ty đề ra.

 Kết quả kinh doanh GoTo (Nguồn: Tech in Asia - Anh Nguyễn tổng hợp).

Trái lại, giá cổ phiếu Sea lại chứng kiến mức giảm 29% sau khi công bố báo cáo tài chính quý II, qua đó khiến vốn hóa thị trường công ty giảm gần 10 tỷ USD, mức giảm lớn nhất kể từ khi công ty lên sàn vào năm 2017.

Kết quả kinh doanh Sea Group. (Nguồn: Tech in Asia - Anh Nguyễn tổng hợp).

Điều này diễn ra khi nhà đồng sáng lập Forrest Li tái khẳng định rằng công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng kinh doanh TMĐT khi sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng. Các đối thủ của Shopee trong khu vực như Lazada hay TikTok Shop đều nhận được sự hậu thuẫn của các công ty lớn như Alibaba hay ByteDance.

Nhà đồng sáng lập Forrest Li cũng cảnh báo rằng việc tăng cường đầu tư vào Shopee có thể khiến Shopee nói riêng và Sea nói chung “thua lỗ ở một số thời điểm nhất định”.

Công ty tư vấn Momentum Works có trụ sở tại Singapore mới đây dự đoán rằng thị phần của TikTok Shop trên thị trường TMĐT Đông Nam Á sẽ tăng từ 4,4% trong năm 2022 lên 13,2% vào năm 2023, qua đó trở thành dối trọng lớn với các sàn TMĐT hàng đầu như Shopee, Lazada hay Tokopedia.

Thị phần dự kiến của các sàn TMĐT tại Đông Nam Á. (Nguồn: Asia Nikkei - Anh Nguyễn tổng hợp).

“Từ góc độ người bán và người dùng, hầu hết các trang thương mại điện tử đều có chi phí chuyển đổi thấp”, một nhà quản lý quỹ chứng khoán ở Đông Nam Á cho biết. “Các công ty phải làm cho dịch vụ của mình trở nên “bền chặt” hơn, nếu không họ sẽ không thể hoàn toàn thoát khỏi việc phải dựa vào những ưu đãi lớn để thu hút người dùng”.

CFO Oey của Grab cho biết chiến lược cắt giảm chi phí của họ nhằm mục đích làm cho nền tảng này “có giá cả phải chăng hơn”. “Nếu bạn nhìn vào thị trường Đông Nam Á ngày nay, rõ ràng chúng ta thấy rằng người tiêu dùng quan tâm đến giá cả. Họ có nhiều lựa chọn hơn khi nói đến dịch vụ tiêu dùng”, ông Oey chia sẻ.

Josua Pardede, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Permata ở Indonesia, cho biết GoTo phải đối mặt với áp lực tương tự vì phải cạnh tranh với Grab trong mảng kinh doanh gọi xe và giao đồ ăn, cũng như TMĐT với Shopee và TikTok Shop.

Anh Nguyễn