|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab có thể hòa vốn sớm hơn dự kiến sau khi thu hẹp khoản lỗ trong quý II

10:40 | 24/08/2023
Chia sẻ
Theo báo cáo tài chính quý II, Grab lỗ 148 triêu USD, thu hẹp đáng kể so với khoản lỗ 572 triệu USD cùng kỳ năm trước. Grab cũng dự kiến hòa vốn trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh ngay trong quý III.

Siêu ứng dụng Grab có trụ sở tại Singapore mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý II. Theo Nikkei Asia, sau một loạt biện pháp cắt giảm chi phí, công ty có thể có lãi sớm hơn dự kiến.

Trong quý II, Grab lỗ 148 triệu USD, thu hẹp đáng kể so với khoản lỗ 572 triệu USD cùng kỳ năm trước. Con số mới nhất cho thấy sự tập trung của Grab vào việc đạt được tốc độ tăng trưởng bền vững đã phần nào thu được hiệu quả.

Grab trước đó từng là một trong những công ty công nghệ ở Đông Nam Á chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu khi các nhà đầu tư lo ngại khả năng có lãi của doanh nghiệp trong bối cảnh Grab thua lỗ triền miên.

Trong quý II, Grab ghi nhận doanh thu đạt 567 triệu USD, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi là gọi xe, tổng giá trị hàng hóa (GMV) của Grab trong quý II tăng 28% nhờ nhu cầu đi lại của khách du lịch phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, GMV của phân khúc kinh doanh giao hàng cũng tăng 4% trong cùng kỳ nhờ vào chương trình đăng ký hàng tháng, qua đó thu hút nhiều người dùng hoạt động thường xuyên hơn.

Kết quả kinh doanh Grab giai đoạn 2022 - 2023. (Nguồn: Tech in Asia. Đồ hoạ: Anh Nguyễn).

Doanh thu của Grab trong quý II đã trừ đi các ưu đãi dành cho tài xế, người bán và người tiêu dùng. Giá cổ phiếu Grab đã tăng hơn 10% đầu phiên giao dịch 24/8 tại Mỹ.

Grab đã làm chậm tốc độ thanh toán ưu đãi cho người dùng và tập trung nhiều hơn vào những khách hàng trung thành. Tổng ưu đãi dành cho người tiêu dùng trong quý II là 245 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tổng ưu đãi cho các đối tác cũng bị thu hẹp 17% xuống còn 175 triệu USD.

Dù vậy, phía Grab cho biết số người dùng giao dịch hàng tháng vẫn đạt mức cao nhất từ trước tới nay trong quý II, là 34,9 triệu người, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng GMV của Grab giai đoạn 2022 - 2023.(Nguồn: Tech in Asia. Đồ hoạ: Anh Nguyễn).

Công ty gọi xe và giao đồ ăn có trụ sở tại Singapore dự kiến sẽ đạt điểm hòa vốn trong quý III trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh (thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao). Trước đó, Grab dự kiến hòa vốn trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh vào quý IV.

Phía Grab cũng dự kiến sẽ thu hẹp khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh trong cả năm 2023 xuống còn 30 - 40 triệu USD. Trước đó, công ty dự báo khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh cho cả năm 2023 rơi vào khoảng 195 - 235 triệu USD.

Giám đốc điều hành Grab Anthony Tan chia sẻ trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý II: “Nhìn chung, chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng dài hạn của mình và cam kết điều hành doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững”.

Giám đốc vận hành Alex Hungate cho biết: “Trong thời gian còn lại của năm nay, chúng tôi dự kiến tiếp tục thúc đẩy nhu cầu của khách du lịch và hành khách địa phương”. Công ty kỳ vọng GMV của mảng gọi xe sẽ đạt mức ngang bằng thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tập đoàn công nghệ ở Đông Nam Á này đã thực hiện một loạt biện pháp cắt giảm chi phí kể từ năm ngoái, bao gồm đóng băng hoạt động tuyển dụng, giữ nguyên lương đối với các quản lý cấp cao, đồng thời cắt giảm ngân sách chi tiêu và đi lại.

Vào tháng 6, Grab đã công bố kế hoạch cắt giảm hơn 1.000 việc làm, tương đương 11% tổng lực lượng lao động của mình, để quản lý chi phí và đảm bảo các dịch vụ có giá cả phải chăng hơn trong môi trường có tính cạnh tranh cao.

Mặc dù công ty gọi xe và giao đồ công nghệ có trụ sở tại Singapore này không cung cấp thông tin chi tiết về thị trường hoặc bộ phận nào bị ảnh hưởng, song phía Tech in Asia hiểu rằng đợt sa thải này sẽ không loại trừ bất kỳ thị trường hay bộ phận nào. 

Sau khi thông tin sa thải nhân sự của Grab xuất hiện, đã có nhiều ý kiến cho rằng siêu ứng dụng này đang thực hiện các bước để đạt được mục tiêu có lợi nhuận. Tuy nhiên, CEO Anthony Tan đã nhanh chóng bác bỏ những ý kiến như vậy, đồng thời nhấn mạnh đây không phải "lối tắt dẫn đến lợi nhuận" và dù có cắt giảm nhân sự hay không, Grab vẫn đang trên đà đạt trạng thái hòa vốn. 

Anh Nguyễn